มาทำกล่องกันนะ

posted on 20 Sep 2011 09:51 by sewingmania in hobby
จริงๆ มีงานมากมาตั้งแต่ต้นเดือน แต่ก็พยายามปลีกเวลามาทำงานที่ตัวเองชอบ และก็เขียน blog เพราะอย่างน้อยๆ ก็เพื่อผ่อนคลายความเครียด หรือจะทำให้เครียดกว่าเดิมก็ไม่รู้ ยิ่งตอนนี้ฝีมือการควิลท์ก็ยังขี้เหร่มาก กระเป๋าของคุณครูมินามิก็เลยยังนอนนิ่ง ไม่สำเร็จมาจนบัดนี้
นับจากวันนี้ไปก็เป็นช่วงเวลาของการนับถอยหลังของการสิ้นสุดปี อีก 3 เดือนที่เหลือนี้ เราจะทำประโยชน์อันใดให้กับตัวเอง หน่วยงาน สังคม ประเทศชาติกันได้บ้าง คงต้องใช้เวลาไตร่ตรอง... อีกทั้งชีวิตที่เหลืออยู่ ???
ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้ฟังแต่ข่าวคราวของการเจ็บป่วย และเสียชีวิตของคนรอบตัวที่รู้จักมักคุ้น ได้ฟังแล้วก็เศร้าและใจหาย แม้จะรู้ว่านี่คือ"ธรรมชาติของชีวิต" ก็ตามที สิ่งที่ทำได้ก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ พอคิดเรื่องนี้ทีไรก็ชวนให้นึกถึงข้อเขียนของท่านกาลิทาส ที่พูดถึงเรื่องนี้เอาไว้ ขอเวลาไปค้นสมุดที่เคยจดเอาไว้ก่อน แล้วจะเอามาให้อ่านเตือนใจกัน
สัปดาห์นี้ ไม่รู้จะนำเสนออะไร เอาเป็นว่าเรามาหากระดาษที่ไม่ใช้แล้ว พวกกล่องกระดาษ เศษกระดาษแข็ง และเศษผ้า มาทำของใช้กันดีกว่า ครั้งนี้ฉันได้เศษกระดาษแข็งมา 1 แผ่นขนาดไม่ใหญ่ก็เลยเอามาตัดแล้วก็ประกอบเป็นกล่อง นำมาหุ้มเศษผ้าที่น้องๆ ทิ้งไว้ให้หลังจากใช้งานกันเสร็จแล้ว เขาบอกว่าเห็นชอบของเหลือๆ ก็เลยเก็บไว้ให้ จากนั้นก็ไปขอกาวมาได้ 1 ขวดน้อยๆ ซึ่งนอกจากขวดจะน้อยแล้วกาวข้างในก็น้อยด้วย
*หากไม่สะดวก ขอแนะนำให้ใช้กล่องกระดาษสำเร็จที่เหลือจากใส่ของแล้ว มาหุ้มผ้าเลยก็ง่ายดีนะคะ 
นำกระดาษแข็งที่ได้มา 2 แผ่น แผ่นแรกทำตัวกล่อง จัดการแบ่งเป็น 5 ส่วน โดย 4 ส่วนให้คงไว้ในแผ่นเดียวกัน สำหรับทำตัวกล่อง 4 ด้าน ใช้สันคัตเตอร์กรีดกระดาษตามรอยที่แบ่ง เพื่อให้พับได้ง่าย อีก 1 ส่วนตัดออกมาทำก้นกล่อง กะให้ใหญ่กว่า 4 ส่วนแรกสักด้านละ 1-2 มม.หรือเท่ากับความหนาของกระดาษ
 
ส่วนอีกแผ่นทำผนังด้านใน กะให้มีขนาดเล็กกว่าตัวกล่องด้านนอกสักด้านละ 1-2 มม. หรือเท่ากับความหนาของกระดาษ
ประกอบตัวกล่องและก้นด้านนอกก่อน ใช้เทปใสนี่ละ หาง่ายดี พอประกอบเสร็จก็ใช้ผ้าหุ้ม ทำที่ตัวกล่องด้านนอกก่อน พับริมผ้าเก็บไว้ที่ด้านใน  ส่วนที่ก้นให้ปะไว้บนก้นด้านนอก จากนั้นจึงหุ้มก้นกล่องที่ตัดไว้มาปะอีกที 
 
 
 
ทำผนังกล่องด้านใน 4 ชิ้น และก้นด้านใน 1 ชิ้น ให้ทดลองใส่กระดาษลงไปในกล่องก่อน ถ้าแน่นเกินไปก็ค่อยๆ เจียนออก ให้เผื่อว่าผ้าที่หุ้มด้วย การหุ้มก็ทำไม่ยากอะไร แต่เรามักจะมีปัญหาเรื่องมุมกล่อง ให้ตัดผ้าตามแนวเฉียง ริมผ้าห่างมุมประมาณสัก 3 มม. ทากาว ปิดมุมแล้วจึงปิดข้าง ผนังด้านข้างให้ปิดแค่ขอบบนส่วนด้านข้างและขอบล่างทิ้งไว้ก่อน
 
 
รอให้กาวที่ติดชิ้นส่วนทุกชิ้นแห้งสนิท จึงทากาวที่แผ่นผนัง แล้วติดลงด้านในให้ผ้าที่เหลือไว้ติดกับผนังกล่องข้างๆ และก้นกล่อง เพื่อยึดกล่องให้ติดกันแน่นขึ้น ผนังชิ้นสุดท้าย และก้นด้านในให้หุ้มผ้าที่ขอบทั้งหมด แล้วจึงปิดลงไป จะประดับตกแต่งด้วยลูกไม้ ริบบิ้น หรือจะตัดผ้าเป็นชิ้นๆ แล้วนำมาต่อกันเป็นลายแบบแพชเวิร์คก็น่ารักดี ตกแต่งรอยต่อด้วยลูกไม้หรือริบบิ้นให้ดูเรียบร้อยและสวยงาม
เท่านี้ก็สำเร็จ
หลังจากสัปดาห์นี้ไปขอปิด blog ปรับปรุงชั่วคราวนะคะ เพราะต้องเตรียมตัวปล่อยของที่ Art Market โซนแกลลอรี (ด้านหน้า-ใกล้ร้านกาแฟดอยตุง) ในงานบ้านและสวนแฟร์ ระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม-6 พฤศจิกายน 2554 ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี  
ถ้ามีเวลาว่าง หรือไม่รู้จะไปไหน ก็แวะไปทักทายกันบ้างนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

ผู้ใหญ่ก็มองอีกแง่นึง คือเรามักจะทำของเล็กๆน้อยๆเอง อย่าง กิ๊ฟ พวงกุญแจ การ์ด ตุ๊กตา แล้วก็เก็บพวกอุปกรณ์ เศษผ้า ทีนี้เลยดูเก็บๆเยอะแยะไปหมดsurprised smile

#3 By jin on 2011-11-18 14:24

ส่วนตัวแล้วชอบนักประดิษฐ์อะไรพวกนี้ แต่มักจะโดนเห็นว่านั่งทำอะไรจุกจิกอยู่ได้sad smile

#2 By jin on 2011-11-18 14:23

Hot! Hot!

สวยงาม!!confused smile

#1 By Kanya on 2011-09-20 11:03