กระเป๋าจากผ้าเช็ดมือ

posted on 26 Jan 2012 13:40 by sewingmania in sewing directory Lifestyle
หายหน้าไปพอสมควร ด้วยเหตุหลายๆ ประการ โดยเฉพาะเรื่องอากาศที่แปรปรวน แถมมะม่วงออกดอกกันเป็นบ้าเป็นหลัง เนื่องจากได้แช่น้ำมานาน ทำเอาภูมิแพ้ ซึ่งไม่เคยเป็นมานาน กำเริบเสียจนเซ็ง ทั้งมาโดนกดดันด้วยงานที่เยอะแยะท่วมหัวอีก เฮ้อ!  บ่นไปยังงั้นแหละ ตามประสาคนขี้บ่น
*
*
*
กระเป๋าใบนี้จริงๆ ทำมานานมากแล้ว ตั้งแต่เริ่มหัดเย็บผ้ามั้ง  ใช้วิธีทำแอพลิเคแบบง่ายๆ และรวดเร็ว ด้วยการลอกแบบบนเยื่อกระดาษกาวสองหน้า รีดติดไปบนผ้าก็ด้านหนึ่ง แล้วก็ตัดเป็นรูปร่างนำไปติดบนผ้าที่เป็นพื้นหลัง
ครั้งนี้ใช้ผ้าเช็ดมือ- เช็ดจาน แบบที่ใช้อยู่ในครัวนี่แหละ เป็นผ้าฝ้ายทอ ซื้อมาจากสิงคโปร์เมื่อนานมากแล้ว ผืนละ 1 เหรียญ ก็ประมาณ 20 กว่าบาทตอนนั้นเพราะเห็นถูกดี จริงๆ บ้านเรามีขายเยอะแยะไป
  ผ้าเช็ดมือ ทำจากผ้าฝ้ายทอ ขนาดไม่แน่ใจ ประมาณ 40x50 ซม.
เอาผ้ามาทบครึ่ง แล้วก็กะระยะที่สันทบเผื่อไว้เป็นก้นกระเป๋า จากนั้นก็รีดผ้าที่ตัดเป็นรูปร่าง ติดลงไป การติดก็ดูว่าชิ้นส่วนไหนอยู่ล่างสุดก็ติดลงไปก่อน จากนั้นก็คัตเวิร์คไปรอบๆ รูป เท่านี้ก็สำเร็จ
ง่ายใช่ไหมล่ะ
 ลายที่ใช้ทำ จำได้ว่ามาจากหนังสือภาษาอังกฤษ ในเล่มมีลายเกี่ยวกับแมวๆ  แมวตัดนี้โหดมาก เพราะมีนกอยู่ในท้องมันด้วย
จากนั้นก็นำผ้าที่ได้มาจัดการให้เป็นกระเป๋า โดยนำผ้ากางเกงยีนซึ่งน้องชายตัดขาทิ้ง เอาขากางเกงมาเลาะออกเป็นผืน แล้วก็จัดการตัดแบ่งผ้าเป็นพนังกระเป๋าสองข้าง กับหูหิ้ว โดยส่วนหูหิ้วจะใช้ตรงส่วนที่เป็นตะเข็บคู่ข้างกางเกง จะได้ไม่ต้องเย็บมากเพราะผ้ายีนเนื้อจะหนา เย็บยาก
     
พนังข้างกับหูหิ้ว
นำพนังที่ได้มาเย็บต่อกับส่วนข้างกระเป๋าและก้น ได้ถุงมา 1 ใบ ริมผ้าของผ้าเช็ดมือที่เขาเย็บมาแล้ว ไม่ต้องเลาะออก เพราะนั่นจะเป็นตะเข็บชั้นดี ไม่หลุดลุ่ย  ส่วนที่เป็นผ้ายีนก็ซิกแซกริมสักหน่อยไม่ให้ลุ่ยก็ใช้งานได้ดีทีเดียว  จากนั้นก็ติดหูหิ้วไว้ด้านใน การทำหูหิ้วก็จะเย็บผ้ายีนกับซับใน แล้วก็กลับผ้าออกมา จากนั้นก็ม้วนริมเข้าหากัน สอยให้ติดกัน เหลือตรงปลายไว้สำหรับเย็บติดกับตัวกระเป๋า จากนั้นก็หาผ้ามาปิดปลายหูหน่อยนึง  
 อ๊ะ! สำเร็จแล้วจ้า 
ง่ายและเร็ว แต่อย่าซักบ่อยนะคะ เพราะการแอพลิเคแบบนี้ เราไม่ได้เก็บริมผ้าซ่อนไว้ เวลาซักบ่อยๆ ริมผ้ามันจะลุ่ยไปเรื่อยๆ  
บล็อกวันนี้ก็เลยใช้เวลาเขียนไม่มากเท่าไร
ช่วงนี้ไม่ได้เย็บผ้าอย่างจริงจังเลย ขอเวลาจัดตารางชีวิตใหม่สักพัก แล้วจะหาอะไรทำสนุกๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ
ขอให้มีความสุขกันทุกคนนะคะ
อ้อ! เพื่อนๆ พี่ๆ น้อง ๆ ช่วงนี้สังคมรอบตัว และการเมืองกำลังวุ่นวาย ทำอะไร คิดอะไร หรือจะลงชื่ออะไร ขอให้ศึกษาข้อมูลเรื่องเหล่านี้ให้ดีก่อน 
มีสติ คิดไตร่ตรอง หาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ   

Comment

Comment:

Tweet