กลับมาเริ่มต้นใหม่

posted on 31 Jan 2012 10:44 by sewingmania in sewing directory Lifestyle
ใช้เวลาช่วงวันหยุดไปจัดสรรเวลาในการดำเนินชีวิตใหม่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะพอไหวไหม แต่ก็คิดว่าน่าจะพอใช้ได้อยู่นะ ดังนั้นยามนี้ก็เลยมีเวลากลับมาเริ่มต้นใหม่
 
กลับไปหาคุณยายทวดเจนอีกหน
 
หนนี้เริ่มทำส่วนของขอบ หรือ Border แล้วค่ะ
 
ขอบของคุณยายทวดเจน เป็นชิ้นงานรูปสามเหลี่ยม จำไม่ได้ว่ากี่บล็อก คงต้องย้อนกลับไปดูเรื่องเก่าๆ อีกที เอาเท่าที่เริ่มงานก่อนก็ แบ่งเป็น
  • แถวบน 13 ชิ้น
  • แถวล่าง 13 ชิ้น
  • แถวข้าง 2 ข้าง ซ้าย-ขวา เริ่มจาก A-M ก็อีก 26 ชิ้นก็น่าจะประมาณ 52 ชิ้น 
  • แถวชิ้นมุมอีก 4 ชิ้น ก็ตกราวๆ 56 ชิ้นเห็นจะได้
 
ชิ้นงานสามเหลี่ยมนั้นเท่าที่ทราบจากมิตรผู้ใจดีบอกว่าขนาดประมาณ 5*7 นิ้ว ซึ่งฉันก็พยายามสร้างกรอบสามเหลี่ยมนั้นขึ้นมาแล้วก็พยายามใส่ลายเข้าไป
แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไร เพราะมีรายละเอียดของลายเยอะพอสมควร ก็เลยไปดาวน์โหลดหนังสือออกมา เอามานั่งพินิจพิเคราะห์อยู่หลายเดือน ขีดเขียนอยู่จนเริ่มไม่ไหว ก็เลยพิมพ์แพตเทิร์นจากหนังสือออกมา ทำให้พบว่า ขนาดไม่ได้ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น คือด้านฐานเล็กไป 1/4 นิ้ว ส่วนด้านสูงก็สูงที่ 7 นิ้วครึ่งกว่าๆ เอ...ชักงง ...แต่ถ้าใช้คำสั่งพิมพ์อีกแบบก็จะได้ขนาดใหญ่ไป คืออยู่ที่ 5 1/4 นิ้ว
 
ก็เลยไปตั้งต้นใหม่ โดยยึดขนาดบล็อกของตัวเองเป็นหลัก จากบล็อกขนาด 4 นิ้ว (ไม่รวมตะเข็บที่เผื่อไว้อีก 1/2 นิ้ว) ถ้าเราเพิ่มกรอบใน (Lattice หรือ Sashing) อีกด้านละ 1/2 นิ้ว ก็จะได้บล็อกขนาด 5 นิ้ว (ไม่รวมตะเข็บ) พอดี ซึ่งไม่ต้องคิดมาก ตัดผ้าง่าย  ก็เลยเอาแพตเทร์นที่พิมพ์ออกมาที่ขนาด 4 3/4 นิ้ว ไปขยายอีกนิดหน่อย (จำไม่ได้ว่ากี่เปอร์เซนต์) ทดสอบจนได้ขนาด 5 นิ้ว ได้ส่วนสูงที่ 8 นิ้ว จากนั้นก็เริ่มทำงาน
 
แถวแรกที่ทำคือ Top Row ซึ่งจะต่อกับชิ้นงานในแถว A ทั้งหมด ที่เลือกแถวนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ทำไปตามลำดับ เมื่ออยู่บนก็ต้องเริ่มก่อน ซึ่งก็นับว่าคิดถูกอยู่พอสมควร เพราะเป็นแถวที่ไม่ยาก เน้นการต่อผ้าเป็นหลัก มีแอพลิเคบ้างเล็กๆ น้อยๆ อันนี้เท่าที่ดูแพตเทิร์นนะคะ ยังไม่ได้ดูของคนอื่นเขาให้เทคนิคอะไรกันบ้าง
 
การทำงานใช้วิธีลอกแบบบนกระดาษบาง แบบที่ใช้ในงานปักผ้า แบ่งเป็นส่วนๆ ตามเทคนิค Paper piecing ที่ไม่ได้ใช้กระดาษ piecing นั้นก็เพราะว่ามันแพง แล้วก็อยากทดลองในสิ่งที่ไม่เคยทำ ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่ใช้ได้ เย็บด้วยมือก็ได้ เย็บจักรก็ดี ไม่มีปัญหาอะไร แค่เสียเวลาเอากระดาษออกเท่านั้น
 
ตอนนี้เริ่มไป 4 บล็อกแบบทุลักทุเลอยู่เหมือนกัน เพราะว่าไม่ได้ทำนานแล้ว เลยต้องเลาะเย็บใหม่ไปหลายหน แถมสีสันก็ยังไม่ค่อยเข้าที่เท่าไร เพราะหยิบผ้าชิ้นไหมได้ก็ลงมือ ไม่ได้คิดเองโทนสีเท่าไร จริงๆ ตอนทำบล็อกสี่เหลี่ยมก็ไม่ได้คิดอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะต้องคิดมากให้ปวดหัว
 
ในบล็อกสามเหลี่ยมเหล่านี้ คุณเบรนดาไม่ได้ตั้งชื่อเอาไว้ สงสัยจะเริ่มหมดมุขแล้ว แต่เท่าที่ทำมา 4 บล็อก ดูจากลายน่าจะเป็นลายที่เกี่ยวกับต้นไม้  อันนี้ไม่แน่ใจเท่าไร เพราะยังไม่ได้เอาลายไปเทียบเคียงกับหนังสืออื่นๆ ก็เลยยังวิเคราะห์ไม่ได้ว่า คุณยายทวดเจนคิดอะไรในตอนที่ทำขอบทั้งหมดนี้
 
 แบ่งแพตเทิร์นเป็นส่วนๆ แล้วลอกบนกระดาษลอกลาย
  
ลงรูปให้ดูเล่นๆ ไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไรนะคะ ตะเข็บไม่ค่อยเนียนเท่าไร เพราะเดี๋ยวแต่ละบล็อกก็จะต้องต่อสลับกับบล็อกสามเหลี่ยมที่เป็นผ้าสีพื้นอีกทีหนึ่งค่ะ
  
 
บล็อกที่ 1 และ 2
 
 
บล็อกที่ 3 และ 4
 
ตอนนี้เริ่มคิดไปถึงการต่อเป็นผืนแล้วค่ะว่า มันคงใหญ่กว่ารูหนูที่นั่งทำงานอยู่ทุกวัน แล้วเราจะควิลท์ไงล่ะเนี่ย
เฮ้อ...กลุ้มกว่าตอนต่อผ้าอีกแหะ
 
ฝนตกอีกแล้ว รักษาสุขภาพนะคะ
      

edit @ 31 Jan 2012 11:42:58 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet