หัดทำกระเป๋าปากโลหะ

posted on 04 Jan 2012 15:55 by sewingmania in sewing
ห่างหายไปนานมากๆ มาถึงวันนี้ก็เกือบๆ 3 เดือน
 
(((((((((( เป็นยังไงกันบ้าง )))))))))))
 
)))(((------สุกหรือสุข ??? กันดีไหมคะ-----)))(((
 
โดยส่วนตัวก็สุขดีค่ะ แค่รู้สึกว่า เดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมาหายไปก็เท่านั้น
 
น้ำท่วมตั้งหนึ่งเดือน เลยต้องไปใช้ชีวิตระเหเร่ร่อนอยู่ตามบ้านญาติๆ ไม่ได้ทำการทำงานเป็นชิ้นเป็นอันอะไรเลย แถมป่วยซะอีก...
 
....กลับมาบ้านยังงงอยู่ว่า นี่ฉันมาบ้านใคร ถนนหนทางมันเปลี่ยนไป รถราก็หายไปหมด แต่ที่มีเพิ่มขึ้นคือขยะกองโต
...พยายามใช้ชีวิตปกติ กิน นอน อยู่ท่ามกลางกองสัพเพเหระที่ขนหนีน้ำ ลุยน้ำไปทำงานจนกระทั่งน้ำลด สนุกดีแท้ แต่เหนื่อยมากนะ... ชีวิตคนไทย
ได้มีโอกาสไปขายของที่ art market ในงานบ้านและสวนแฟร์กับเขาด้วย ดูแล้วให้อนาถใจตัวเอง เพราะมีของไปขายไม่กี่ชิ้น วันแรกก็ขายไปเกือบหมด เพราะขายถูกแบบน่าตกใจ คนได้ไปไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจ แต่ก็เห็นยิ้มร่ากันไปทุกคน...ปีหน้าแวะมาซื้อใหม่นะคะ
เพื่อนบอกว่า ของที่เอามาขายมันเป็นของที่เราไม่ได้ใช้แล้วทั้งนั้น จะเอาตังค์อะไรมากมายล่ะ อืม... ฟังแล้วสบายใจขึ้นเยอะ แต่แอบตาร้อนผ่าว เพราะเพื่อนๆ ในก๊วนมันขายได้เยอะกว่า 555+ อันนี้พูดเล่นน่ะ
ในระหว่างที่ไม่มีของจะขาย เพื่อนก็บังคับให้ไปทำมาเพิ่ม เฮ้อ... ไม่รู้จะทำอะไรดี ขี้เกียจแล้วล่ะ แถมมาเจองานที่อยากให้มันเสร็จๆ ไปไวๆ อีก เลยไม่ค่อยมีสมาธิจะทำอะไร 
เหลียวมองไปรอบข้าวของที่มากมาย ก็ได้เจอปากกระเป๋าโลหะ 3 อันซึ่งซื้อมาหลายปีแล้ว ประมาณ 3 ปีหรือมากกว่านั้น สมัยที่เขาฮิตทำกระเป๋าแบบนี้กัน ตามท้องตลาดเขาเรียกกันว่า กระเป๋าปิ๊กแป๊ก ไม่รู้ใครตั้งชื่อ น่ารักและสื่อความหมายได้ดีทีเดียว
 
จริงๆ อยากได้แบบกระเป๋าสำเร็จมาทำ แต่ไม่รู้จะหาที่ไหน ก็เลยสร้างแบบเอง ทำไปมั่วๆ อีกเช่นเคย แต่เค้าก็มีหลักการของตัวเองเหมือนกันนะ
เริ่มจากวัดความกว้างของปากกระเป๋าก่อน แล้วมาคิดคำนวณความลึกของกระเป๋า ก็กะไว้ที่ประมาณ 3 เท่า ถ้ากว้าง 1 นิ้วก็ลึก 3 นิ้วประมาณนั้น เอ... ถ้า 3 นิ้วมันไม่เป็น 9 นิ้วเหรอเนี่ย นี่ก็ลึกไปไหม ??? 
 
มาสร้างแบบ อยากได้แบบไหนก็สร้างเอา
 
แบบแรก  สร้างแบบมีความหนาของตัวกระเป๋า ซึ่งต้องสร้างแบบแผ่นหน้า-หลังให้ได้ก่อน จากนั้นจึงวัดเส้นรอบรูปแล้วตีออกมาเป็นแผ่นข้างกระเป๋า
 
 
แบบนี้มีความหนา ใช้ลายผ้าช่วยให้ดูเหมือนต่อผ้า
 
แบบที่สอง ขี้เกียจมีความหนา เอามันแบนๆ นี่แหละจะได้เสร็จเร็วๆ ก็เลยสร้างแบบเฉพาะแผ่นหน้าแผ่นเดียว เป็นได้ทั้งแผ่นหน้า-หลัง
 
 
แบบนี้เอาผ้าที่เคยเย็บต่อไว้มาทำ  ด้านหลังต่อผ้าเลียนแบบข้างหน้า แต่ไม่มีลายตะกร้า
 
การทำแบบใช้วิธีเอาปากกระเป๋ามาวางบนกระดาษ ขีดเส้นที่รอบนอกปากกระเป๋า คือจากปลายปากกระเป๋าด้านหนึ่งถึงอีกด้านหนึ่ง หาจุดกึ่งกลางแล้วกะความสูงของกระเป๋า ขีดเส้นก้นกระเป๋า ที่จุดปลายปากกระเป๋าทั้งสองด้านก็ลากเส้นลงมาถึงก้นกระเป๋า ถ้ามันดูแบนไปก็ให้ขีดเส้นองศา ตรงก้นก็ทำแบบเดียวกัน จากนั้นก็วาดส่วนโค้ง 
 
ตัดกระดาษแล้วประกอบรูปทรง ถ้าเห็นท่าไม่ดี คือไม่สวยก็ให้สร้างใหม่ แต่ถ้าสวยแล้วก็แกะออก แล้วเอาแบบมาตัดผ้า
 
แบบนี้ไม่ต่อผ้า แต่ควิลท์เป็นลายตาราง
 
ซ้อนผ้ากระเป๋า แผ่นใย และซับใน แล้วเย็บรอบเส้นแบบ แต่เว้นช่องไว้กลับผ้า เมื่อกลับผ้าเสร็จก็สอยปิดช่อง ควิลท์ลายตามชอบ ทำสองแผ่น เอามาประกบกันแล้วสอยหลบหลังคาให้สองชิ้นติดกัน ถ้ามีความหนาของกระเป๋าก็สอยแผ่นหน้าติดกับความหนาก่อน แล้วจึงติดแผ่นหลัง จากนั้นนำมาสอดที่ปากกระเป๋า ซึ่งจะเป็นราง ขอบด้านในจะสั้นกว่า เย็บจากด้านใน โดยแทงเข็มผ่านรูบนปากกระเป๋า เย็บแบบด้นถอยหลัง ใช้ด้ายควิลท์ 2 เส้น ถ้าอยากได้แน่นหนากว่านี้เย็บอีกรอบ แต่ต้องระวังเข็มแทงมือ
 
จริงๆ เดี๊ยวนี้มีปากกระเป๋าแบบเก๋ๆ มาขายพร้อมกับชุดคิทด้วย ใช้เชือกกับกาวอัดลงไปในรางปากกระเป๋า ซึ่งอันนี้เคยเห็นยังไม่เคยลอง เลยไม่รู้ว่ายากง่ายประการใด ใครลองทำแบบบอกกันมั่งนะคะ
 
หลังน้ำท่วมคุณๆ ได้ข้อคิดอะไรบ้างคะ หลายคนที่ฉันรู้จักต่างก็เห็นสัจธรรมของชีวิต เผลอๆ คงถึงนิพพานกันไปหลายคนแล้ว 
 
สุดท้ายขอรวบรวมข้อคิดที่ได้มาจากคนที่อยู่รอบตัว ที่แนะนำให้เตรียมพร้อมกับน้ำท่วมครั้งต่อไป จนฉันเวียนหัวไปหมดแล้วล่ะค่ะ
 
  • ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าอย่างที่อยากจะทำ
  • ไม่เบียดเบียนใคร แต่ก็อย่าให้ใครเบียดเบียน 
  • เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ของบริจาคก็อย่าเก็บไว้คนเดียว แบ่งคนที่เขาไม่มี ไม่ได้บ้าง เวลาที่มีหน่วยงานไหนมาแจกของก็ต้องรีบบอกให้ได้ต่อคิว
  • ไม่สะสมข้าวของให้มากเกินไป (น้ำท่วมแล้วขนก็ไม่ไหว แถมไม่มีที่เก็บ เป็นภาระ)  
  • ของมีค่าเก็บไว้ใกล้ตัว หรือไม่ก็ฝากธนาคารไว้ 
  • มีสติ และเตรียมตัวให้พร้อม (เตรียมเรือ ชูชีพ ข้าวสาร อาหารแห้งไว้ซื้อใกล้ๆ หรือไม่ก็รอเขามาแจก เปลี่ยนรถใหม่ให้ลุยน้ำได้ เตรียมจองหอพัก คอนโด โรงแรม บ้านญาติ)
  • ดูแผนที่ให้เป็น หาพิกัดบ้านตัวเองให้เจอ

ยังมีอีกเยอะค่ะ ขี้เกียจจดแล้ว แต่ถ้ามีอันไหนที่ดูกวน มึน ฮา จะเอามาเล่าให้ฟังนะคะ

   

Comment

Comment:

Tweet

คิดถึงค่ะ .. ^^

น้ำท่วมได้ข้อคิดเยอะเหมือนกัน แต่พอน้ำแห้งชักลืมๆ sad smile

#2 By พู่น้อย (192.168.3.4, 115.31.184.130) on 2012-01-31 15:02

คิดถึงมากกกกกค่ะ

#1 By ปู (116.68.150.68) on 2012-01-05 16:54