ลงไม้ลงมือ L-1-13

posted on 06 Jun 2011 10:23 by sewingmania in sewing
"Monday morning" เป็นธรรมดาที่วันจันทร์จะเป็นวันที่ยุ่งเหยิงเสมอ สังเกตได้จากสายแล้วรถก็ยังติด
เมื่อวันเสาร์แวะไปงานภิญญ์ ได้เห็นความก้าวไกลของบริษัทนี้ ตื่นตาดี ทำให้เรามีวัสดุอุปกรณ์งานฝีมือไว้ซื้อมากมาย
 
แต่อย่าถามนะว่า ได้อะไรมาบ้าง เพราะเดือนนี้เป็นเดือนที่อัตคัตในรอบปี (ยังมีเดือนที่อัตคัตกว่านี้อีก 555) ก็เลยได้แค่ผ้าอาบ pvc ของ kokku -yuwa ไม่รู้สะกดถูกไหม มา 3 ม้วน เพราะจะต้องทำของขวัญให้กับน้องที่เตรียมจะไปคลอดลูกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
 
เด็กหญิงตัวอ้วน หลานฉันถามว่า ทำไมคนจำนวนมากเชื่อว่า นายของพรรคการเมืองพรรคหนึ่งถูกใส่ร้าย ถูกกลั่นแกล้งล่ะ...อืม...มีเยอะเลยเหรอ...หลานบอกว่ามีเยอะเลยโดยเฉพาะในต่างจังหวัด แถมในกทม. เองก็มีเยอะเป็นวัยๆ รุ่นนี่แหละ แถมใน FB มีการเปิดหน้าไว้ด่าฝ่ายตรงข้ามโดยเฉพาะ  รับไม่ได้จริงๆ
 
เฮ้อ... ถ้าพูดกันว่า การเมืองไม่ใช่เรื่องของเราคนเดียว มันก็ดูจะเห็นแก่ตัวเกินไป แต่คงบอกได้ว่า เราควรสนใจ ใส่ใจและรู้เท่าทันการเมืองกันหน่อย หาข้อมูล วิเคราะห์ วิจัย การถูกใส่ร้ายหรือกลั่นแกล้งนั้น อาจมีสาเหตุ แต่เท่าที่สังเคราะห์แล้ว คิดว่ามาจากการที่เขาทำผิดแล้วก็ใช้อำนาจที่มีบิดเบือนให้เรื่องผิดกลายเป็นถูก ไม่ได้ว่าว่าโกหก แต่เขาอาจพูดไม่หมด หรือพูดจริงแค่บางส่วน 
 
แถมหลายพรรคการเมืองก็เตรียมกระโดดตะครุบทุกฝ่ายที่ได้ชัยชนะ ยังกับว่า คนชนะคือเหยื่ออันโอชะที่ต้องเข้ารุมทึง อ้างปรองดอง ที่สุดแล้วก็คือ อำนาจ ทั้งนั้น เมื่อการเมืองเป็นแบบนี้ การค้าการขายก็เลยไม่ต่างกันเท่าไร มุ่งแต่จะดึงเงินจากกระเป๋าผู้บริโภคกันไม่ลืมหูลืมตา เรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึง ดีไม่เข้าตาสักอย่าง
 
ไม่พูดแล้วล่ะ เดี๋ยวต้องมีคนเข้ามาก่นด่า ถ้าเป็นคนรุ่นใหม่ก็หูตากว้างไกลสักนิด ก่อนตัดสินอะไรก็วางใจให้เป็นกลาง แม้การศึกษาไทยจะไม่เคยสั่งสอนเราให้คิดเองเป็น
 
 
วันนี้มานำเสนอแถว L ซึ่งเป็นแถวรองสุดท้าย ถ้าเป็นม้าแข่งก็ต้องบอกว่าเข้าโค้งมารอเข้าทางตรงแล้วล่ะ
แถวนี้ไม่ยากมาก ใช้วิธีต่อผ้า มีใช้เทคนิคแอพลิเคบ้างนิดหน่อย
 
L-1, Widow's Pane หน้าต่างของหญิงม่าย
 
 
ใช้ผ้าสองสี คือสีที่เป็นหลักกับผ้าสี ตัดผ้าด้วยใบมีดกลม ผ้าสี ตัดสี่เหลี่ยมขนาด 2-1/2" และ 1 1/2" อย่างละ 2 ชิ้น และตัดแถบผ้าขนาด1 1/2" x 12" 1 ชิ้น ส่วนผ้าพื้นก็ตัดแถบผ้า ขนาด 1-1/2" x 11" จำนวน 3 ชิ้น
 
L-2, Stephanie's Snowflake--เกล็ดหิมะของสเตฟานี
 
มีลายเล็กลายน้อยอยู่หลายจุด ควรใช้ paper piecing ดีกว่า หรือไม่ก็ใช้กระดาษลอกลายที่เป็นแผ่นบางๆ นิ่มๆ เขียนด้วยปากกาลอกลายแบบลบด้วยน้ำได้ อันนี้ก็สะดวกดี เขียนแล้วสีของปากกาจะซึมลงติดผ้า  ลบออกได้ง่าย จึงใช้ได้หลายหน บล็อกนี้เกือบดี แต่เบี้ยวไปหลายจุด ลายตรงกลางแบ่งเป็น 3 แถว เย็บประกอบกันแล้วจึงต่อกรอบที่ถัดออกมาตามลำดับ กรอบนี้ต้องต่อกันก่อนทีละอัน
 
L-3, Reflections Abound ภาพสะท้อน
 
อันนี้ทำง่าย ต่อจากตรงกลางออกมาทีละชั้น ตัวกรอบสองชั้นต่อแบบล็อกเคบิน แบ่งลายเป็นกรอบข้าวหลามตัดกับลายสามเหลี่ยมที่มุม
 
L-4, St. George's Cross แยกเซนต์จอร์จ
  
อันนี้แบ่งลายเป็น 3 แถว ต่อลายแล้วประกอบ ไม่ยาก แต่ทำให้ตรง ยากกว่า 555
 
L-5, Chattanooga Charlie
  
 
ขี้เกียจหาคำแปล ชื่อออกเสียงคล้ายๆ พวกอินเดียนพื้นเมือง แต่ตัวลายดูคุ้นๆ จะว่าคล้ายๆ กลุ่มของ jacob's ladder ก็ได้ จะดูว่าเป็นกลุ่ม Broken dish หรือ พวกที่ลงท้ายด้วย road ก็พอจะเข้าเค้า ขอติดไว้ก่อนแล้วกัน
แบ่งลายเป็น 4 ส่วน ต่อกันแล้วประกอบ
 
L-6, Maze of Madness
  
ลายเหมือนหน้าต่าง หรือบานบังตาของจีน ลายค่อนข้างแล็กและดูยุ่งเหยิงสมชื่อ ก็เลยต้องใช้ paper piecing ช่วย ฉันแบ่งลายตามแนวนอน 3 ช่วง ค่อยๆ ประกอบแล้วเอามาต่อกัน จากนั้นจึงต้อกรอบชั้นถัดออกมา
  
L-7, Town Square จัตุรัสเมือง
  
เป็นลายทำไม่ยาก แบ่งลายเป็น 3 ส่วน ต่อแล้วประกอบกัน
 
L-8, Box Kite ว่าวกล่อง
 ทำไม่ยากเหมือนกัน ลายกากบาทตรงกลาง แบ่ง 3 ส่วน  ต่อเสร็จก็ต่อขอบบนล่าง จากนั้นก็ประกอบแถวซ้ายขวา แล้วก็ต่อเข้าด้วยกัน
 
L-9, Walter's Place
  
บล็อกนี้จริงๆ หก็ไม่ได้ยาก แต่ก็ทำไปแบบงงๆ เพราะดูวิธีการจาก baby janq -Anina แล้วรู้สึกมันซับซ้อน เอ...หรือเราคิดไปเองก็ไม่รู้ ก็เลยทำไปตามที่ตัวเองเข้าใจ ไม่รู้ถูกรึเปล่า แต่ดูหน้าตาก็ใกล้เคียงแบบอยู่นะ
 
L-10, Nan's Naiad เทพธิดาแห่งท้องทะเล
บล็อกนี้เห็นบนชิ้นงานวางตะแคงนะคะ ไม่ได้กลับรูป เป็นบล็อกที่หนักใจอยู่พอสมควร กว่าจะสร้างแบบได้ทำเอาเหนื่อย เพราะจับจุดไม่ถูกสักทีว่าแต่ละเส้นมันจะบรรจบและต่อเนื่องไปยังส่วนอื่นๆ ยังไง ที่กรอบนอกสุดเป็นสามเหลี่ยมสองอันวางอยู่ อันนี้ต้องใช้วิธีแอพคลิเคช่วยก็เลยนูนๆ ขึ้นมา
 
L-11, Caitlin's Rose
  อันนี้ใช้ลายผ้าหลอก เฉพาะชิ้นตรงกลางนะ เดี๋ยวจะว่าหลอกทั้งหมด  ตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดต่อออกมาเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส กรอบข้างต้องต่อสามเหลี่ยมตรงกลางก่อน แล้วจึงนำมาต่อ
 
L-12, Sally's Pride ความภูมิใจของแซลลี
ดูลายแล้วก็น่าภูมิใจถ้าทำได้สำเร็จ แบ่งบล็อกเป็น 3 ส่วนจะทางตั้งทางนอนก็ได้ ต่อเสร็จก็ประกอบกัน จะงงก็ตรงลายซิกแซกนี่แหละ แต่ก็สำเร็จจนได้ อ้อ...ต้องไม่ลืมแอพลิเคสามเหลี่ยมที่มุมทั้งสี่ด้านด้วย
L-13, Harvest Moon
ชื่อเหมือนเกมปลูกผักในคอมพิวเตอร์ ซึ่งเคยเป็นที่นิยมมากในยุคหนึ่ง คล้ายๆ simcity แต่เป็นแบบเกษตร เกษตร ลายนี้ต้องต่อผ้าสามเหลี่ยมด้านเท่าสีละ 2 ชิ้นสลับกันก่อน 2 ชุด ชุดหนึ่งสำหรับวงกลมเล็ก อีกชุดสำหรับวงกลมใหญ่ ต่อเสร็จก็ตัดเป็นวงกลม แอพลิเควงใหญ่บนผ้าพื้นที่ต่อจากสามเหลี่ยม 4 ชิ้น  จากนั้นก็แอพลิเควงเล็กกว่าอีกที เวลาทำให้ต้ดผ้าชิ้นล่างออก ตะเข็บจะได้ไม่โป่งนูน  
 
ขอให้มีความสุขทุกวัน

edit @ 6 Jun 2011 14:22:55 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

L-10, Nan's Naiad เทพธิดาแห่งท้องทะเล

สวยดีค่ะopen-mounthed smile

#2 By Kanya on 2011-06-06 13:41

เเบบสุดท้ายน่ารักจัง

เห็นเเล้วอยากเย็บผ้ามั่งจัง
double wink

#1 By SD May on 2011-06-06 12:56