8th-12th toprow my Dear Jane

posted on 13 Feb 2012 10:13 by sewingmania in sewing directory Lifestyle
สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำอะไรกันบ้าง
 
การสำรวจตัวเองแบบง่ายๆ ที่เราควรทำ เป็นการมองอดีตเพื่ออนาคต
 
ในช่วงเดือนที่ผ่านมาจนถึงสัปดาห์ที่แล้ว การเมืองไทยจะว่าร้อนแรงก็คงไม่ได้ แต่ข่าวต่างๆ ที่ออกมามันแสนจะน้ำเน่า จนให้สงสัยว่าผู้คนในหลายอาชีพ นักการเมือง นักวิชาการเมืองไทยบางคนยังใช้เวลาครุ่นคิดแต่เรื่องสมัยปฏิวัติฝรั่งเศส การเปลี่ยนประเทศให้เป็นแดงทั้งแผ่นดิน แบบลัทธิมาร์ก ลัทธิเหมา บางคนบอกว่าจะย้อนรอย 6 ตุลา 19
 
ทำไมไม่ตื่นขึ้นมาในโลกความจริงของปี 2012 กันมั่ง ปฏิวัติฝรั่งเศสจบไปเป็นร้อยปี คอมมิวนิสต์รัสเซียล่มสลายไปตั้งแต่ปี 1990 แล้วยังจะคิดไปเดินตามกันอีก ฝรั่งมันก็ไม่ได้ดีกว่าคนไทยหรอก ลืมตามาบริหารประเทศแบบไทยๆ เรานี่แหละ มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขไม่ใช่เรื่องแปลก หลายประเทศในโลกนี้เขาก็มีกัน ไม่มีพระองค์ท่านเสียอีกจะยิ่งลำบาก 
 
อุ๊ย...พูดมากไป เดี๋ยวจะหาว่ามาทำให้แตกแยก ดี-ชั่วแยกแยะเอานะ
 
สัปดาห์ที่ผ่านมา ผ่านไปแถวสำเพ็ง ร้านผ้าหลายร้านดูเซ็งๆ ไปหน่อย อาจเป็นเพราะการค้ามันเสรีขึ้น ซื้อ-ขายทางอินเตอร์เนตมันน่าจะดีกว่าเอามาวางขายโดยไม่มีลิขสิทธิ์  ไม่ว่ากันนะ เข้าใจ
 
ตลอดสัปดาห์ฉันพยายามเก็บเล็กผสมน้อย ค่อยๆ ทำบล็อกสามเหลี่ยมไปเรื่อยๆ ในแถวนี้ก็เกือบสำเร็จแล้ว เหลืออีกบล็อกเดียวที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นเย็บยังไง เอาเป็นว่าเมาดูบล็อกที่ทำไปแล้วกัน
 
 
บล็อกหมายเลข 8 แถวบน
 
 
 
เป็นชุดของไดมอนหรือข้าวหลามตัด มีหลายขนาด วางแนวตั้งกับแนวทแยง ปลายด้านล่างรูปโค้งคล้ายๆ ภูเขาแบบที่เราชอบวาดกันตอนเป็นเด็ก ข้าวหลามตัดน่าจะแทนต้นไม้ที่อยู่บนเนินเขา อันนี้เดาเอาเองนะ อย่าเชื่อ ใช้เทคนิค reverse applique' เจาะรูผ้าชิ้นบน ซ้อนผ้าสีไว้ด้านหลัง แล้วแอพลิเค ไม่ยากเท่าไร แค่อาศัยเวลานิดหน่อย
 
บล็อกหมายเลข 9 แถวบน
 
 
 บล็อกนี้ทำเบี้ยวไปหน่อย แล้วก็งงมากตอนทำ เพราะไม่รู้จะทำยังไงให้ผ้ารอบข้าวหลามตัดชิ้นบนที่ต่อกัน ลองทำมาหลายวิธี เสียผ้าไปพอสมควร สุดท้ายเลยแบ่งบล็อกเป็น 3 ส่วน ส่วนบนสุด-ส่วนที่สองจะแบ่งข้าวหลามตัดเป็น 2 ส่วน ต่อส่วนบนก่อน แล้วก็ต่อส่วนล่าง เอามาเย็บต่อกัน จากนั้นก็เลาะเอาข้าวหลามตัดออก เหลือแต่โครง เอามาแอพลิเคติดบนผ้าลาย อันนี้ทุลักทุเลนิดหน่อย ปลายข้าวหลามตัดเลยเบี้ยวไปเยอะเลย เสร็จแล้วก็พักไว้ มาต่อส่วนล่าง แล้วเอาไปแอพลิเคติดอีกที
 
บล็อกหมายเลข 10 แถวบน
 
 
สันนิษฐานเอาเองว่าน่าจะเป็นลายต้นไม้ บล็อกนี้แบ่งผ้าเป็นหลายส่วน ค่อนข้างเยอะทีเดียว แล้วค่อยๆ เอามาต่อกัน การแบ่งบล็อกต้องดูให้ดี เมื่อแบ่งแล้วประกอบกันจะต้องเย็บแค่ด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าต้องต่อด้วยการเย็บสองด้านที่ประชิดกัน จะทำได้ยาก และผิดหลักการต่อแพชเวิร์ค บนสุดจริงๆ ควร reverse applique' จึงจะสวย แต่ฉันใช้ปะข้าวหลามตัดลงไปแทน เพราะส่วนปลายมันค่อนข้างเล็ก กลัวพลาด
 
 
บล็อกที่ 11 แถวบน
 
 
เป็นบล็อกที่มีลายข้าวหลามตัดอีกเช่นกัน ตั้งบนฐานสามเหลี่ยม อันนี้ก็แบ่งบล็อกออกเป็นหลายส่วนด้วยกัน เฉพาะข้าวหลามตัดตรงกลางก็แบ่งไป 5 ส่วนเห็นจะได้ แต่ก็ต่อกันไม่ยาก ฉันตัดแถบผ้าเตรียมไว้เป็นขนาด 1 นิ้ว 1 1/2 นิ้ว 2 นิ้วเตรียมไว้เยอะๆ เพราะบล็อกพวกนี้ใช้แถบผ้าขนาดแบบนี้เยอะ ข้าวหลามตัดบนสุดใช้เทคนิค reverse Applique'
 
บล็อกหมายเลข 12 แถวบน
 
 
 บล็อกนี้ทำได้เร็ว ใช้ปะผ้าแล้วแอพลิเคอย่างเดียว เป็นลายลูกสน เข้าใจว่าเป็นอย่างนั้นนะ แต่ดูๆ น่าจะเป็นใบไม้มากกว่า ส่วนฐานวาดโค้งด้านขวาตื้นไปหน่อย แล้วได้เส้นค่อนข้างตรง ไม่ค่อยสวย
 
ส่วนบล็อกที่ 13 กำลังคิดวิธีทำอยู่ หลังจากกลับมาทำบล็อกคุณทวดเจนใหม่ ไม่ค่อยได้เข้าไปดูงานใครเลย ใช้วิธีคิดเอาเองว่าน่าจะเป็นอย่างนี้ อย่างนั้น ตามประสบการณ์ของการต่อบล็อกสี่เหลี่ยม ถูกบ้าง ผิดบ้าง ก็แก้ไขกันไป การทำแบบนี้ทำให้ได้ฝึกวิธีการคิด และฝึกการทำเทคนิคต่างๆ ไปในตัว ชิ้นงานอาจไม่ค่อยสวยเท่าไร เพราะทำไปแก้ไป ริมผ้าก็เลยลุ่ยไปหน่อย ไม่ว่ากันเพราะเดี๋ยวก็ต้องต่อกันอยู่ดี
 
ในบล็อกสามเหลี่ยมพวกนี้ ฉันใช้แพตเทิร์นจากหนังสือ ไม่ได้สร้างแบบเอง ในขณะเย็บบางครั้งก็รู้สึกถึงความไม่ลงตัวบางอย่าง และความมีชีวิตชีวาของบล็อกดูจะมีน้อยไปหน่อย บางแบบรู้สึกถึงความไม่สมเหตุสมผลของเส้นสายที่ตัดกัน จนทำให้นึกถึงเพื่อนคนหนึ่งที่บอกว่า บล็อกของเบรนดาดูแปลกๆ ยังไงไม่รู้ มาตอนนี้เริ่มพอจะเข้าใจแล้วล่ะค่ะ
 
Happy patchwork !
 
  
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet