ลงไม้ลงมือ K-1-13

posted on 24 May 2011 10:02 by sewingmania in sewing
วันนี้มาช้า เพราะวันจันทร์เป็นวันทำงานที่ชีวิตยุ่งเหยิงไปหมด โรงเรียนเปิดรถติด ประชุมหน่วยงาน งานที่ค้างจากเมื่อวันศุกร์ ซึ่งตามปกติจะไม่เคยมีงานค้าง แต่งานมันมากจริงๆ อย่าเอาเป็นตัวอย่างนะคะ เจ้านายไม่ค่อยชอบเท่าไร
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือ เพิ่มเติมความรู้เท่าไร (เพราะมัวแต่เอาเวลาไปท่องเว็บ กับโหลดแอพ) เลยรู้สึกตัวเองโง่ไปเยอะเลย... อันนี้ก็อย่าเอาเป็นตัวอย่างอีกเหมือนกัน
สัปดาห์ที่แล้วได้เห็นตัวอย่างของการทำงานโดยยึดถือแต่หลักการและทฤษฎี โดยไม่ดูทิศทางหรือภาวะแวดล้อมอะไรเลย พอผลที่ออกมาไม่เหมือนทฤษฎีเขียนไว้ก็เลยทำอะไรไม่ถูก ลนลาน ว่าคนอื่นทำไม่ดี ไม่ถูกซะงั้น ทำเอาหลายคนถึงกับอึ้ง กินอะไรไม่ลงไปเลย คนแบบนี้ไม่ควรเอาอย่างเหมือนกัน เพราะการทำงานมันต้องยืดหยุ่น และมีสติพิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้รอบด้านก่อนจะไปบอกว่าคนอื่นทำไม่ถูก ขนาดคนเป็นหวัดเหมือนกัน หมอยังให้ยาไม่เหมือนกันเลย  ฉันเองเคยถูกพูดใส่หน้าว่า อย่ามาใช้ความรู้สึกตัดสินว่าสีแบบไหนสวย สีแบบไหนไม่สวย แต่ให้เอาหลักการมาพูด ทำเอาฉันงงไปเหมือนกันว่า มีหลักการอะไร (วะ) ก็เห็นอยู่ว่า สีแบบนี้มันไม่เหมือนของจริงที่วางอยู่ตรงหน้า แล้วจะให้บอกว่า สีของจริงมันผิดเหรอ...โอ้... ไม่รู้จะอุทานเป็นคำไหน บ่นจบแล้วเรามาดู แถว K กันดีกว่า ในแถวนี้ใช้วิธีต่อผ้าเสียเยอะ ไม่ยากแล้วค่ะ ถ้าทำมาถึง 11 แถวแล้ว 

K-1, Crooked Creek--คลองที่คดเคี้ยว

 
ชื่อเหมาะกับฝีมือของฉันมากเลยค่ะ 555+ ใช้วิธีการต่อผ้าแบบเส้นตรงกับต่อมุมแหลม (สามเหลี่ยม) พอวาดแพทเทิร์นเสร็จก็แบ่งลายเป็นส่วนๆ แล้วเย็บไปตามลำดับ

K-2, Grandpa's Chickens,

เป็นการต่อผ้าแบบง่ายๆ คือต่อเส้นตรง ขอเรียกลายนี้ว่าลายตารางหมากรุกแล้วกันนะ ลายแบบนี้ถ้าเราทำผืนใหญ่ๆ แล้วจัดแพทเทิร์นแบบข้าวหลามตัดซ้อนกัน ก็จะมีชื่อเรียกว่า  Irish chain --โซ่ของชาวไอริช ซึ่งเป็นลายที่ชาวไอริชนิยมทำกันมากมาแต่โบราณ บางทีก็เรียกว่า tips around the world.
K-3, Seven Sisters ลูกสาวทั้งเจ็ด
 
ดูรูปลายแล้วไม่เห็นจะเกี่ยวข้องกับชื่อเลย เป็นการต่อผ้าแบบง่ายๆ เช่นกัน  แต่มาดูอีกที ถ้าเรานับช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ตามแนวทะแยงแล้วจะเห็นว่า มี 7 ช่องพอดี สมชื่อแล้วล่ะ
K-4, Thea's Turn
 
เป็นลายสี่เหลี่ยมที่ซ้อนอยู่ในกากบาท ทำไม่ยาก ใช้วิธีต่อสามเหลี่ยมเล็กกับสี่เหลี่ยมก่อน แล้วจึงต่อมุมทั้งสี่ ม่าม๊ามาเห็นถามว่า เย็บสี่เหลี่ยมเบี้ยวหรือว่าตัดผ้าเบี้ยว 555+

K-5, Passing Through,

 
ลายในช่องซ้ายบนและขวาล่าง ใช้วิธีต่อผ้าและแอพลิเค คือต่อผ้าเป็นลายสี่ช่องก่อน จากนั้นก็ตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ในทางแพชเขาจะเรียกตัด 45 องศา (ซึ่งมีบอกบนไม้บรรทัด)  จากนั้นก็สร้างลายข้าวหลามตัด เจาะผ้าแล้วนำมาแอพลิเค เอาบล็อกลายต่อกับผ้าตามรูป
 
K-6, Ann's Folly ความเขลาของแอน
 
 
ใช้วิธีต่อผ้าทั้งหมด เริ่มจากแบ่งลายกากบาทเป็น 3 ส่วน ตามแนวทะแยง ได้เป็นสามเหลี่ยม 2 ชิ้น และแถบตรงกลาง 1 ชิ้น ต่อผ้าแล้วประกอบเป็นลายกากบาท ต่อมุมสามเหลี่ยมเล็ก จากนั้นต่อขอบนอกโดยรอบ ลายนี้สร้างแบบพลาดไปหน่อย คือไม่ได้เอะใจเลยว่า ที่ถูกต้องแล้ว ผ้าสีบนขอบควรมีความยาวเท่ากับฐานของสามเหลี่ยมจึงจะสวย ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวแก้ไขใหม่ 
 

K-7, Rose of Sharing,

ลายกุหลาบ แบ่งบล็อกสี่เหลี่ยมตามแนวทะแยง วาดรูปหัวใจลงไปในช่องที่แบ่งไว้ ตัดออกมาเป็นแบบสำหรับแอพลิเค โดยสอยเฉพาะส่วนโค้ง เพราะปลายด้านตรงเราจะนำมาเย็บต่อเข้าด้วยกันตามภาพ
K-8, Springbrook Park
 
 
เป็นลายที่น่าสนใจดี แบ่งลายเป็น 4 ส่วน กับแถบยาวตรงกลาง 1 อัน แต่ละส่วนต่อผ้าแบบล็อกเคบิน จากนั้นก็นำมาต่อกัน
K-9, Scout's Honor ด้วยเกียรติของลูกเสือ
 
 
ลายนี้มีลาย 9 ช่องอยู่ตรงกลาง แล้วซ้อนด้วยข้าวหลามตัด ตอนทำแบบก็แบ่งช่องข้างในอยู่นาน ไม่พอดีสักที สุดท้ายก็เลยตามเลย ไม่เท่ากันบ้างก็ช่างมัน
K-10, Quandry
 
 
บล็อกในแถวนี้ใช้วิธีการต่อผ้าเป็นส่วนใหญ่ บล็อกนี้ก็เช่นกัน แต่บล็อกนี้มีลายเล็กๆ เช่น สามเหลี่ยมที่มุม ซึ่งต่อด้วยจักรจะค่อนข้างลำบาก อันนี้พูดเฉพาะตัวเองซึ่งไม่ชำนาญการใช้จักร สามเหลี่ยมบางจุดก็เลยไม่ค่อยเท่ากัน
K-11, Columbine
 
 
ลายดาว 8 แฉก ตรงกลางลายเป็นกากบาท ปลายแฉกของดาวจะไม่แหลม หรือเป็นปลายตัด สันนิษฐานกันว่า คุณทวดเจนน่าจะทำบล็อกมาใหญ่เกินไป ก็เลยตัดบล็อกให้มีขนาดเท่ากับบล็อกอื่นๆ บล็อกนี้ใช้เทคนิคการต่อผ้าทั้งหมด แบ่งลายทีละส่วน ต่อผ้า แล้วประกอบกัน 
           การใช้ผ้าลายตารางแบบนี้ต้องระวังเรื่องการวางลายผ้า ควรให้เหมือนๆ กัน แต่ฉันหยิบผ้าไปต่อผิดตำแหน่ง ลายผ้าก็เลยสลับที่กันอยู่
K-12, Doris's Dilemma
 
 
เพิ่งได้ยินคำว่า dilemma จากรายการอาจารย์เจิมศักดิ์ แต่จำไม่ได้แล้วว่าอาจารย์แปลว่าอะไร ตามความเข้าใจส่วนตัว น่าจะหมายถึงสถานการณ์หรือสภาวะที่ยากลำบาก แต่ดูจากลายแล้วก็ไม่น่าจะทำยากเย็นอะไร ง่ายมากๆ ทำแพทเทิร์นแล้วต่อผ้าตามนั้นได้เลย ไม่ต้องแบ่งลาย

K-13, Brandon's Star

ในแถวนี้มีดาวอยู่ในแถว 2 ลาย แต่ตรงกลางของลายนี้เป็นลาย 9 ช่อง การเย็บใช้วิธีเดียวกัน แต่เบี้ยวเหมือนเดิม
ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ
  

edit @ 24 May 2011 11:29:44 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

บางทีก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเค้าตั้งชื่อลายกันยังไง แต่เอาเป็นว่าลาย K2 นั้นจะคิดว่าไก่คุ้ยเขี่ยกระจายไปมาก็ได้อยู่ จากลายผ้าที่พี่ตุ๊กเลือกมาต่อ question

แถว K ชอบ K1 ที่สุด .. แล้วทำไมต้องมาบอกด้วยน้า big smile

#1 By นัน (125.27.53.228) on 2011-05-28 01:00