ลงไม้ลงมือ G-1-13

posted on 18 Apr 2011 12:03 by sewingmania in sewing
วันนี้มาช้าไปหน่อย ไม่ใช่เพราะรถติดหรอกค่ะ พยายามจดชื่อบล็อก G อยู่ค่ะ
หลังจากรามือจากการเย็บบล็อกไปพอควร พอกลับมาเย็บใหม่ รู้สึกเหมือนหัดเย็บใหม่อีกหน ที่เริ่มจะเย็บได้ดีขึ้นก็เริ่มเข้าอีหรอบเดิม
สงกรานต์-ปีใหม่ไทยผ่านไปแล้ว ไปเที่ยวไหนกันบ้าง...
จากนี้ไปมีพันธะสัญญาอะไรที่ต้องทำให้ได้ในปีนี้บ้าง...
....... ชีวิตนี้ปล่อยไปตามลม...ไม่มีเป้าหมาย...ไม่มีทิศทาง...
บล็อกในแถว G นี้ถือว่าเป็นครึ่งทางแล้วสำหรับโครงการ dear Jane รวมระยะเวลาก็ประมาณ 2 เดือนกว่าๆ แล้วที่บางวันก็คึกคัก ขยันทำ บางวันก็ท้อถอย ขี้เกียจไปบ้าง แต่ก็ได้เรียนรู้ว่า
สิ่งสำคัญที่สุดของคนเราก็คือ "ใจ" จริงๆ
พี่คนหนึ่งให้คำจำกัดความว่า "มานะ" คนมีมานะน้อย ท่านบอกว่าเป็นลิง คนมีมานะมาก ท่านบอกว่าเป็นหมา เลือกเอาค่ะว่าอยากเป็นลิงหรือหมา...เพราะถ้าเป็นหมา ขยันๆ หน่อยไม่แน่ว่าก็พบนิพพานได้ในที่สุด
มาว่ากันที่บล็อกของเราดีกว่า

G 1 Hattie's Hen House เล้าไก่ของแฮตตี้

ใช้เทคนิคต่อผ้ากับแอพลิเค ทำไม่ยาก ตัดผ้า 2 สีขนาด 6*6 นิ้ว อย่างละ 2 ชิ้น แบ่งสี่ส่วนตามแนวทะแยงแล้วต่อสลับสีกัน ชิ้นหนึ่งทำเป็นพื้น อีกชิ้นตัดเป็นรูปโค้ง คล้ายดอกไม้ 4 กลีบ จากนั้นก็นำมาแอพลิเค

G-2, Mohawk Trail ตามรอยโมฮอก

ใช้การต่อผ้ารูปสามเหลี่ยม สลับสีกัน โดยแบ่งแพทเทิร์นเป็น 4 แถว ตามแนวตั้งหรือนอนก็ได้ ต่อไปทีละแถวแล้วนำแต่ละแถวมาต่อกัน

G-3, Four Leaf Clover ใบโคลเวอร์

มีคนบอกว่าใครที่พบใบโคลเวอร์ 4 แฉก จะได้พบกับความโชคดี เพราะปกติแล้วใบโคลเวอร์จะมี 3 แฉกเท่านั้น การจะพบใบ 4แฉกได้คนนั้นก็ต้องโชคดีอย่างที่ว่ากันจริงๆ ใช้เทคนิคแอพลิเคทั้งหมด ชั้นนอกฉันใช้วิธี onward ส่วนชั้นใบโคลเวอร์ใช้วิธี inward หรือจะใช้วิธี inward ทั้งสองชั้นก็ได้

G-4, Shutter Bug ช่างภาพมือสมัครเล่น

ลักษณะคล้ายม่านรับแสงของกล้องถ่ายรูป ลอกแบบทั้งหมดลงบนกระดาษ 1 แผ่น แล้วเย็บจากตรงกลางออกมาตามลำดับ 

G-5, Poof,

ลายคล้ายกับ G-1 แต่ต่างกันที่ไม่ต้องสลับสีผ้า แต่ต่อลายเป็นเส้นทะแยง 2 เส้นตัดกัน แล้วแอพลิเคลายดอกไม้ 4 กลีบตรงกลาง

G-6, Papa's Star ดวงดาวของพ่อ

ลายนี้ทำเอาเครียด เพราะลายดาวแปดแฉกตรงกลางใหญ่กว่าเหรียญบาทแค่หน่อยเดียว ต่อลายตรงกลางแล้วต่อขอบออกมาโดยรอบก่อนต่อลายดาวดวงใหญ่อีกที ดาวข้างในเบี้ยวไปพอควร เพราะผ้าแต่ละชิ้นเล็กมาก

G-7, Indianapolis อินดิแอนาโพลิส

เป็นชื่อเมืองหลวงของรัฐอินดิแอนนาของอเมริกา เป็นสำคัญที่ตั้งอยู่ทางขวาของแม่น้ำมิสซิปซิสปี้ เป็นเมืองใหญ่อันดับ 11 ของประเทศ และมีความสำคัญในด้านอุตสาหกรรม มีศูนย์การประชุมและสัมมนาจำนวนมาก ทำให้มีกิจกรรมตลอดปี โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคมของทุกปี นับตั้งแต่ปี 1957 เมืองนี้จัดงานต่างๆ ทั้งดนตรี ภาพยนตร์ กีฬา ฯลฯ กว่า 500 งาน ก่อนที่จะเกิดงาน Indianapolis 500 ซึ่งเป็นการแข่งรถระยะทาง 500 ไมล์ที่จัดขึ้นในวัน Memorial Day (30 พฤษภาคม) หรือวันรำลึกถึงทหารผู้วายชนม์จากสงครามพันธรัฐและสงครามอื่นๆ

G-8, Justin's Comet ดาวหางของจัสติน

หรือก็คือลาย The Le Moyne star ลายดาวอันเก่าแก่ของอเมริกา ตั้งชื่อตามพี่น้อง Le Moyne ที่เดินทางอพยพขึ้นเหนือ เป็นลายฝึกหัดสำหรับมือใหม่ ทำไม่ยาก เริ่มจากต่อชิ้นข้าวหลามตัดให้เป็นดาว จากนั้นก็ต้องชิ้นสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมที่มุม การต่อก็ต้องระวังมุมตรงกลาง ซึ่งเราจะเย็บไม่ถึงจุดตรงกลาง เพื่อให้มีช่องว่างเล็กๆ สำหรับให้ตะเข็บที่มารวมกันเคลื่อนตัวได้นิดหน่อย จะได้ไม่เกิดปมตะเข็บปูดอยู่ตรงกลาง

 G-9, Mary's Journey การเดินทางของแมรี

ใช้เทคนิคการต่อผ้า ฉันใช้วิธีลอกลายบนกระดาษ a4 จากนั้นก็แบ่งแพทเทิร์น เวลาเย็บก็เย็บผ้าติดกับกระดาษ แล้วค่อยเอากระดาษออกทีหลัง ไม่ได้ใช้กระดาษ Transparence อย่างเคย เพราะกระดาษหมด ไม่ได้ไปซื้อ แต่ใช้แบบนี้ก็ประหยัดดี เรียกว่า foundation piecing บางคนเขาก็ใช้ freezer paper รีดบนผ้า ส่วนฉันใช้สกอตเทปตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ม้วนแล้วติดผ้ากับกระดาษไว้ จริงๆ จะใช้เทปสองหน้าแบบบาง แต่หาไม่เจอค่ะ

G-10, Woven Meadow

ลายคล้ายแถวก่อนหน้านี้ แต่ลายนี้มีแถวผ้ามากกว่า ใช้วิธีต่อผ้าโดยแบ่งแพทเทิร์นที่มุมขวาและซ้าย ได้รูปสามเหลี่ยม ที่เหลือแบ่งทีละแถว ต่อผ้าแต่ละแถวแล้วค่อยๆ ต่อกัน ชิ้นนี้ใช้จักรเย็บ เพราะตั้งใจว่าจะหัดใช้จักรให้คล่อง เลยเริ่มจากเย็บเส้นตรงๆ ก่อน

 G-11, Decisions, Decisions,

บล็อก 9 ช่องหรือ nine patch แบ่งช่องริมสองข้างที่ 1 นิ้ว เหลือช่องตรงกลาง 2 นิ้ว แอพลิเคลายว่าว (kite) ติดลงไปที่ตรงกลางขอบโดยรอบ

 G-12, Gloriae,

เป็นลายที่ซับซ้อนพอควร เพราะแอพลิเคซ้อนกัน 2 ชั้นทับบนผ้าที่ต่อกรอบเป็นลาย 8 เหลี่ยม ลายแอพลิเคชั้นแรกเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสวางตะแคง  ตรงกลางสี่เหลี่ยมจะหักมุมลงเล็กน้อย ดูคล้ายๆ ดาวกระจายของนินจา ส่วนลายด้านบนจะคล้ายๆ jack shape

 G-13, Molly's Muffins

 

บล็อก 9 ช่องหรือ nine patch แต่ตรงกลางเป็นลายวงกลม (ที่ไม่ค่อยกลมของฉัน) ซ้อนอยู่ ตอนแรกคิดว่าจะแอพลิเควงกลมลงบนผ้าก่อน แต่ในวงกลมเป็นรูปสี่เหลี่ยมอีกก็เลยงงไปกันใหญ่ ไปดูของเว็บ Thatquilt เขาแอพลิเคเสี้ยววงกลมสี่ชิ้น แล้วค่อยเขามาเย็บต่อกัน แต่ต่อกันนี่แหละคะที่ยาก วงกลมมันก็เลยเบี้ยวๆ ไปหน่อย ไว้แก้ทีหลังแล้วกัน

พบกันครั้งหน้ากับแถว H ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ครึ่งทางแล้ว เอาใจช่วยเหมือนเดิมนะคะbig smile big smile

#1 By ปู (116.68.150.68) on 2011-04-19 10:07