M 1-13 แถวสุดท้ายแล้วจ้า

posted on 14 Jun 2011 09:46 by sewingmania in sewing
หลังจากพากเพียร หรือจะเรียกว่า "ลูกบ้า" มา 4 เดือนกว่าๆ  dear jane 169 บล็อกก็สำเร็จลงได้ สวยบ้าง ไม่สวยบ้างไปตามประสา...
ที่ไม่ได้ปรับปรุงบล็อกเมื่อวานก็ไม่ได้เร่งทำให้เสร็จ แต่เป็นเพราะไม่ค่อยสบาย ทำท่าจะเป็นหวัดมาหลายวัน ก็เลยเป็นซะ จะได้หายๆ ซะที
จริงๆ แถว M ทำเสร็จไปแล้วตั้งแต่วันเสาร์ ทำให้มีเวลาทดลองทำชิ้นงานของคุณครูชิบาตะ เพราะได้หนังสือของคุณครูมาเมื่อวันศุกร์ ปลุกปั้นกัน 1 วันครึ่งก็ได้มา 1 ใบแบบไม่ค่อยสวยเท่าไร เพราะจักรที่ใช้เริ่มเกเร  
มีคนบอกว่า แถว M น่าจะยากที่สุด แต่จริงๆ ก็มียากมีง่ายสลับกันไป บางคนบอกว่า ทำมาถึงขั้นนี้แล้ว ยังมีอะไรที่ยากไปกว่านี้อีกเหรอ 555 ขอหัวเราะดังๆ ในโลกของงานควิลท์นี้มันมีอะไรอีกมากมายให้เราได้เรียนรู้ และอาจยากเย็นกว่าชิ้นงานของคุณทวด  แต่ถ้าเรามัวคิดว่ายาก แล้วไม่ลงมือทำ มันจะได้อะไร...
มาว่ากันที่แถว M

M 1 dogwood Days

 

ดอกวู๊ด เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง ดอกสีขาว มีเกสรเป็นกระจุกอยู่ตรงกลาง ลักษณะกลีบดอกโค้งปลายแหลม คล้ายบล็อกนี้ ดอกวู๊ดมีหลายชนิด มีความสำคัญในฐานะต้นไม้ประจำรัฐ เช่น บริติชโคลัมเบีย เวอร์จิเนีย มิสซูรี เป็นต้น ลักษณะลายเป็นกากบาท ปลายแหลม อยู่ในกรอบ 2 ชั้น เวลาทำเราจะแบ่งบล็อกเป็นส่วนๆ ส่วนกากบาทแบ่งเป็น 3 ส่วน มุมสามเหลี่ยม 4 ด้านที่มีสามเหลี่ยมที่ฐาน และกรอบ 2 ชั้น ซึ่งใช้วิธีตัดแถบผ้าด้วยโรตารี  ใช้เทคนิคต่อผ้า (piecing)

M 2 Duff's Bluff

 

คำว่า bluff (บลัฟ) แปลได้หลายความหมาย เป็นทั้งคำนามและคำวิเศษณ์ก็ได้  เช่น หน้าผา ตลิ่งที่สูงชัน การแกล้งหลอกคนอื่น ประเภทเกทับบลัฟแหลก อะไรทำนองนั้น บล็อกนี้เป็นอีกบล็อกหนึ่งที่ทำไม่ยาก แบ่งลายเป็นส่วนๆ คือ ตรงกลางแบ่ง 3 ส่วนตามแนวทแยง กับกรอบซึ่งต้องต่อสามเหลี่ยมที่หัวท้าย 2 ด้านก่อน

M 3 fireweed flower

 

เจอลายดาวแบบนี้ทีไร ทำเอาเครียด แถมมีเส้นรอบรูปอีก เลยไปกันใหญ่ เส้นต่อตรงมุมสี่เหลี่ยมที่ต้องตรงก็เลยเอียงๆ ไป เมื่อทำลายตรงกลางเสร็จก็ inward กรอบแปดเหลี่ยมทับไว้อีกที ชื่อบล็อกก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่ง เป็นสมุนไพรในกลุ่ม willowherb มีหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีใบต่างกัน ในอังกฤษเรียก Rosebay

 M 4 Stepping Stones

 

คงจำกันได้ว่าหนังสือเรียนภาษาอังกฤษสมัยมัธยมมีชื่อนี้ หมายถึง การก้าวเดินไปทีละขั้น พวกเด็กเรียนแลนด์สเคปจะแปลว่า หินก้อนที่วางเป็นทางเดิน ต่างหากล่ะ ตัวลายใช้วิธีต่อผ้าหลายแบบ เช่น ต่อเส้นตรง ต่อสามเหลี่ยม ลักษณะลายเป็นดาวแปดแฉกตรงกลาง ที่มุมทแยงทั้งสี่ต่อเป็นกรอบซ้อนไว้ มุมนอกสุดเป็นสามเหลี่ยม ไม่ยากแค่ต่อมากชิ้นหน่อยเท่านั้น

 M 5 Mother's point

 

เป็นบล็อกที่ไม่ยาก ทำเดี๋ยวเดียวก็เสร็จ เพราะต่อผ้าแค่ 2 บล็อกย่อย ซึ่งมีลายตรงกลางเป็นโฟร์แพช ต่อสลับสีในกรอบ

 M 6 Simplicity

 
 

ชื่อหมายถึงความเรียบง่าย ก็ดูเหมือนง่าย แต่ต้องทำหลายขั้นตอน เริ่มจากต่อลายตรงกลางเป็นกากบาท จากนั้นก็เจาะตรงกลางออก ได้รูปหกเหลี่ยม inward ผ้าพื้น  ได้ลายเหมือนกระเบื้องโบราณเสร็จแล้วต่อกรอบออกมาตามลำดับ ตรงกลางกรอบแบ่งเป็นสองส่วนต่อด้วยผ้าสี

 M 7 Junko's rose garden

 

ลายดอกไม้ ถ้ามีกลีบซ้อนมากอีกหน่อยก็กุหลาบนี่เอง ทำกลีบเมลอน 4  ชิ้น onward  เป็นวงกลม จากนั้นเจาะผ้าสีพื้นเป็นกลีบโค้งกว่า inwardซ้อนลงไปให้โค้งตรงกับกลีบเมลอน แล้ว onward กลีบเมลอนที่มุมทแยงทั้งสี่ด้าน ถ้าดูจากหนังสือจะเห็นว่า ปลายของเมลอนที่มุมจะเป็นแนวต่อผ้า โดยจะแบ่งส่วนกรอบที่จะซ้อนเป็นส่วนๆ แล้วต่อกลีบเมลอนไว้ คล้ายๆ บล็อก a -10  และ h -11

 M8 Enchanted Square

 

บล๊อกนี้ต่อไม่ยาก แบ่งบล็อกตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมลายกากบาท มุมสามเหลี่ยมสี่ด้าน แล้วจึงต่อกับกรอบที่มีลายสามเหลี่ยมตรงกลางกรอบแต่ละด้าน ใช้วิธีต่อผ้า (piecing) อย่างเดียวไม่ซับซ้อน

 M 9 Fan Dance

 

ชื่อลายใบพัดเต้นระบำ ลักษณะลายเป็น pinwheel ซ้อนสลับสีกัน ใช้วิธีต่อผ้าทั้งหมด แบ่งลายเป็นสี่เหลี่ยมย่อย 4 ชิ้น แล้วเอามาต่อรวมกัน จากนั้นก็ต่อกรอบ ลายนี้ถ้าใช้ paper piecing ต้องระวังจะเจอปรากฎการณ์ mirror ลายจะสลับซ้ายขวากันให้ปวดหัวเล่น

M 10 Simple Simon

ง่ายมากจริงๆ ไซมอน  ต่อบล็อก  9 ช่อง

 M 11 Rickshaw

 ลายนี้ฉันเว้นไว้ทำเป็นอันปิดท้าย เพราะไม่ค่อยชอ[การต่อลายไดมอนเท่าไร ต่อทีไรเบี้ยวได้ใจทุกที อันนี้ก็แก้ไปแล้ว แต่ก็ยังเบี้ยวๆ อยู่ สงสัยจะสร้างแบบไม่ค่อยดี ก็ชอบขีดไปตามใจอยู่เรื่อย ขี้เกียจหามุม หาองศาให้เหนื่อยน่ะ

 M 12 Hopscoth

 

เป็นชื่อเกมสำหรับเด็กๆ นึกออกไหม "ตั้งเต" ไง เกมนี้ไม่รู้ว่าใครคิดกันแน่ระหว่างโรมันกับจีน บล็อกนี้มีบล็อกลายขีดสลับกับบล็อกเปล่า ทำไม่ยาก ตัดแถบผ้าสี 2 ชิ้น ผ้าพื้น 1 ชิ้น ขนาด 7/8 x 11 นิ้ว เย็บเข้าด้วยกัน แล้วนำมาสอยแบ่งเป็นขนาด 2 นิ้ว แล้วต่อกับบล็อกเปล่า

 M 13 Lynette's Diamond

 

บล็อกนี้ดูเหมือนจะยาก แต่ทำจริงๆ กับง่ายมาก ใช้วิธีแบ่งบล็อกเป็นสี่ส่วน จากนั้นก็สร้างเส้นโค้งจากมุมของบล็อกย่อยแต่ละอัน ส่วนตรงกลางก็สร้างรูปสี่เหลี่ยมวางตะแคงล้อไปกับเส้นโค้ง ใช้วิธีแอพลิเค แล้วเอาทั้งสี่ชิ้นมาต่อกัน ตอนทำลืมตัดผ้าด้านล่างออก ตะเข็บเลยหนา พอเอามาต่อสี่เหลี่ยมตรงกลางเลยไม่ตรงมุมกันนิดหน่อย เดี๋ยวเลาะแก้ใหม่ก็จะดีขึ้น

ตอนนี้กำลังคิดว่าจะต่อบล็อกทั้ง 169 บล็อกเป็นผืนใหญ่เลยดีไหม หรือควรจะต่อแถบ scallop ให้เสร็จก่อน หรือจะไม่ทำแถบ scallop ดี ขอเวลาไปศึกษาชิ้นงานก่อนดีกว่า

รักษาสุขภาพนะคะ

ขอบคุณที่อดทนอ่านและให้กำลังใจ

edit @ 14 Jun 2011 10:22:37 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

4 เดือนถือว่าเร็วมากเลยค่ะ ของเอ่กะว่า 4 ปีไม่รู้จะเสร็จหรือเปล่า confused smile

#2 By ninbo aea (124.122.228.104) on 2011-06-14 13:34

สุดยอดจริงๆ Wonder Woman งานผ้า ต่อไปจะคอยชมแบบเป็นผืนนะคะbig smile

#1 By ปู (116.68.150.68) on 2011-06-14 13:20