กระเป๋าแห่งความพยายาม

posted on 20 Jun 2011 10:08 by sewingmania in sewing
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีน้องนำหนังสือของคุณครูชิบาตะมาให้ดู ก็เลยขออนุญาตทดลองทำดู
ใบแรกเป็นกระเป๋าขนาดไม่ใหญ่เท่าไร ใช้ใส่ดินสอปากกา หรือของใช้เล็กน้อยๆ พวกแปรงสีฟัน ยาสีฟัน แป้งปะหน้า ฯลฯ ...จำได้ว่าใบนี้คุณครูใช้เป็นแบบเรียน workshop ของคุณครูเมื่อตอนมาจัดที่กทม. ครั้งก่อน แต่ฉันไม่ได้ลงคอร์สนั้น ก็เลยอยากลอง แต่การทดลองก็ไม่ได้ทำเหมือนของคุณครูทั้งหมด เนื่องจากอ่านข้อความในหนังสือไม่ออก ประกอบกับเป็นคนเข้าใจอะไรยาก ดูรูปแล้วก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ ก็เลยดัดแปลงวิธีทำบ้าง เปลี่ยนสีผ้าที่ใช้ และปรับลายนิดหน่อย แถมจักรเย็บผ้าก็เกเรเล็กน้อย เลยดูไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไร
 
ลายที่ใช้บนกระเป๋าเป็นลายพวงองุ่น ใช้เทคนิคแอพลิเควงกลมกับเส้นหยัก ตอนทำเพิ่มลูกองุ่นเข้าไปอีก เพราะว่าตอนทำลืมวาดไม้ระแนงด้านล่าง
 
การแอพลิเควงกลมใช้วิธี english paper piecing เอาผ้าห่อกระดาษแล้วเย็บรูดให้กลม ส่วนใบใช้เทคนิคแอพลิเคแบบงานของ dear jane คือวางกระดาษแบบไว้บนผ้าที่จะแอพลิเค แล้วพับสอยตามแบบ
ตอนประกอบกระเป๋างงตรงสาบซิป ก็เลยทบผ้าสาบซิปแล้วเย็บติดปากกระเป๋าไว้ พอติดซิปก็สอยให้ติดกัน ซึ่งต่างจากวิธีของคุณครูนิดหน่อย ส่วนอื่นๆ ก็ทำตามอย่างคุณครู แต่ฝีมือการปักขั้นอนุบาล ทำได้ไม่ค่อยสวย กระเป๋าก็เลยดูขี้เหร่ไปบ้าง
 
 
 
กระเป๋าใบที่สองใช้แพตเทิร์นของคุณครูชิบาตะเหมือนกัน ก็คือกระเป๋าใส่ของใช้จุกจิก จำได้ว่าตอนที่คุณครูเอามาโชว์ ชอบมาก เพราะตัวกระเป๋าเล็กๆ น่ารัก แถมข้างในยังมีช่องใส่ของ ซิปรูดได้ถึงก้นกระเป๋า แต่ก็ทำพนังข้าง กระเป๋าเอาไว้ ทำให้ของไม่ไหลออกจากกระเป๋า ก็เลยคิดว่าจะลองทำ
การทดลองที่ 2 ของฉันเริ่มต้นด้วยการขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น จะได้ใส่ของได้เยอะตามนิสัยขี้งกของตัวเอง จากนั้นก็ลอกลายซึ่งเป็นลูกกลมๆ ดูครั้งแรกคิดว่าเป็นลายลูกท้อ พอไปเปิดหนังสือเทียบดู พบชื่อว่า "Alice's Tulip -ทิวลิปของอลิซ" ใช้สีเหลืองเป็นผ้ารองลายแอพลิเค และตั้งใจจะต่อขอบด้วยผ้าพื้นสีน้ำตาล แต่บังเอิญเหลือบไปให้ผ้าลายดอกไม้สีเหลืองนี้เข้า ก็เลยคิดว่าเอาอันนี้ดีกว่า เพราะเนื้อผ้าเหมาะกับการควิลท์มาก สุดท้ายก็เลยทำให้ลายไม่โดดเด่นเท่าที่ควร
การประกอบกระเป๋าใบนี้ใช้วิธีสอยส่วนประกอบให้ติดกันทั้งหมด ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีเย็บกลับชิ้นงานแต่ละส่วน ซึ่งได้แก่ ชิ้นหน้า ชิ้นหลัง สาบซิปที่ยาวถึงก้นกระเป๋า และก้นกระเป๋า  แล้วจึงมาประกอบ ฉันใช้ซิป 2 เส้น เนื่องจากซิปมีความยาวไม่พอ แถมคำนวณก้นกระเป๋าไปหน่อยหนึ่ง ก็เลยต้องต่อผ้า ทำให้ซิปด้านหนึ่งสั้นกว่าอีกด้าน เพราะไม่ได้แก้จุดกึ่งกลางก้นกระเป๋าก็เย็บไปตั้งเยอะแล้วนี่นะ ไม่เป็นไร เก็บไว้ใช้เองก็แล้วกัน
 
และเพราะกระเป๋าใบนี้ทำเอาเข็มตำนิ้วไปหลายที วันรุ่งขึ้นนิ้วปวดบวม จนต้องกินยาฆ่าเชื้อ+แก้อักเสบ แล้วก็ตั้งใจจะไปเดินเล่นสำเพ็ง แต่มีคนท้วงว่า เป็นหวัด ไม่สบายยังจะไปทำไม เดี๋ยวก็ไปแพร่เชื้อให้คนอื่นหรอก โอ้... ไม่คิดว่าเราจะไปติดเชื้อจากคนอื่นหรือไงกัน ก็เลยใช้มือที่ยังเจ็บๆ ทำอะไรเล่น
แล้วกระเป๋าใบที่ 3 ก็เกิดขึ้น อันนี้จำแบบมาจากกระเป๋าใส่เศษตังค์ใบหนึ่ง เคยซื้อจากร้านขายของนำเข้าจากอินเดีย กะว่าจะเอามาใช้ใส่เศษตังค์ แต่บังเอิญมาเจอเพื่อน กำลังจะลาออกจากการทำงาน ก็เลยเอากระเป๋าให้เขาไปซะงั้น แต่ในใจก็คิดอยู่ว่าจะหากระเป๋าแบบนั้นมาอีก แต่พอกลับไปที่ร้านเขาก็ไม่มีขายแล้ว 
กระเป๋าใบนี้ใช้วิธีเย็บกลับ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับตัวเอง วาดแบบไปมั่วๆ ตามความทรงจำ แล้วพยายามเย็บให้เหมือนกล่องใส่ของ ด้านข้างก็ทบผ้าแล้วเย็บให้ติดกัน แล้วเย็บเดินเส้นอีกทีให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ไม่ต้องใส่ใย เพราะด้านข้างจะต้องพับได้เมื่อปิดกระเป๋า ส่วนฝาถ้าจะทำเรียบๆ ก็ดูธรรมดาก็เลยต่อผ้าเป็นกรอบ ตรงกลางตอนแรกจะใช้ผ้าที่มีลายการ์ตูนน่ารัก แต่ไปค้นดูแล้วมีแต่เศษเล็กๆ ใช้ไม่ได้ ก็เลยใช้ผ้ายีนส์เย็บติดลงไป กะว่าจะวาดรูป แต่สุดท้ายก็หากระดุมมาเย็บติดแทน ตอนประกอบก็ทุลักทุเลา เพราะนิ้วเจ็บแล้วไม่เจียม ดันใช้ผ้าเนื้อหนา ก็เลยโดนเข็มตำอีกหลายที มาวันนี้ก็เลยหายเจ็บ แม่บอกว่า เข็มแทงครั้งสุดท้ายมันช่วยบ่งหนองออกมา ก็เลยหาย 555
 
 ด้านหลังอยากจะเย็บแบบเซอร์ๆ อาร์ทๆ ให้มีรอยแบบเย็บไม่เป็น แต่ทำไม่เป็นก็เลยได้แค่นี้
เฮ้อ ! แล้วก็สำเร็จจนได้ หนังสือญี่ป่นนี่ก็ดีเนอะ ดูรูปก็ทำได้ แต่ไม่ดีตรงที่ไม่ได้อ่าน ทำให้สถิติการอ่านหนังสือที่ กทม คิดว่าจะทำให้กทม. เป็นเมืองอ่านหนังสือของโลกลดลง 555
อ่านหนังสือกันบ้างนะคะ 
* 30-31 กค. นี้ ปั๊กกะเป้าเฮาส์และจินนีควิลท์ ได้เชื้อเชิญควิลเตอร์ดังอีกท่านหนึ่งจากญี่ป่น คือคุณ Minami Kumiko มาทำ workshop ในบ้านเรา คุณคูมิโกะเป็นคนหนึ่งที่นิยมใช้สีแบบ taupe มีคอลเลคชั่นผ้าในสไตล์นี้มากมาย ฉันก็เคยๆ เล็งไว้เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ซื้อเพราะเศษผ้าที่บ้านยังมีเยอะมาก ถ้าซื้อเดี๋ยวจะผิดคอนเซ็ปต์ ชอบใช้เศษผ้าของตัวเอง งานของคุณคูมิโกะส่วนใหญ่ที่เห็นจะเน้นการแอพลิเค ลายก็จะน่ารักกระจุ๋มกระจิ๋ม ใครชอบก็ลองไปลงทะเบียนกันนะคะ    
อ้อ ...ใกล้ถึงวันเลือกตั้งแล้ว อย่าลืมไปใช้สิทธิ์กันนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

#3 By llo-oll on 2011-10-14 17:41

ชอบกระเป๋าเก็บเหรียญมากค่ะ น่ารักน่าใช้ดีค่ะbig smile

#2 By ปู (116.68.150.68) on 2011-06-22 11:42

Hot! Hot! Hot!

น่ารักมากคะbig smile big smile

#1 By YiM-YiiM on 2011-06-20 11:26