My Dear Jane : Right Row

posted on 20 Feb 2012 10:14 by sewingmania in sewing
วันนี้ขอมาแบบเคลมเร็ว ไปเร็วนิดนึง
เนื่องจากตอนนี้งานประจำมีเยอะ และเริ่มมาเบียดบังเวลาส่วนตัวอีกแล้ว
แต่ก็ไม่ย่อท้อนะคะ ตอนนี้ยังเย็บผ้าได้อยู่
ช่วงวันหยุด 2 วันและตลอดสัปดาห์ทำงานคุณทวดเจนไปหลายบล็อก
เริ่มจากบล็อกแรกที่ตกค้างมาจากแถวบน คือ Top Row หมายเลข 13  บล็อกนี้ใช้ความพยายามอยู่พอควร เพราะงุนงงกับการต่อชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ซึ่งมีทั้งต่อผ้าและแอพพลิเค เลยต้องแวะไปดูที่คุณ Anina ดูแล้วก็ยังงงอีก เลยพยายามทำความเข้าใจ โดยตัดกระดาษเป็นชิ้นๆ แล้วปะเทปกาวไปทีละส่วน ดูว่าส่วนไหนต้องเย็บก่อน เย็บหลัง ซึ่งก็ได้ผลอย่างที่เห็นนี้นะคะ
ผลงานลำดับต่อไป
อันนี้คิดอยู่หลายวันว่าจะเริ่มจากแถวไหนก่อนดี เปิดดูแพตเทิร์นจากหนังสือคุณทวด ดูๆ แล้วก็ยาก-ง่ายพอกัน บล็อกแรกๆ จะง่าย พอบล็อกต่อๆ ไปเริ่มซับซ้อน เลือกไม่ถูกเลย สุดท้ายก็เลยทำตามลำดับของหนังสือ ไม่ยุ่งยากดี แต่เรื่องยากง่ายเป็นอีกเรื่อง
Right Row หมายเลข 1
เริ่มต้นด้วยสีชมพูพื้นขาว สีค่อนข้างเบาไปหน่อย เน้นการต่อผ้าเป็นหลัก ต่อสามเหลี่ยมกับข้าวหลามตัด แบ่งบล็อกเป็น 5 ส่วน เริ่มต่อชุดตารางข้าวหลามตัดก่อน แล้วจึงต่อซ้าย ขวา และบน ตามลำดับ การต่อข้าวหลามตัดใช้วิธีการต่อแบบผ้าเฉลียง ปลายผ้าที่ตัดสามเหลี่ยมต้องวางตรงกันข้ามกัน ซึ่งส่วนตัวชอบลืม ต้องแก้ใหม่หลายหน เลยได้เส้นที่ดูไม่สวยอยู่หลายจุด
Right Row หมายเลข 2
เริ่มมีสีอีกหน่อย บล็อกนี้ไม่ยากเท่าไร ลายซ้าย-ขวาเหมือนกัน การต่อด้วยกระดาษพีซซิ่ง จึงลอกลายโดยไม่ต้องกลับแพตเทิร์น แบ่งบล็อกเป็นส่วนล่าง (แถบสามเหลี่ยม+ฐาน) ลายซ้าย-ขวา แล้วก็แถบข้างซ้าย-ขวา
Right Row หมายเลข 3
ลายนี้ดูซับซ้อน ใช้เวลาทำนาน แต่ไม่ยาก เริ่มจากทำบล็อก Pinwheel ด้านใน โดยตัดผ้าขนาด 2.5 x2.5 นิ้ว 2 สี สีละ 2 ชิ้น แล้วต่อกันก่อน จากนั้นก็ทำเปลือกแตงโมมาแอพลิเค จากนั้นก็เจาะผ้าเป็นวงกลมแล้วแอพลิเคทับและต่อมุม สามเหลี่ยมเล็กก็แอพลิเคเอา สุดท้ายก๋ทำข้าวหลามตัดไปแปะ บล็อกนี้เปลือกแตงโมไม่ค่อยสมดูล ต้องแก้ใหม่อีกนิด
Right Row หมายเลข 4
ลายนี้ทำไม่ยาก แถมเสร็จเร็ว เพราะแบ่งบล็อกแค่สองส่วน ต่อแต่ละส่วนแล้วนำมาต่อกันอีกที
Right Row หมายเลข 5
บล็อกนี้ก็ดูซับซ็อน เพราะต้องจัดการบล็อกสี่เหลี่ยมตรงกลางก่อน จึงจะทำส่วนอื่นๆ คือต่อมุมผ้าส่วนฐาน และลายด้านบน ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน เสร็จไปแบบเบี้ยวๆ เหมือนเดิม
Right Row หมายเลข 6
ตอนดูแพตเทิร์นบล็อกนี้แล้วเริ่มสับสนว่า จะแบ่งบล็อกออกทีละส่วนได้ไงนี่ เข้าไปดูของคุณ Anina แล้วก็พอจะเข้าใจวิธีการแบ่งของเธอ ซึ่งจะต่อยากนิดนึง แต่เธอก็เน้นว่าให้เหลือตะเข็บเย็บ 1/4 นิ้ว อย่างเคร่งครัด เพื่อให้บล็อกที่แบ่งไว้สามารถต่อเข้าด้วยกันได้ง่ายขึ้น แบ่งบล็อกเป็น 6 ส่วน ส่วนล่างแบ่งสองส่วนโดยมีข้าวหลามตัดเป็นจุดกึ่งกลาง ถัดขึ้นมาแบ่ง 3 ส่วนแล้วต่อกัน และส่วนบน บล็อกนี้มีการต่อผ้าแบบเศษจิ๋วเดียวที่มุม ซึ่งฉันแอบตัดออกไปด้านหนึ่ง เพราะมันเล็กมากๆ แต่พอมาดูอีกที คงต้องกลับไปแก้สักหน่อยนึง ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไร แค่เลาะนิดเดียว การต่อแต่ละบล็อกที่แบ่งเข้าด้วยกันนั้น ต้องใช้การต่อชนมุม ในหนังสือควิลท์ญี่ปุ่นจะมีแสดงไว้ หรือการต่อแบบแพตเทิร์นที่เรียกว่า Box Quilt  ซึ่งในหนังสือภาษาอังกฤษก็จะมีเหมือนกันค่ะ ไม่ยาก แต่จะยากถ้าคุณเย็บด้วยกระดาษพีซซิ่ง แต่ก็แค่จับยากหน่อยเท่านั้น
เอามาจัดเรียงดูสี แถวนี้สีดูสดใสขึ้นตามลำดับ
ทำบล็อกเหล่านี้ไปเรื่อยๆ ก็ทำให้วิเคราะห์ไปว่า คุณทวดเจนน่าจะต่อบล็อกสี่เหลี่ยม แล้วเอามาตัดต่อเป็นสามเหลี่ยมอีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ว่าจริงเท็จยังไงนะคะ ใครมีความเห็นอยากแลกเปลี่ยนก็บอกกันนะคะ
ในระหว่างที่ต่อผ้า ฉันเกิดความคิดแวบหนึ่งว่า เราทำไปทำไม เสียเวลารึเปล่า แล้วก็คิดไปสะระตะถึงเรื่องนั่นนี่... หัวสมองวุ่นวายไปหมด อืม...แต่ก็ยังพอมีสติอยู่บ้างว่ากำลังเย็บผ้า...ซึ่งก็ยัง...ไม่เป็นไรเริ่มใหม่...แค่ให้รู้การเกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไปก็น่าจะพอเนอะ
สัปดาห์นี้ชิ้นงานดูแย่ๆ ไปหน่อย เพราะสมาธิสั้น มีสิ่งมากวนใจเยอะ แถมยุงกัดอีก เดี๋ยวนี้ยุงชุมจังเลย ไม่กลัวยากันยุงด้วยนะ คิดว่าจะกางมุ้งแล้วเย็บผ้าดีกว่า แต่แสงไฟมันคงน้อยไปนิด..555...
ยังไงก็ระวังกันหน่อยนะคะ
happy patchwork & quilting !
Fighting !

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีค่ะคุณ sewing mania  ขอเป็นแฟนบล็อคติดตามเรื่องราว Dear Jane ด้วยคนนะคะ  ตอนนี้กำลังเริ่มโปรเจ็คนี้ค่ะ  ได้ความรู้จากทั้งบล็อค quiltmom และบล็อคนี้  ขอบคุณทั้งสองท่านด้วยค่ะ

#2 By Khom (103.7.57.18|62.43.212.241) on 2012-05-23 01:22

ต้องยกย่องในความมุมานะและความพยายามค่ะ หลินยังไม่ได้ทำเพิ่มเลย ชอบงานที่ออกมาเป็นแบบฉบับของตัวเองของคุณตุ๊กนะคะ

#1 By หลิน (110.168.146.64) on 2012-02-20 15:39