Reiko Kato’s dream quilts

posted on 18 Aug 2011 17:51 by sewingmania in sewing

ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องงานควิลท์ของม้ง แต่บังเอิญว่าต้องไปหาตัวอย่างงานกับข้อมูลเพิ่มอีกนิดหน่อย 

เมื่อครั้งก่อนเพื่อนคนหนึ่งแอบกระซิบบอกว่า มีควิลเตอร์คนหนึ่งน่าสนใจทีเดียว ไม่สนใจบ้างเหรอ?

Cool

หลังจากได้ยินชื่อก็เลยถึงบางอ้อ... Reiko Kato (เรอิโกะ คาโตะ) คนนี้นี่เอง (555) เคยค้นหาชื่อเธอจากกูเกิ้ลมาหลายครั้ง เพราะเธอเป็นควิลเตอร์อีกคนหนึ่งที่นิยมใช้สีสไตล์ Taupe แต่โทนสีของเธอค่อนข้างจะสดใส

คุณเรโกะจัดพิมพ์อยู่ 3 เล่มคือ Petiles histories de Sue et Billy, Heartful Quilts และ My dream quilts ซึ่งแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษ  โดยสำนักพิมพ์ Quilt mania นอกจากนี้ผลงานของเธอก็ยังได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารหลายฉบับของญี่ปุ่น เช่น Patchwork Tsushin และ Quilt Japan

คุณเรอิโกะเป็นควิลเตอร์คนหนึ่งที่น่าจับตามอง เธอเป็นลูกศิษย์ของคุณโยโกะ ไซโตะ เธอพัฒนาผลงานในแบบของเธอ ซึ่งออกไปในทางอเมริกันคันทรี  ใช้สีในสไตล์ Taupe ที่ดูอบอุ่น สดใส  ผลงานที่คนญี่ปุ่นจดจำเธอได้ดีก็คือ ชุด kit ที่ออกแบบเป็นน้องซูกับบิลลี ...นี่...ล่ะค่ะ ที่ทำให้งานของเธอได้รับความนิยมในญี่ปุ่น และยุโรป (และอาจรวมถึงประเทศไทยด้วย) นับตั้งแต่เธอเปิดสตูดิโอในปี 2001 เธอก็กลายเป็นควิลเตอร์ที่มีงานยุ่งมากที่สุด ยุ่งถึงขนาดมีเวลาพักผ่อนแค่วันละ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น

ตอนที่ฉันเห็นงานของคุณเรอิโกะครั้งแรกจากกูเกิ้ล  ฉันรู้สึกว่า งานที่ทำน่าจะได้แรงบันดาลใจจากลูก ซึ่งพอมาอ่านหนังสือของเธอก็พออนุมานได้ว่า งานหลายอย่างของเธอได้แรงบันดาลใจจากลูกสาว (ซึ่งลืมตาดูโลกเมื่อราวปี 2000 ก่อนหน้าที่จะเปิดสตูดิโอ) คำนำในหนังสือเล่มหนึ่งของเธอ พูดถึงแรงบันดาลใจบางอย่างจากลูกสาว ตอนท้ายคํานํายังกล่าววถึงผลงานไว้ว่า

“ทุกครั้งที่ทำงานเสร็จและจัดพิมพ์เป็นหนังสือ คือช่วงเวลาที่มีความสุข ... เป็นความสุขของแม่ที่ได้เห็นลูกค่อยๆ เจริญเติบโต”

ลองไปหาอ่านดูนะคะ

พอเล่าแล้วก็เลยเอาผลงานของคุณเรอิโกะมาให้ดูค่ะ งานส่วนใหญ่ก็มีทั้งแอพลิเคและงานต่อผ้า ซึ่งงานแอพลิเคน่าจะเยอะกว่า เท่าที่ดูจากรูป วิธีสอยแอพลิเคน่าจะเป็นแบบสอยหลบหลังคา ถ้าแปลตามตัวอักษรญี่ปุ่น จะแปลได้ประมาณว่า เป็นการสอยแบบพันด้าย ซึ่งจะเห็นฝีเข็มที่สอยเป็นเส้นตั้ง เนื่องจากหนังสือของ quiltmania ไม่ค่อยลงรายละเอียดแบบหนังสือญี่ป่น ก็เลยไม่ค่อยรู้เทคนิคมากนักค่ะ

ขอสรุปแบบย่อๆ นะคะ เดี๋ยวไปหาหนังสือญี่ป่นมาค่อยๆ เปิดดิคก่อน แล้วจะมาเล่าให้ฟังค่ะ 

          - เวลาตัดผ้าให้เผื่อตะเข็บรอบชิ้นงานข้างละ 0.7 ซม.ถ้าเป็นชิ้นงานวงกลมจะเพื่อโดยรอบวงกลม 1.5 ซม. อันนี้น่าจะสำหรับการประกอบชิ้นงาน

         - การตัดผ้าแอพลิเค บอกเพียงว่า ตัดผ้าให้ใกล้เส้นแพตเทิร์น หรือจะเผื่อไว้ที่ 0.3-0.4 ซม.ก็ได้ หรือแล้วแต่เรากำหนดก็ได้ การลอกลายก็ทำตามวิธีพื้นฐานทั่วไป คือลอกตำแหน่งต่างๆ ไว้บนผ้าแบ๊คกราวนด์ จะได้รู้ว่าต้องติดตรงไหน ส่วนวิธีแอพลิเคก็ตามถนัด ทักษะใครก็ทักษะมัน เพียงแต่ให้สังเกตลำดับของการทับซ์อนผ้า

ภาพทั้งหมดมาจากหนังสือ My Dream Quilts โดยสำนักพิมพ์ Quilt Mania

 
สั่งซื้อได้ที่ www.quiltmania.com มีหนังสือดีๆ สำหรับคนรักงานควิลท์น่าสนใจมากมาย หรือสั่งผ่าน Amazon หรือ Asiabook ก็ได้ ตอนนี้ฟรีค่าจัดส่งในประเทศ ถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆ นะคะ

  คุณเรอิโก คาโตะ

 

 บรรยากาศภายในสตูดิโอของคุณเรอิโกะ อยู่แถวชานเมืองโตเกียว

อันนี้เป็นผลงานในเล่ม

   

 

 

ตัวอย่างแพตเทิร์นในเล่ม

ขอให้มีความสุขความเจริญ กันทุกคน

 

edit @ 21 Aug 2011 16:33:37 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet