ขุ่นข้องหมองใจนิดหน่อยกับข่าวสารบ้านเมือง...
เศร้าใจที่มีแต่คนกำลังจะแล่เนื้อเถือหนังประเทศไทยไปขายเอาเงิน
...ไม่รู้ว่าจะสะสมกันไปกันมากมายเป็นหมื่นล้าน...ถามจริง ใช้หมดไหมเนี่ย...
อ้อ... โดนเขาโกงมาก็เลยจะเอาคืน...ทำไมไม่คิดบ้างว่าก็...โง่เอง...
 
เรามาว่าเรื่องของเราดีกว่า
หลังจากเห็นว่าเดี๋ยวนี้เขานิยมนำกระดาษเช็ดปากลายสวยๆ มาทากาวแล้วแปะติดไปบนข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ กันเยอะแยะก็อยากลองบ้าง เลยเจียดเงินค่าก๋วยเตี๋ยว 1 ชามของสัปดาห์ก่อนโน้นไปซื้อมา ได้มา 1 แผ่นเอามารีดติดกับผ้ากาว เสร็จแล้วทาน้ำยาเพ้นท์ผ้าทับลงไป ทาประมาณ 3-4 เที่ยว ทิ้งไว้จนแห้งสนิทก็ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็รีดทับด้วยเตารีดอีกครั้ง ทาน้ำยาเคลือบอีกที ทิ้งไว้หลายๆ วัน แล้วก็รีดซ้ำ กระดาษที่ได้ก็จะดูมันๆ เหมือนพวกผ้าอาบน้ำมัน
 
 
 อุปกรณ์ กระดาษเช็ดปาก ผ้ากาว น้ำยาเพ้นท์ผ้า ผ้าซับใน พู่กัน ด้ายและเข็มเย็บผ้า ซิป
 
ตอนรีดเขาก็มีเทคนิคนิดหน่อย ก็คือ กระดาษที่ซื้อมาจะพับไว้ คลี่ออกแล้วรีดให้เรียบก่อน จากนั้นลอกกระดาษออกให้เหลือแต่ชั้นบางๆ ที่มีลวดลายแค่ 1 ชั้น วางบนผ้ากาว (ตัดให้ใหญ่กว่า) แล้วก็วางเตารีดไปทีละส่วน วางไว้เฉยๆ ให้ความร้อนละลายกาวแล้วก็ย้ายที่ไปจนทั่วทั้งแผ่นกระดาษ ระวังอย่าใช้ความร้อนมากเกินไป เดี๋ยวจะย่น
 
 
 
 
ตัดผ้าซับในและแผ่นใยฯขนาดเท่ากับกระดาษที่เตรียม เย็บติดกันแล้วเว้นช่องกลับผ้าไว้ พอเย็บเสร็จก็กลับผ้าออกมา ทบครึ่งแล้วก็สอยด้านข้างให้ติดกัน ตอนสอยก็ต้องค่อยๆ นิดหนึ่ง เพราะกระดาษบางส่วนที่ทากาวไว้อาจติดไม่ทั่ว มันอาจจะเผยอออกมาได้ แต่เมื่อลอกออกมาก็ซ่อมได้ ก็ทาน้ำยาหรือไม่ก็กาวติดกลับไปใหม่ พับก้นกระเป๋าเป็นสามเหลี่ยมแล้วเย็บติดทางด้านนอก
 
 
ตอนแรกจะติดปากกระเป๋าโลหะ แต่ไม่อยากตัดกระดาษ ก็ทาน้ำยาไปตั้งเยอะ เสียดายตังค์ เลยติดซิปแทน  ตรงปลายซิปกะว่าจะติดแถบหนังตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม ให้ดูเหมือนกระเป๋าที่เขานิยมหิ้วกัน จำยี่ห้อไม่ได้แล้วล่ะ ทำไปทำมาเย็บไม่ไหวค่ะ มันหนาไปหน่อย ก็เลยเอามันแค่นี้แหละ เดี๋ยวกลับไปเย็บขวางตรงปลายซิปสักหน่อยก็พอแล้ว เอ...หรือจะกลับปลายไปสอยเก็บไว้ข้างในดี ขอคิดอีกทีดีกว่า
 
 
 
 
มีเพื่อนคนหนึ่งบอกว่า ในช่วงชีวิตหนึ่งเราจะต้องเจอกับเหตุการณ์ที่รุนแรงอย่างน้อยครั้งหนึ่ง ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนแปลงชีวิตเราก็ได้...ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ก็คือเตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้พร้อม อย่าประมาท...อย่าเศร้าใจ ...อย่าโกรธขึ้งใคร...ทั้งไม่ต้องหาเหตุผลใดๆ ...อืม...มันเหมือนภาวะจำยอมบางอย่างของประเทศเราตอนนี้เหมือนกันเนอะ ... ประนีประนอมเพื่อให้เจ็บปวดน้อยที่สุด ... แต่ก็ยังดันมีคนไม่เข้าใจ เกาะกระแส ยึดพื้นที่ข่าว บิดเบือนข้อเท็จจริง 
 
ตื่นหรือยังชาวไทย....
 
 
ขอฝากประชาสัมพันธ์นิดนะคะ สำหรับคนรักการเย็บผ้า เล่มนี้น่าสนใจค่ะ แปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดย sewingmania ค่ะ แม้จะได้ค่าแปลไม่มาก แต่ก็อยากให้ซื้อค่ะ เผื่อเขาจะจ้างให้แปลต่อๆ ไป อิอิอิ
 
รักทุกคนค่ะ

edit @ 16 Jul 2012 11:32:59 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

คร้า กำลังจะไปซื้อมาชื่นชมนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่า

#1 By Shin (103.7.57.18|171.100.234.62) on 2012-08-28 16:20