กระเป๋าใหม่ ใช้คุ้ม ???

posted on 11 Apr 2011 10:04 by sewingmania in sewing
ว้า...สัปดาห์นี้ไม่เขียนเรื่อง dear jane นะคะ เพราะแถว G ยังไม่คืบหน้าเท่าไร มัวแต่ใช้เวลาว่างไปชอปปิ้ง โหลดแอพบนมือถือ เล่นเกมส์ ทำงาน และค้นหาข้อมูลบางอย่าง ไว้เสร็จแล้วจะเอามาเล่าสู่กันฟัง (แบบพี่เบิร์ด)
 
เข้าไปดูเว็บพี่สาวใจดี เห็นเขาเวิร์คชอปกระเป๋าของมาซาโกะเซนเซกันต่อ ก็เลยนึกได้ว่า ของเรายังไม่คืบหน้า จะไปหาพี่สาวก็ขี้เกียจ ประกอบกับตอนนี้น้ำมันปรับราคาขึ้นอย่างเดียว เวลาเติมทีก็ต้องลุ้นว่าจะมีตังค์พอจ่ายรึเปล่า ยิ่งเมื่อวันก่อน ลืมกระเป๋าตังค์ไว้ที่บ้าน ต้องขุดคุ้ยหาเงินที่ซุกไว้อยู่ตั้งนาน  
 
เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาก็เลยอยู่บ้าน นั่งทำกระเป๋าตามเอกสารและจำมาจากตอนคุณครูสาธิตให้ดู
 
กระเป๋าของคุณครูใบนี้ใช้เทคนิคของการต่อผ้า และแอพลิเค โดยครั้งนี้ใช้กระดาษกาวแบบบาง แบบเดียวกับคุณ Tone finnanger ใช้ ถ้าจำไม่ผิดคุณ Tone เรียกว่า Fusible web ถ้าผิดก็ขออภัยนะคะ ทำชิ้นลวดลายเป็น Motif ก่อน จากนั้นก็นำไปรีดติดกับผ้าแล้วจึงแอพลิเคอีกที
 
กระเป๋าของคุณครูใบนี้ ดูรูปทรงครั้งแรก นึกถึงกระเป๋าหม้อข้าวที่คนญี่ป่นชอบทำ มองอีกทีก็ดูเหมือนกระเป๋ากีฬาที่มีช่องก้นกระเป๋าไว้ใส่รองเท้า ที่น่าสนใจก็คือ กระเป๋านี้มี 3 ช่องให้ใส่ของ เอ๊ะ...ทำยังไง
 
ไม่ยากคะ ง่ายนิดเดียว ก็แทนที่สาปซิปจะติดกับปากกระเป๋า เราก็จับแยกจากปากกระเป๋า เอามาติดกับซับในกระเป๋าที่เราทำขึ้นมา 2 ใบ ติดซิป แล้วก็สอยตัวกระเป๋าให้ติดกัน เท่านี้ก็สำเร็จ
 
ครั้งนี้ ฉันหัดใช้จักรเย็บ กว่าจะสำเร็จก็เลาะไปหลายหน เพราะเป็นโรคไม่ถูกกับเครื่องยนต์กลไกใดๆ ทำไปก็คิดว่าอยากจะได้จักรใหม่เริ่ดๆ สักตัว แต่มาคิดอีกที นั่นก็ต้องใช้ตังค์ไม่น้อย แถมได้กลไกบางอย่างที่ไม่อยากได้ เช่น ลายปัก 100 ลาย อะไรประมาณนั้น แต่ถ้ามีก็คงได้ใช้แหละคะ แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นความจำเป็น
 
 
ชิ้นหน้า+หลังต้องต่อผ้าก่อน    ชิ้นหน้าเอามาแอพลิเค ยกเว้นส่วนตกแต่งพวกกระดุม หรือการปักผ้าเอาไว้ทำทีหลัง ถ้าจะให้ดี ทำทั้งหมดนี้ตอนที่ควิลท์แล้วดีกว่า
 
 
นำชิ้นหน้าและหลังต่อกับก้นกระเป๋า เสร็จแล้วซ้อนใยและผ้าซับใน เย็บแล้วกลับตะเข็บไว้ด้านใน
 
 
ทำสาบซิปแบบนี้ 2 ชิ้น  และทำหูกระเป๋าให้เรียบร้อย เย็บหูหระเป๋าติดตามตำแหน่ง จากนั้นทำกระเป๋าด้านใน 2 ใบ นำมาเย็บติดกับปากกระเป๋า อีกด้านติดกับสาบซิป
 
 ติดแม่เหล็กให้เรียบร้อย
 
 
ติดซิป ตัวซิปจะเลยลงมาที่ตัวกระเป๋า จากนั้นก็สอยข้างและก้นกระเป๋าให้ติดกัน
 
 เสร็จแล้วจ้า มีคนแวะมาดู บอกว่าอะไรๆ ก็ดีหรอก แต่ความประณีตน่ะ ไม่ค่อยมีเท่าไร ก็เรากับจักรเย็บผ้านี่ มันไม่ค่อยถูกกันสักเท่าไร พยายามหัดมานานแล้ว ก็ยังไม่ค่อยดี (จริงๆ ก็ไม่เคยทำอะไรดีสักอย่างอยู่แล้ว) มีคนบอกประมาณว่า
คนเรา โดยเฉพาะคนกรุงถูกสอนให้คิดมากกว่าทำ ก็เลยทำอะไรไม่ค่อยได้ ไม่ค่อยดี ไม่มีความอดทน ดังนั้นเราควรลงมือปฏิบัติดูบ้าง เพื่อให้ได้เหงื่อ ได้แรง และได้เข้าใจว่า เงินทองคือมายา ข้าวปลานะของจริง 
ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะคะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

แหะ แหะ จะพยายามค่ะพี่

#3 By ตุ๊กตา (58.9.10.57) on 2011-04-15 20:30

คุณตุ๊กตา สู้ สู้ นะ

#2 By bear a wish on 2011-04-12 20:30

เอ่ออ พี่ตุ๊กค่ะ ของหนูยังอยู่ในถุงเลยค่ะ 555 (อายจัง)

#1 By ตุ๊กตา (58.9.3.111) on 2011-04-12 19:41