Toprow 5-6-7th --my dear Jane

posted on 06 Feb 2012 10:13 by sewingmania in sewing
เริ่มจัดสรรเวลาให้เข้าที่ได้บ้างแล้ว !
 แต่ก็ยังมีภารกิจสัญจรบ้างเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ได้ไปไกลบ้านมากเท่าไร .....แค่หายไปตั้งแต่เช้ากลับอีกทีก็ค่ำๆ
อย่างเมื่อวันเสาร์ก็แวะเอาของไปให้เพื่อนที่จตุจักร กับไปธนาคารที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งปรับปรุงใหม่ มีร้านขายของเยอะขึ้นมาก แถมมีร้านอาหารน่ากินตั้งหลายร้าน แต่ก็เสียดายไม่ได้ชิม เพราะเพื่อนบอกว่าจะรีบไปงานแต่งงาน หาคนเฝ้าร้าน เลยต้องรีบจับรถไฟใต้ดินเอาของไปให้ แล้วช่วยเฝ้าร้านให้ด้วยพักหนึ่ง
จากพักหนึ่งก็เลยยาว...เพราะขายดีใช่เล่น จากบ่าย 2 -6 โมงเย็นขายกางเกงไป 30 ตัวได้ เพื่อนอีกคนที่ขายของอยู่ใกล้ๆ คอยแวะมาดู บอกว่า ขายดีกว่าเจ้าของร้านอยู่อีก 555 ก็มันต้นเดือนนี่เธอ... 
สัปดาห์ที่ผ่านมาก็เลยว่างแค่วันอาทิตย์ 1 วัน เลยทำงานคุณทวดเจนไป 3 บล็อก ยังค้างอีก 1 บล็อกที่เริ่มทำไปได้หน่อยเดียว
แถวบน หมายเลข 5 เป็นการต่อผ้ารูปสามเหลี่ยม สลับสีกัน ซึ่งน่าจะแทนความหมายของต้นไม้ คือ ต้นคริสมาสต์ อันนี้ประมาณการเองนะคะ เป็นชิ้นงานที่ทำได้ง่ายๆ แบ่งลายเป็น 5 แถว (ตามแนวนอน) ต่อ 4 แถวก่อน ต่อข้าง และต่อยอดบนสุด ที่ต่อผ้าไว้ต่างหาก 
 
แถวบน หมายเลข 6 เป็นการต่อผ้ารูปสามเหลี่ยมกับข้าวหลามตัด  การทำงานจะแบ่งบล็อกเป็น 4 แถว ยอดบนสุดใช้เทคนิค reverse applique' คือวิธีเจาะผ้าเป็นรูป ซ้อนผ้าไว้ด้านหลัง แล้วสอย ร่วมกับ applique' ปกติ คือ ปะผ้าที่ตัดเป็นรูปร่างไว้ด้านบน จริงๆ จะทำเทคนิคเดียวกันทั้งสองชิ้นก็ได้ แต่ส่วนตัวเห็นว่า ปลายบนค่อนข้างแคบอาจทำให้พลาดตอนเจาะผ้าได้ ก็เลยใช้ปะลงไปแทน
 
 
แถวบน หมายเลข 7  มีการต่อผ้าและแอพลิเคประกอบกัน แบ่งบล็อกส่วนล่างที่มีรูปสามเหลี่ยมตรงกลาง เป็น ซ้าย -กลาง-ขวา โดยต่อผ้าของซ้าย-ขวา ซึ่งต่อผ้าเป็นสามเหลี่ยมตะแคงข้าง จากนั้นจึงเอาซ้าย-ขวามาต่อสามเหลี่ยมตรงกลาง จากนั้นก็ทำส่วนที่อยู่ถัดขึ้นไป  ส่วนนี้ก็แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนของชิ้น 6 เหลี่ยม ซึ่งแอพลิเครูปข้าวหลามตัดไว้ตรงกลาง อันนี้ใช้ได้ทั้ง reverse applique' และ applique' แล้วแต่ความถนัด ส่วนบนต่อผ้าสี่เหลี่ยมกับสามเหลี่ยมแล้วตัดเฉียง ต่อทุกส่วนที่ทำเข้าด้วยกันแล้วต่อข้าง จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยสามเหลี่ยมที่อยู่บนสุด ได้ลายที่ดูแล้วเหมือนต้นไม้อีกแบบหนึ่ง
     
ได้คุยแลกเปลี่ยนความรู้กับพี่สาวคนหนึ่ง เธอบอกว่า เทคนิคของการทำแพชเวิร์คจริงๆ ก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง นั่นก็คือ การต่อผ้า (Patchwork) การแอพลิเค (applique') ซึ่งมีอยู่หลายแบบแต่โดยรวมๆ แล้วก็คือการติดผ้าที่ตัดเป็นลวดลายลงบนผืนผ้าอีกที แล้วก็ควิลท์ (Quilt) ซึ่งการทำงานแต่ละส่วนนั้น เทคนิคใครก็เทคนิคมัน ไม่มีผิดไม่มีถูก ดูกันแค่ว่าใครพัฒนาเทคนิควิธีให้ทำงานได้ง่าย ได้สวยกว่ากัน ดังนั้นจึงเกิดมีวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกเกิดขึ้นมากมาย นอกจากนี้ก็ยังแข่งขันกันในเรื่องสีสัน และรูปแบบของชิ้นงาน มีผ้าพิมพ์ ผ้าทอลายใหม่ๆ แปลกๆ สวยๆ ให้เราเลือกซื้อไม่หยุดหย่อน ก็ช่วยๆ ซื้อกันเหน่อยนะคะ เพราะญี่ปุ่นตอนนี้เศรษฐกิจย่ำแย่สุดๆ รัฐบาลมีเงินไม่พอจะสร้างบ้านให้กับผู้ที่ถูกสึนามิ และเขาคิดว่ามันจะเกิดขึ้นและรุนแรงมากกว่าเดิมอีก ...อืม ไม่สร้างแล้วอยู่กับไงเนี่ย  
ส่วนฉันก็ทำใจ ไม่ซื้ออะไรเพิ่ม แต่จะเก็บของเก่าๆ มาจัดการแปรสภาพให้หมดไป ก็ไม่รู้ว่าจะเมื่อไร แม้ว่าผ้าหลายสี หลายลายจะดูเชย-เชยมากก็ตามที
อยากใช้ของเดิมๆ ให้หมดๆ จะได้ไม่ต้องขนของหนีน้ำท่วมให้เหนื่อยยากอีก
Less is more
ขออภัยนะคะ ถ้าผ้าที่ทำอาจดูไม่สวยไปบ้าง
รักษาสุขภาพนะคะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet