ลงไม้ลงมือ I-1-13

posted on 03 May 2011 10:01 by sewingmania in sewing

ได้วันหยุดเพิ่มก็เลยมีเวลาทำแถว I จนสำเร็จ ดีบ้าง ไม่ดีบ้างตามประสาล่ะค่ะ

 
คาดว่าถ้าทำโครงการนี้ได้สำเร็จ ฝีมือน่าจะพัฒนาขึ้นบ้าง 555+
สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีอะไรมากมาย โดนบ่นในที่ประชุม เพราะทั้งทีมผลงานไม่เข้าตา ไม่เป็นไร... พยายามกันใหม่...เมื่อยังมีโอกาส
วันนี้ไม่คุยมาก เพราะมีธุระต้องไปทำหลายอย่าง
เหลืออีก 4 แถว ชุดบล็อกสี่เหลี่ยมก็จะสำเร็จแล้วค่ะ
สู้ สู้ ++
I-1, Ralph & Nelda's Wedding
ชื่อบล็อกหมายถึงงานแต่งงานของคนสองคน ซึ่งอาจมีหลายๆสิ่งที่ต่างกัน แต่ต้องมาอยู่ร่วมกัน เหใมอนลายของบล็อกค่ะ ใช้เทคนิคต่อผ้า แบ่งบล็อกเป็น 4 ส่วน สองส่วนแบ่งเป็นบล็อก 9 ช่อง หรือ nine patch ทำทีละส่วนแล้วต่อกัน

I-2, Kaye's Courtyard

 
 จิตนาการว่าเป็นลานที่มีบ้านล้อมอยู่ บ้านแบบนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นบ้านแบบจีนหรือบ้านของชาวอาหรับ  ไม่เกี่ยวกับบล็อกหรอกค่ะ ใช้เทคนิคต่อผ้าเหมือนกัน โดยตรงกลางเป็นบล็อก 9 ช่องหรือ nine patch วางตะแคงในกรอบ อันนี้เป้นบล็อกเก่าค่ะ ตอนนี้แก้ใหม่ แต่ก็ยังสีเดิม 

I-3, Family Album

ใช้เทคนิคการต่อผ้า เป็นบล็อกแบบ 9 ช่องที่มีแถบผ้าต่างสีคั่นระหว่างช่องแต่ละช่อง แทนค่าอัลบัมใส่รูป คล้ายๆ บล็อกในแถวก่อนหน้าค่ะ  

I-4, Stability --มั่นคง

 
 เสียเวลาทำลายตรงกลางบล็อกนี้ตั้ง 3 หน เพราะอยากหาทางลัด สุดท้ายก็ต้องแอพลิเคเมลอน 4 อันก่อน แล้วจึงต่อลายที่เหลือ 

I-5, Maria's Majesty

บล็อกนี้นำเสนอมาก เพราะไม่เคยทำวงกลมได้ค่อนข้างกลมเท่านี้มาก่อน อาจเป็นเพราะลายที่ใหญ่ทำให้เย็บได้สะดวก ลักษณะคล้ายๆ บล็อก A-3 ผสมกับ E-11 แอพลิเคเมลอนก่อน แล้วจึงแอพลิเควงกลมนอกอีกที

 I-6, Viewer's Choice

ลายเหมือนดาว หรือจะเป็นดอกไม้ แล้วแต่จะจินตนาการของผู้ชม  เลือกกันเองนะคะ คล้ายๆ B 8 แต่ลายตรงกลางมีหยักมากกว่า ใช้เทคนิคแอพลิเคทั้งหมด

 

I-7, Mac and Muff

ลายกาชาดในกรอบข้าวหลามตัด แอพลิเคสามเหลี่ยมติดที่ปลายกาชาดทั้งสี่ด้าน มองแล้วเหมือนลูกศร หรือเครื่องหมายย้ายที่ (move) ในโปรแกรม word

 I-8, Pete's Paintbox

 
 
 เป็นกรอบสี่เหลี่ยมซ้อนสลับกันไปมา แบ่งแพทเทิร์นเป็นลายตรงกลาง กับมุมสามเหลี่ยม 4 มุม เย็บทีละส่วน แล้วต่อกัน

 I-9, Chase A Myth

 
 ใช้วิธีต่อผ้าทั้งหมด แบ่งลายเป็น 3 ส่วนตามแนวทะแยง ตรงกลางต่อผ้าเป็นลายห่านบิน flying geese มุมสองข้างเป็นลายสามเหลี่ยมในกรอบสามเหลี่ยม ดูแล้วคล้ายดอกกุหลาบ (ตรงไหน)

 I-10, Iris's Medallion

 
ตอนสร้างแบบ ลายนี้น่างุนงงมาก ดูแบบอยู่ตั้งนาน สรุปได้ว่า พื้นลายเป็นลายกาชาด ด้านบนเป็นลายสำแสงออกจากจุดศูนย์กลางสี่เหลี่ยม น่าจะเป็นลายดาวชนิดหนึ่ง ตอนแรกคิดว่าจะต่อผ้าลายกาชาดก่อน แล้วแอพลิเคลายดาวข้างบน แต่เห็นคนอื่นๆ เขาใช้วิธีต่อผ้าทั้งหมด ก็เลยลองบ้าง ผลก็เลยเบี้ยวๆ ไปหน่อย

 

I-11, Coyote Chase ไล่ล่าโคโยตี้

ซึ่งในที่นี้คือหมาป่าชนิดหนึ่ง หรือนักล่าแห่งทุ่งหญ้าแพรี่ ใช้เทคนิคแพลิเคทั้งหมด แต่ก่อนจะทำก็ต้องตัดผ้าขนาด 2 ¾ * 2 ¾ นิ้วมาเย็บต่อกันก่อน ทำ 2 ชุด ชุดหนึ่งเป็นผ้าสี อีกชุดหนึ่งเป็นผ้าแบ็คกราวนด์ เจาะรูรูปข้าวหลามตัดล้อมรอบสี่เหลี่ยมตรงกลาง 

I-12, Fred's Square Fair

 
 
 

 
จตุรัส หรือตลาดของเฟรด ใช้เทคนิคต่อผ้าออกเป็นส่วนๆ แล้วเย็บมาต่อกัน สามเหลี่ยมค่อนข้างเล็ก จับยากหน่อยค่ะ แต่ไม่ยาก
 
I-13, Sweet Harmony
 

ใช้เทคนิคการต่อผ้า โดยแบ่งลายเป็นส่วนๆ เย็บทีละส่วน คือ มุมสามเหลี่ยมทั้งสี ที่มีสี่เหลี่ยมเล็กซ้อนกัน ลายกากบาทตรงกลาง ซึ่งต้องแบ่งเป็นสองส่วนก่อน เส้นกรอบรอบกากบาท นำทั้งหมดประกอบกัน

บล็อกทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่ใช้วิธีการสร้างแบบบนกระดาษ a 4 นำแบบที่ได้มาแบ่งเป็นส่วนๆ แล้วก็ใช้จักรเย็บค่ะ ไม่ได้ใช้กระดาษ piecing ใดๆ ซึ่งก็ประหยัดดี จะประหยัดมากถ้านำกระดาษที่ไม่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำ ผ้าก็คุ้ยเอาเศษๆ มาใช้ บางบล็อกใช้แค่นิดเดียวจริงๆ ค่ะ ส่วนที่แอพลิเคก็ยังใช้มือ ค่อยๆ หัดไปทีละนิด ดีบ้าง ไม่ดีบ้างอย่างที่เห็นล่ะค่ะ

ลดการใช้ reduce...ใช้ซ้ำ reuse...นำกลับมาใช้ใหม่ recycle...

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

คุณเอ๋ ตอนนี้หัดใช้จักรเลยเย็บเร็วค่ะ แต่ตอนสร้างแบบก็นานเหมือนกันค่ะ

#3 By bear a wish on 2011-05-06 15:29

ทำได้เร็วมากเลยค่ะ ขนาดสร้างแพทเทิร์นเองนะคะ ของเอ๋ยังต่อได้ไม่ครบแถวเลยค่ะ มัวแต่ทำโน่นมั่ง ทำนี่มั่ง น่าจะเสร็จก่อนสิ้นปีนะคะ

#2 By ninbo aea (58.9.72.97) on 2011-05-06 07:37

มีความพยายามมากค่ะ ยกนิ้วให้เลยค่ะ สู้ๆนะคะbig smile

#1 By POO (116.68.150.68) on 2011-05-04 13:23