กลับมาสู่สามัญ Back to basic

posted on 23 Apr 2012 11:11 by sewingmania in sewing directory Lifestyle
เมื่อหลายวันก่อน น้องนำหนังสือมาให้ เป็นหนังสือแปลของไต้หวัน ของคุณชินนี่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเย็บผ้าแบบที่ฉันชอบๆ อยู่ อ่านที่คำนำแล้วก็ชวนให้นึกถึงตัวเอง ไม่ได้อยากมีหนังสือแบบนี้หรอกนะคะ เพราะอย่างเราคงทำชิ้นงานคุณภาพแบบนั้นไม่ได้แน่ๆ
 
เธอบอกว่าการทำงานควิลท์ของเธอเป็นเรื่องธรรมดา ตรงไปตรงมา ไม่ซับซ้อน คิดอะไรก็ทำอย่างนั้น งานของเธอก็เลยรักษาระดับขั้นพื้นฐานตลอด ถูกใจมากค่ะ เพราะฉันก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น ฉันค่อนข้างชอบงานที่ทำง่ายๆ มากกว่า 
 
ครั้งนี้ก็เหมือนกัน ตอนแรกคิดว่าจะทำให้ซับซ้อนขึ้น แต่เนื่องจากเป็นคนไม่มีความซับซ้อน ไม่ได้ลึกซึ้งแบบปราชญ์หรืออะไร จำได้ว่าเคยมีเพื่อนคนหนึ่ง เธอช่างคิด ซับซ้อนจนถึงขั้นสับสน ไม่รู้แม้กระทั่งว่าจะลำดับการทำงานอย่างไร จึงจะทำให้งานเสร็จ ชอบคิดแต่ว่าคนนั้นจะคิดยังไง แบบไหน ซึ่งอาจเป็นผลพวงของการเรียนจิตวิทยารึเปล่า อันนี้เล่าให้ฟังขำ ขำ แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าตัวเองทำอะไรได้ ก็เลยลาออกจากงานไปเปิดร้านอาหาร
 
ส่วนฉันก็ก้มหน้าก้มตาทำงานตัวเองไป
 
หลังจากพยายามทำงานคุณทวดเจนมา ก็เลยหาอะไรอย่างอื่นทำดูบ้าง แถมเพื่อนมาแอบถามๆ ว่า มีอะไรจะฝากขายบ้างไหม ฉันเปิดหน้าร้านแล้วนะ ...เฮ้อ...ฝีมืออย่างเรา สงสารคนซื้อจัง ....
 
ครั้งนี้เลยกลับไปหางานแบบพื้นๆ ดีกว่า ไปค้นเจอผ้าชุดหนึ่งที่ได้รับจากมิตรผู้อารี ตอนแรกตั้งใจจะทำแพตเทิร์นจิกซอร์ แต่เนื่องจากใช้ผ้าลายก็เลยมองไม่เห็นส่วนที่เป็นจิกซอร์ ก็เลยปรับใหม่เป็นต่อผ้าแบบสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ สุ่มตัวอย่างการวางลายจนได้มาอย่างที่เห็น
 
 
เทคนิคการต่อผ้า
1.ตรึงเข็มหมุดโดยหันปลายแหลมออกด้านนอก วิธีนี้จะทำให้เราสามารถพลิกผ้าขึ้นดูลายได้ง่าย
2.การเย็บ ด้านที่ไม่ต้องต่อกับชิ้นอื่นก็เย็บแบบริมถึงริม แต่ถ้าต้องต่อกับชิ้นอื่นก็เย็บแบบจุดถึงจุด
3.การล้มตะเข็บก็ล้มด้านใดก็ได้ ส่วนใหญ่จะล้มออกนอกตัว หรือล้มไปที่ด้านที่ผ้าสีเข้มกว่า
4.การต่อผ้าแบบสี่ชิ้น ก็ให้ล้มตะเข็บแบบกังหัน  
 
ต่อผ้าเสร็จก็ประกอบเป็นกระเป๋า ซึ่งตั้งใจว่าจะทำไว้ใส่มือถือกับตังค์นิดๆ หน่อย เวลาที่เดินไปกินข้าวกลางวัน ทำไปทำมาเอ๊ะ... ขนาดมันใหญ่พอจะใส่ซัมซุง แกแล็คซี่ แท๊บ ได้ 1 เครื่องสบายๆ ...อืม...หรือเราควรจะซื้อสักเครื่อง (ฮา ฮา)
 
ในกระเป๋า ตอนเรกจะทำเป็นช่องๆ ไปถามเพื่อนดิว เพื่อนบอกว่า เคยทำแต่ลืมไปแล้ว เอาตัวอย่างไปดูแล้วกัน ดูแล้วไม่มั่นใจ... ไว้คราวหน้าแล้วกัน....
คราวนี้เอาแบบมีช่องใส่ห่อกระดาษเช็ดหน้าไปก่อน ก็เลยได้มาอย่างที่เห็น แต่อาจจะไม่เรียบร้อยเท่าไรเพราะไม่ได้ทำนาน ตอนกุ๊นที่มุมโค้งก้นกระเป๋าเลยย่นๆ ไปหน่อย ตัวปิดฝากระเป๋า ตอนแรกว่าจะใช้กระดุมแม่เหล็ก แต่มีตัวใหญ่ไปหน่อยก็เลยเปลี่ยนเป็นแถบหนังติดกระดุมเป๊กแทน ก็เก๋ดี
 
ส่วนใบที่ 2 เกิดขึ้นจากพลังงานมีเหลือ ก็เลยเอาวิธีการเย็บผ้าแถบสี่เหลี่ยมที่เพื่อนดิวได้มาจากเว็บคุณแฮปปี้แนน แต่ของเขาเป็นกระเป๋าใส่เศษตังค์ ส่วนฉันทำใบใหญ่หน่อย ใช้วิธีการคล้ายๆ กัน 
แต่ของฉันทำเพราะสืบเนื่องมาจากการต่อผ้าเฉลียงกุ๊นกระเป๋าใบแรก ฉันจะงุนงงมากตอนที่ต่อแถบผ้าเข้าด้วยกัน หันปลายเฉียง ผิดตลอดเวลา เลาะไปก็หลายรอบ ก็เลยเอาแนวคิดที่ต่อผิดนี่แหละมาดัดแปลง แต่การจะใช้ผ้าเฉลียงทำกระเป๋ามันก็ใช่ที่ เพราะว่าเกรนผ้ามันยืดห็เลยตัดตามแนวผ้า ส่วนปลายก็ตัดเฉียงไว้ด้านหนึ่ง ตัดมา 4 ชิ้น เอา 2 ชิ้นมาต่อกันเป็นมุมฉาก ได้มา 2 คู่แล้วก็ต่อกัน เอ๊ะ...มันก็กลายเป็นกระเป๋าได้เหมือนกันนะ แต่ต้องหาวิธีเก็บตะเข็บด้านในหน่อย ตอนแรกฉันใช้การเย็บแบบหลบหลังคา ซึ่งจะเย็บยากต่อที่จับมุมผ้ามาเย็บต่อกัน ด้านในก็เลยเป็นตะเข็บลุ่ยๆ อยู่ คิดว่าใบต่อไปจะลองทำตะเข็บซิกแซกดูดีกว่า น่าจะทำให้เรียบร้อยขึ้น หูกระเป๋าก็ตัดผ้า 2 เส้นกับหนัง 1 เส้น เอามาซ้อนกันแล้วเย็บแบบดิบๆ ดูแล้วก็พอได้อยู่เหมือนกันนะ
   
ได้ก้นกระเป๋าเป็นทรงสี่เหลี่ยม               หูกระเป๋าให้เลือกโหมด เย็บย้ำ 3 เส้น
 
 
กระเป๋าทั้งสองด้าน เลือกสีได้ไม่ค่อยเข้ากันเท่าไรนะคะ ตอนที่ทำคิดว่าจะทำไม่สำเร็จ ก็เลยมั่วๆ ไปก่อน
 
วันนี้เขียนเยอะไปรึเปล่า
ไว้พบกันใหม่นะคะ  

edit @ 25 Apr 2012 14:49:34 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

บล็อกน่าสนใจมากเลยค่ะ
ถ้าไม่เป้นการรบกวนอยากให้ใส่ Directory ด้วยจังค่ะ (หมวด lifestyle) จะได้สามารถแนะนำให้เพื่อนๆ คนอื่นรู้จักบล็อกได้น่ะค่ะ

http://community.exteen.com/20120110/exteen-directory

#3 By เมพหมี shakri on 2012-04-24 15:51

สลับมาทำงานอื่นบ้างก็ดีนะคะ เพราะว่างานของคุณทวดเจนยากและเยอะจัง ดูแล้วหมดแรง(ขนาดไม่ได้เป็นคนทำนะเนี่ย)big smile

#2 By ปู (116.68.150.68) on 2012-04-24 15:09

เป็นงานแฮนด์เมดที่สวยน่าใช้มากครับ

พวกผู้หญิงคงชอบopen-mounthed smile