my dear Jane bottom row No.1-7

posted on 16 Apr 2012 19:23 by sewingmania in sewing
ช่วงนี้พอมีแรงฮึดขึ้นมาอีกหน่อย แม้งานจะยังเยอะอยู่ แต่ก็พยายามไม่เอางานมาทำที่บ้าน
 
"งานก็ควรอยู่ที่ทำงานจริงไหม"
 
วันหยุดสงกรานต์เป็นอย่างไรกันบ้าง
..... ไปเที่ยวไหนกันมา
..................................... สนุกไหม
.........................................................เปียกปอนกันรึเปล่า
........................................................................................ได้ฟังข่าวว่ามีหลายพื้นที่ฝนตก ลมแรง
 
ส่วนฉันก็มีภารกิจกับเขานิดหน่อย เริ่มจากตื่นแต่เช้า เตรียมตัวไปร่วมทำบุญให้กับบรรพบุรุษฝ่ายแม่ที่กาญจนบุรี หลังจากที่ไม่เคยไปร่วมงานมานานหลายปี ก็วันหยุดยาวๆ หายาก เวลาได้โอกาสก็เลยต้องเที่ยวกันหน่อย
 
วันถัดมาก็ไปซื้อกลับข้าวที่มหาชัยมาทำกินที่บ้านกับหลานๆ
 
ส่วนวันอาทิตย์ก็เลยได้หยุดเย็บผ้า
 
จริงๆ ก็ได้ไม่ถึง 7 บล็อกอย่างที่จะนำเสนอหรอก อันนี้ค่อยๆ สะสมมา แต่หลังจากนี้คงอีกนาน เพราะแต่ละบล็อกเริ่มจะมีวิธีการยุงยากเล็กน้อย ต้องใช้เวลาไตร่ตรอง
 
แถวนี้เป็นแถวล่าง หรือ Bottom Row (ฺBR) มี 13 แถวเหมือนเดิมค่ะ
 
แถวล่างหมายเลข  1
 
 
ลายแถบเฉียง ทำได้ไม่ยากเลย เย็บเส้นตรงอย่างเดียว มองดูคล้ายๆ ส่วนหนึ่งของธงชาติอเมริกัน ตอนแรกที่ทำเลยคิดว่าเหมือนกระโจมอินเดียนแดง ตัดแถบผ้าแล้วค่อยๆ ต่อ ใช้กระดาษ piecing แผ่นเดียวเอาอยู่ 
 
แถวล่าง หมายเลข 2 
 
 
เน้นการต่อผ้าสามเหลี่ยม ดูๆ ไปก็คล้ายลายปิรามิด หรือ 1000 pyramids เหมือนกันนะ ใช้เทคนิค piecing เหมือนเดิมคะ แบ่งลายออกเป็น 5 ส่วน ล่างสุดแบ่ง 2 ส่วนย่อย ส่วนบนต้องกลับแพตเทิร์นก่อน piecing นะคะ
 
แถวล่าง หมายเลข 3
 
 
มองดูคล้ายลายห่านบิน Flying geese แบ่งลายตรงส่วนล่าง ซ้าย-ขวา ต่อกันก่อน พักไว้ ส่วนที่เหลือก็ลอกลายบนกระดาษ piecing แล้วเย็บ ส่วนบนสุดให้แอพลิเคสามเหลี่ยมกับผ้าพื้นก่อนแล้วค่อเย็บต่อกัน
 
แถวล่าง หมายเลข 4

 
 
บล็อกนี้ไม่เหมือนกับคุณเบรนดา เพราะดูจากรูปตัวอย่างแล้วน่าจะมีสี่เหลี่ยมเล็กปะอยู่ใต้ข้าวหลามตัดใหญ่ ก็เลยเพิ่มเข้าไปด้วยค่ะ บล็อกนี้มีความซับซ้อนนิดหน่อย ซึ่งต้องใช้ความคิดในการต่อผ้า ฉันแบ่งผ้าเป็น 2 ส่วนตามแนวทแยง ส่วนล่างจะต่อผ้าตามแนวบันไดก่อน จากนั้นก็ต่อสามเหลี่ยมใหญ่ ซึ่งต่อผ้าได้ด้านเดียว อีกด้านใช้วิธีพับสอยค่ะ  ส่วนบนก็ต่อแนวสามเหลี่ยมก่อน ติดข้าวหลามตัดทับแล้วสอย ส่วนบนก็เจาะรูแล้วสอดผ้าไว้ด้านล่าง จริงๆ จะเจาะผ้าสองช่อง แล้วแอพลิเคเอาก็ได้ค่ะ
 
แถวล่างหมายเลข 5 

 
ต่อข้าวหลามตัด ชิ้นนี้ใช้เวลานาน เพราะแบ่งส่วนย่อยเยอะมาก เฉพาะตรงกลางก็ 9 ส่วน ส่วนฐานกับยอกอีกอย่างละส่วน รวมแล้วก็ต่อผ้าไป 11 ส่วน ไม่ต้องนับว่ากี่ชิ้นนะคะ เพราะขี้เกียจจะนับ ลายดูแล้วนึกถึงต้นคริสมาสต์ค่ะ
 
แถวล่าง หมายเลข 6
ลายนี้ดูจากแบบของเบรนดาที่ให้มา มันไม่เหมือนกับในรูปของคุณทวดเจน ฉันก็เลยสร้างแบบใหม่ ซึ่งก็ใช้เวลาพอควร ทำเสร็จแบบเบี้ยวๆ ไปหน่อย ไม่เป็นไร ก็ไม่เคยตรงอยู่แล้วนี่เรา ส่วนล่างใช้การต่อผ้าแบ่งลายเป็น 2 ส่วน แยกแถวฟันปลากับเส้นขอบ 1 ส่วน ที่เหลือก็เป็นอีก 1 ส่วน ส่วนบนก็ใช้การแอพลิเค โดยต่อผ้าตรงกลางก่อน ตอนทำแบบก็สมดุลกันดี แต่ตอนทำกลับคิดไปเองว่ามันไม่สมดูลก็เลยปรับใหม่ ก็เลยได้แบบไม่ดุลย์กันอย่างที่เห็น แก้ใหม่ก็ไม่หาย นอกเสียจกว่าต้องทำใหม่
 
แถวล่าง หมายเลข 7
รูปลายเหมือนพานพุ่ม เห็นแนวที่เนาไว้ไหมคะ ใต้ส่วนนั้นลงมาแบ่ง 3 ส่วน จากนั้นต่อกรอบข้าง ตรงกลางสอดผ้าเข้าไปแล้วสอยกรอบให้ติดกับผ้านั้น ทำให้ได้ลายรูปบั้ง ส่วนบนก็จัดแบ่งไปเป็น 2 ส่วนตามแนวทแยง
 
 
ช่วงนี้เย็บผ้าไม่ค่อยคล่องมือ เพราะหยุดไปพอสมควรค่ะ เรื่องความสวยงามไม่ต้องพูดถึงนะคะ ดูไม่ค่อยจะพัฒนาเท่าไร ยังบูดๆ เบี้ยวๆ เหมือนเดิม สงสัยจะเป็นพวกพัฒนาต่อไม่ได้ ถ้าทางธุรกิจเขาก็ว่าคงต้องจำหน่ายออกเสียแล้ว เพราะไม่มีพรสวรรค์  มีแต่ความขยันอย่างเดียว แถมยังผิดซ้ำๆ ซากๆ เสียอีก ยังดีที่พอจะมีความคิดสร้างสรรค์กับเขาบ้าง ก็เลยยังทำงานต่อได้ แต่ก็ใช่ว่าจะก้าวหน้าเท่าคนอื่น
 
... เอ๊ะ...นี่เอาชีวิตจริงตัวเองมาพูดให้ฟังซะแล้ว
 
ขำ ขำ นะคะ 
 
ขอให้มีความสุขกันทุกวันค่ะ
จนกว่าจะพบกันใหม่
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet