Album Quilt -สุดยอดตำนาน applique'

posted on 27 Jun 2011 16:18 by sewingmania in sewing
ไม่ได้ต้งใจจะเขียนเรื่องนี้แต่แรกหรอกค่ะ เพราะไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เท่าไร จำได้ว่าตอนเป็นเด็กเห็นงานสไตล์นี้แล้วรู้สึกว่า "เชย" แต่พอได้หาข้อมูล ได้ลองทำบ้างนิดหน่อย ก็รู้ซึ้งถึงความ "สุดยอด" ในภูมิปัญญาของคนโบราณ ดังนั้นถ้าข้อมูลใดมีความผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องก็ต้องขออภัย ไว้ ณ ที่นี้
............................... 
แรงบันดาลใจที่ทำให้ค้นคว้าเรื่อง album quilt และ baltimore quilt นั้นส่วนหนึ่งมาจากชิ้นงานในเล่มของคุณครูชิบาตะ หนึ่งในสองเล่มที่น้องให้ยืมมาดู ซึ่งเข้าใจว่าคุณครูคงดัดแปลงลายมาใช้ทำชิ้นงาน ตอนนี้ฉันกำลังหัดทำอยู่ค่ะ
......................................... 
 
Album Quilt ---สุดยอดตำนาน applique'
 
งานแพชเวิร์คและควิลท์ในตำนานของอเมริกานั้น ล้วนแสดงถึงความพยายามอันใหญ่ยิ่งของเหล่าสตรี ผู้อพยพตัวเองมาตั้งรกรากบนพื้นดินอันกว้างใหญ่ของทวีปอเมริกา -ศูนย์กลางของโลกยุคใหม่
 
Rose of sharon (จัดอยู่ในกลุ่ม album quilt)
ทำขึ้นในราวปีค.ศ. 1880
ภาพจากหนังสือ  the quilter's resource book
 
Album Quilt หรือบางทีเราก็ได้ยินเขาเรียกกันว่า Baltimore Album Quilt จริงๆ แล้วบัลติมอร์ ควิลท์เป็นหมวดย่อยของงานประเภทนี้ แต่เนื่องจากได้รับความนิยมแพร่หลายกว่า ก็เลยรวมเรียกงานแนวๆ นี้ว่า บัลติมอร์ ควิลท์ 
 
ทำความรู้จัก Album Quilt
 
 อัลบั้มควิลท์ บางทีเราก็จะเรียกกันว่า representation Quilt, Friendship quilt หรือ autograph quilt นี้ทำขึ้นเพื่อเป็นของขวัญสำหรับครอบครัวและเพื่อนที่ต้องโยกย้ายภูมิลำเนา หรืออพยพย้ายถิ่นไปอยู่ที่อื่น เพราะในสมัยบุกเบิกอเมริกา คนยุโรปที่มาถึงอเมริกาก็จะอาศัยตามเมืองท่าสำคัญๆ จากนั้นก็จะเริ่มเดินทางไปทางตะวันตก เข้าไปในพื้นทวีปเพื่อตั้งหลักแหล่งทำมาหากิน จึงมีโอกาสที่จะได้พบกันอีกยาก หรืออาจไม่ได้พบอีกเลย ลวดลายของบล็อกที่ทำจึงมีความพิเศษ ที่แสดงถึงลักษณะเฉพาะของผู้รับ แสดงถึงความรักอาลัยในผู้ที่เดินทางไปบุกเบิกพื้นที่ โดยเมื่อทำชิ้นงานเสร็จเขาก็จะปักชื่อ หรือใช้หมึกเขียนชื่อผู้ให้กำกับไว้
 
The variation of a whig rose ทำขึ้นเมื่อปี 1850 ที่โอไฮโอ
ภาพจากหนังสือ  the quilter's resource book
 
 
Oak leave Ayutograph quilt (1848/1849)
The Ladies of Clifton, Ohio
ภาพจากหนังสือ  the quilter's resource book
 
กำเนิด Baltimore Quilt
ที่บัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ ในช่วงปีค.ศ. 1840-1850 ได้พัฒนาอัลบั้มควิลท์ขึ้นมาอย่างมีเอกลักษณ์ ซึ่งสันนิษฐานกันว่าได้รับอิทธิพลจากเยอรมัน (บัลติมอร์เป็นชุมชนชาวเยอรมัน) ความงดงามของงานอยู่ที่การผสมผสานของ 3 สิ่งหลักๆ คือ
  • ลวดลายที่คิดและผูกขึ้น โดยอาศัยธรรมชาติเป็นแรงบันดาลใจ
  • สีสันและลวดลายของผ้าที่ใช้ (เพียงไม่กี่สี) และ
  • วิธีการปะติดผ้า หรือแอพลิเค ในฝีมือระดับคุณภาพยอดเยี่ยม (ชิ้นงานที่ทำขึ้นก่อนปีค.ศ. 1900 จึงเป็นชิ้นงานสะสมที่มีราคาสูงมาก)

พอได้ค้นคว้าเรื่องราว ได้ดูรูปชิ้นงานจากหนังสือ และเคยเห็นชิ้นงานที่เป็นผลงานของม.ล.มลุลี วรวรรณ (ผู้ออกแบบผนังผ้าที่ติดตั้งอยู่ตรงห้องประชุมเล็กในศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์) ครั้งหนึ่งที่บ้านของท่าน ขอบอกว่านับถือสุดๆ เพราะแอพลิเคได้เรียบ เนียนไม่เห็นรอยฝีเข็ม ราวกับติดด้วยกาวยังไงยังนั้น

ฉันว่าการทำงานแบบนี้ต้องอาศัยความอดทน ใจที่สงบ และที่สำคัญคือ “เวลา” ฉันเคยนั่งคิดไปว่า ทำไมคนสมัยก่อนเขาช่างมีเวลามากจริงๆ หรือว่าวันเวลาของเขาเดินช้ากว่าเรา

Baltimore Album Quilt (1843)
Several makers in reistertown Maryland
ภาพจากหนังสือ  the quilter's resource book
 
บัลติมอร์ ควิลท์ ใช้วิธีการแอพลิเคผ้าที่ตัดเป็นลวดลายต่างๆ ลงบนผืนผ้า จากนั้นก็จะควิลท์ตกแต่งอย่างสวยงามอีกครั้ง ข้อมูลบางแห่งสันนิษฐานว่ากำเนิดขึ้นในราวปีค.ศ. 1840 -1860 ในราวสงครามกลางเมืองอเมริกา นักประวัติศาสตร์บางท่านสันนิษฐานว่า ลายต่างๆ ของบัลติมอร์ ควิลท์ เกิดขึ้นจากการออกแบบเพื่อการค้าของสตรีกลุ่มเล็ก ลายดังกล่าวก็มีทั้งที่ทำเป็นบล็อก หรือเป็นชิ้นๆ มาต่อกัน และการแอพลิเคไปบนผ้าผืนใหญ่โดยตรง โดยผ้าวางลายหรือผ้า background นี้ส่วนใหญ่ก็จะมีสีขาว หรือครีม
 
 
Baltimore Album Quilt (c.1840) 
Sarah and Mary J. pool
ภาพจากหนังสือ  the quilter's resource book

ลายที่ติดลงไปก็มีทั้งที่เป็นลายดอกไม้ พืชผัก ผลไม้ นก ผีเสื้อ ใบไม้ ผลไม้ และสับปะรด ซึ่งมีความหมายแสดงถึงการต้อนรับ นอกจากนี้ก็ยังมีลายสัตว์เลี้ยงต่างๆ แมลง ตึกและอาคาร ทิวทัศน์ธรรมชาติ ทิวทัศน์ทางทะเล พาหนะต่างๆ พวก รถม้า รถไฟ เรือกลไฟ สัญลักษณ์ของเมือง หน่วยงาน และประเทศ ตะกร้าดอกไม้ ผลไม้ ซึ่งลายเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับทักษะของผู้ทำ ลักษณะลายบางครั้งก็ดูใกล้เคียงกันงานประเภท folk art quilt สีที่ใช้ในเริ่มแรกก็มีสีแดง ชมพู เขียว มีใช้สีเหลือง สีน้ำเงินบ้างเล็กน้อย ต่อมาก็พัฒนาให้มีสีสันมากขึ้น

สำหรับบัลติมอร์ควิลท์แบบพื้นฐานของฉัน เป็นลายดอกไม้แบบง่ายๆ ใช้เทคนิคการแอพลิเค คืดตัดแบบกระดาษเป็นลายดอกไม้ ทาบบนผ้าแล้วตัดเผื่อตะเข็บประมาณ 0.4 เซนติเมตร ใช้เทปกาวใสติดกระดาษบนด้านถูกของผ้า แล้วก็ใช้เทปกาวใสติดที่ด้านหลังผ้า เอาทั้งชุดนี้ติดบนผ้าแบ็กกราวนด์ พับริมผ้าเก็บไว้ด้านล่าง แล้วสอยไปตามแบบกระดาษ ไม่ให้แนวผ้าออกมาเกินแบบกระดาษ พอจะครบรอบก็เอาเทปกาวที่ติดผ้าออก แล้วก็สอยปิดให้ครบรอบ แกะแบบกระดาษด้านบนออก วิธีนี้ไม่ต้องเจาะด้านหลังผ้าเพื่อเอากระดาษออก เป็นวิธีแบบบ้านๆ ที่ไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์สมัยใหม่ใดๆ เข้าช่วย ยกเว้นเทปกาวใส  ส่วนเข็มก็ใช้เข็มแอพลิเค เบอร์ 12  ใช้ด้ายของเยอรมัน ยี่ห้อ Guterman เส้นเล็กมาก ควิลท์แล้วสวยกว่าของ fujix (อุ๊บ! เดี๋ยวคุณ...ที่เคยให้ด้าย fujix มาใช้จะโกรธเราไหมเนี่ย)

 
ลายจากบัลติมอร์ควิลท์ของฉัน
 
แพตเทิร์นลายของคุณครูชิบาตะ
happy quilting กันทุกคน
วันอาทิตย์นี้ อย่าลืมไปเลือกตั้งกันนะ

edit @ 27 Jun 2011 17:34:15 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

สวยๆทั้งนั้นเลยค่าbig smile

#1 By ปู (116.68.150.68) on 2011-06-28 09:30