my dear jane --Right Row No. 7-11

posted on 05 Mar 2012 13:29 by sewingmania in sewing
มาแล้วววว.....
แอบแว่บมาขียนข้อความสัก 30 นาที
 
สัปดาห์ที่ผ่านคร่ำเคร่งกับการประกอบกระเป๋ารูปบ้านน้อยในป่า ของคุณไซโตะ ซึ่งสำเร็จไปแบบเบี้ยวๆ ตามประสา หลายคนดูแล้วบอกว่า หน้าตาเหมือนโลกเบี้ยวๆ แต่ก็มีปลอบใจว่า นี่ก็คือเสน่ห์ของการทำงานแบบนี้ ไม่ต้องคิดมาก
 
 
หลังจากเสร็จภาระกิจก็กลับมาทำงานคุณทวดเจนต่อ ระหว่างที่ทำก็คิดไปเรื่อย แล้วก็ได้ข้อสรุปว่า เริ่มจะถนัดการต่อผ้ามากกว่าการควิลท์ และประกอบชิ้นงานให้เป็นรูปร่าง...ไม่ได้การแล้ว...ต้องปรับปรุงตัวสักหน่อย เดี๋ยวต้องคิดหาชิ้นงานมาทำเพื่อฝึกฝน
 
สัปดาห์นี้ก็เลยได้มา 5 บล็อก เป็นชิ้นงานของแถวขวามือ
 
 
แถวขวา หมายเลข 7
เป็นชิ้นงานแอพลิเคหัวใจ 4 ดวง 3 ขนาด ใช้การปะผ้ารูปหัวใจลงไปบนสามเหลี่ยม ส่วนปลายก็ต่อผ้ารูปสามเหลี่ยมสลับสี
 
 
แถวขวา หมายเลข 8
เป็นชิ้นงานแอพลิเครูปหัวใจ 2 ดวง กับสามเหลี่ยม ส่วนปลายก็แอพลิเคผ้าเป็นเส้นโค้ง ที่จริงตรงนี้ใช้การต่อผ้าก็ได้
  
  
แถวขวา หมายเลข 9
ใช้วิธีต่อผ้าทั้งหมด เป็นการต่อผ้าเส้นตรงเป็นรูปสี่เหลี่ยมและสามเหลี่ยม
 
  
  
แถวขวา หมายเลข 10
ใช้วิธีต่อผ้าทั้งหมด ที่เห็นเป็นเส้นโค้งที่ด้านล่างก็ใช้การต่อผ้าแบบเส้นโค้ง โดยขีดเครื่องหมายกำหนดจุดบนบนผ้าสองชิ้นก่อน แล้วตรึงเข็มหมุดให้ตำแหน่งตรงกัน ตรึงเข็มหมุดถี่ๆ โดยหันปลายแหลมออกนอกตัว จิกผ้าไว้ประมาณ 2-3 มม. วิธีนี้จะทำให้เราตลบผ้าขึ้นตรวจสอบแนวการต่อได้ดี ส่วนของตะเข็บเส้นโค้งก็ให้เผื่อไว้แค่ 0.3-0.5  ซม. หรือจะเผื่อไว้ 0.7 ซมแลเว้ล็มออกทีหลังก็ได้ วิธีนี้ทำให้ไม่ต้องบากตะเข็บตามรอยโค้งให้ยุ่งยาก
ส่วนสามเหลี่ยมระหว่างส่วนโค้งให้เจาะผ้าแล้วแอพลิเค โดยเอาเศษผ้าจากการเจาะรูปหัวใจของหมายเลข 8 มาใช้
 
 
แถวขวา หมายเลข 11
ใช้วิธีต่อผ้าอย่างเดียว ต่อผ้าด้วยเส้นตรง ทำไม่ยาก แถมเสร็จเร็ว แต่ที่ทำไปลืมดูปลายแหลมด้านบน สามเหลี่ยมเลยด้วนไปหน่อย ต้องแก้ไข
ยังขาดบล็อกที่ 12 และ 13 ซึ่งกำลังคิดอยู่ว่าจะใช้ผ้าสีไหนดี เพรามีผ้าเศษเล็กเศษน้อย เกรงว่าบล็อกที่ทำได้จะมีหลายสีในบล็อกเดียว ก็เลยต้องคิดมากนิดนึง
วันนี้ไม่มีอะไรมาเล่าสู่กันฟัง มีคนบอกว่า เธอเริ่มจะสนใจการเมืองมากไปรึเปล่า ไม่อยากฟังเธอบ่นแล้ว
....อืม ขอนิดนึงนะ...สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในความคิดของฉันก็คือความไม่มั่นคง เพราะส่วนตัวไม่มีหลักทรัพย์อะไร ไม่เคยสะสมเงินทอง ที่ดิน ทรัพย์สินใดๆ มีเงินก็ใช้หมดไปทุกวัน ถ้าเราไม่มีงาน ก็หมายถึงไม่มีเงินใช้ และถ้ารัฐบาลยังมัวๆ ซัวๆ แบบนี้เราจะหวังอะไร แก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยการแจกเงินเยียวยาไม่กี่ตังค์ ขีดเส้นฟลัดเวย์กันบนแผนที่ ไปดูพื้นที่จริงก็ดูไปงั้นๆ ไม่ได้ช่วยสร้างความมั่นใจอะไร แถมยังมาเตรียมตั้งแท่นเจาะสำรวจน้ำมันกันกลางกรุงเทพฯ แล้วประชาชนจะอยู่ยังไงเนี่ย ...
พูดมากไปแล้ว
สวัสดีค่ะ

edit @ 5 Mar 2012 14:04:10 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet