ลงไม้ลงมือ F 1-13

posted on 04 Apr 2011 13:18 by sewingmania in sewing
วันนี้มาช้า เพราะมีงานต้องจัดการตั้งแต่เช้า...
 
สัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ อากาศบ้านเราปรวนแปรจริงๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝน ทำเอานักวิชาการสับสนว่าเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้
เอลนีโญ่... ลานีญา...???
 
ภาคใต้ฝนตก น้ำท่วมแบบไม่มีทีท่าว่าจะลด...เพื่อนๆ หลายคนต้องประสบกับความทุกข์ยาก...
 
อย่าลืมช่วยกันคนละไม้คนละมือ... 
 
เมื่อวันเสาร์ไปหาเพื่อนดิว ซึ่งหกล้มเท้าบวมเป็นเท้าช้างแคระ (สำนวนเพื่อนสาว) เพราะทางเดินดีๆ ไม่เดิน จะเดินทางลัด เพื่อนดิวเลยฝากเตือนเพื่อนคนอื่นๆ เวลาเดินให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะทางเดินที่เขามีการก่อสร้าง ต้องระวังกันมากๆ
 
ส่วนเพื่อนตัวดำ แวะเอาสินค้ามาส่ง ก็เลยปรับทุกข์กัน เพราะการสูญเสียคนสำคัญในชีวิต...เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยากและต้องใช้เวลา แม้ว่าเราจะเตรียมใจไว้บ้างแล้ว แต่ก็อดไม่ได้ที่จะต้องเศร้า...โดยเฉพาะมาเจอกับอากาศซึมๆ แบบสัปดาห์ที่แล้วด้วย...เพื่อนๆ หลายคนออกอาการพระเอก นางเอก MV พี่เบิร์ดกันเป็นแถว 555
 
สัปดาห์ที่ผ่านมา เย็บผ้าได้นิดหน่อย ชุด F เพิ่งจะสำเร็จได้เมื่อกลางดึกวันวาน กิจธุระเยอะ นับตั้งแต่ หาคนมาช่วยงาน พาเพื่อน--และเพื่อนพาไปกินข้าว ส่งพื่อนกลับที่พัก เอาต้นไม้ไปส่ง ป่วย...ตรวจงานน้องๆ  
 
วันนี้มาสำรวจตัวเองพบว่า ลืมคุยกับน้องๆ ที่แผนก... แถมไม่ได้เขียนชิ้นงานแถว F เตรียมไว้
 
มาว่ากันแบบง่ายๆ ดีกว่านะ
 
F 1 Big top
 
 
หน้าตาเหมือนใบพัดเรือ มีขั้นตอนและเทคนิคแบบจัดเต็ม ทั้งต่อผ้าและแอพลิเค เริ่มจากตัดผ้าเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 6*6 นิ้ว 2 ชิ้น จากนั้นแบ่ง 4 ตามแนวทะแยงได้ผ้ารูปสามเหลี่ยม เอามาต่อสลับสีกัน แล้วต่อกลับไปเป็นสี่เหลี่ยมอีกครั้ง ได้บล็อกรูป pin wheel นำชิ้นหนึ่งมาตัดเป็นแปดเหลี่ยม ขนาดก็เอาให้พอเหมาะ เพราะไม่ทราบขนาดจริงของต้นแบบ กะเอาว่าคงประมาณ 2 นิ้ว ไม่รวมตะเข็บ จากนั้นเอามาแอพลิเคบนผ้าที่ต่อไว้อีกชิ้น จากนั้นตัดให้ได้ขนาดประมาณ 3 1/2 นิ้ว (รวมตะเข็บ) แล้วก็ต่อมุมทั้งสี่ด้วยผ้าสามเหลี่ยม ตัดให้ได้ขนาด 4 1/2  นิ้ว (รวมตะเข็บ) จากนั้นก็แอพลิเคข้าวหลามตัดติดลงไป  
 

F-2, Kaleidoscope

  
  
ความหมายคือ กล้องสะท้อนภาพลวงตา สมัยเรียนวิทยาศาสตร์คุณครูจะให้ทำ เอากระจกมาประกอบแล้วใส่กระดาษสีลงไป เขย่าแล้วก็ส่องดูจะเกิดลวดลายสวยงาม ใครดูซีรีย์เรื่อง jin จะเห็นว่าตัวละครตัวเหนึ่งชอบส่องกล้องอันนี้ ใช้วิธีแบ่งสี่เหลี่ยมให้ได้ 8 ส่วน จากนั้นก็ขีดเส้นตัดที่ปลายตามแบบ ใช้วิธีต่อผ้าอย่างเดียว ต่อไปทีละส่วน
  
  F-3, Snowball
 
  
ลูกบอลหิมะ รูปทรงหกเหลี่ยมขนาด 2 นิ้ว ล้อมด้วยกรอบขนาด 1 นิ้ว ที่มุมเป็นสามเหลี่ยม ใช้เทคนิคต่อผ้า ทำได้ไม่ยาก
 

F-4, Old Windmill

 
กังหันลมโบราณ  ลักษณะคล้ายกับ A 8 แต่กากบาทเล็กกว่า ขนาดกว้างประมาณ 6/8 นิ้ว ใช้เทคนิคต่อผ้า
 
 

F-5, Parcheesi

                                            
เป็นเกมกระดานอย่างหนึ่งที่ดัดแปลงมาจากเกมของอินเดีย เล่นไม่เป็นค่ะ เลยอธิบายไม่ถูก ใช้วิธีการต่อผ้าตรงกลาง คล้ายรูปกากบาทก่อน จากนั้นก็ต่อชิ้นที่อยู่ระหว่างแขนกากบาท แล้วก็แอพลิเครูวงรี แบบ inward พอเสร็จก็ต่อสามเหลี่ยมที่มุม
  
  F-6, Deanie's Daisies
 
  
  เดซี่ เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่ง คนที่ชอบวาดภาพสไตล์โฟล์คอาร์ตจะต้องหัดวาดดอกไม้นี้เป็นอย่างแรก เพื่อฝึกสโตรคหยดน้ำ  ลักษณะลายคล้าย garden of eden ต่างกันที่ตรงกลางต้องแอพลิเคเมลอนลงไป ดูเหมือนดอกไม้ 
 
  
F-7, Star Struck
  
 
ลายดาว 8 แฉก Eight point star เป็นลายหนึ่งที่เก่าแก่พอควร ตอนทำจะแยกลายดาวออกเป็นแถว  แถวบน แถวกลาง แถวล่าง จากนั้นนำแต่ละแถวมาต่อรวมกัน ต่อขอบทั้งสี่ด้าน ตอนต่อขอบต้องระวัง ไม่งั้นปลายดาวจะไม่แหลม
 
F-8, Church Window
 
  
ลายหน้าต่างโบสถ์ ตอนสร้างแบบสับสนที่ขอบ ซึ่งตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน เอียงมุมไม่ถูกสักที แต่ตอนนี้เข้าใจว่า ถูกแล้วค่ะ ใช้เทคนิคต่อผ้าทั้งหมด เริ่มจากตรงกลางออกมาทีละชั้น
 
 F-9, Autumn Aster
 
ออทัม แอสเตอร์ เป็นดอกไม้หน้าตาคล้ายๆ ดอกเบญจมาศ รูปทรงของกลีบมีหลายแบบ หลายสี บ้านเรานิยมนำมาปักแจกันกันมาก มีน้องคนหนึ่งนิยามดอกไม้นี้ว่า ดอกไม้สิ้นคิด คือ เวลานึกไม่ออกว่าจะซื้อดอกไม้อะไรก็จะซื้อดอกไม้นี้ติดมือมาทุกครั้ง สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะจะรู้ว่า แวนโกะก็เคยวาดดอกไม้ชนิดนี้ไว้ด้วย
 
F-10, Potholder
 
 
ลายนี้เป็นลายที่สร้างแบบหลายหน เพราะสร้างข้าวหลามตัดที่มุมผิด ต่อผ้าไม่ได้ นั่งพิจารณาอยู่นาน ต้องข้ามไปทำบล็อกอื่นก่อนแล้วกลับมาทำใหม่ ตอนนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าถูกรึเปล่า แถมตัดผ้าผิด ทำให้มุมด้านหนึ่งวิ่นไป ตะเข็บรอบบล็อกมุมหนึ่งก็เลยแหว่งไป ตอนถ่ายรูปใช้เข็มหมุดตรึงไว้เลยดูเบี้ยวไปหน่อย เอ...รึเบี้ยวจริงกันนี่
 
F-11, On Target
 
บล็อกนี้เป็นบล็อกที่ทำเอาเครียดไปเหมือนกัน แม้จะดูคล้าย f 2 อยู่ไม่น้อย แต่ด้วยความเผลอเรอ ไม่ได้กะตำแหน่งพัด (pie wedge) ที่ต้องแอพลิเค (inward) ในช่องให้ดี ก็เลยต้องทำใหม่อีกหน ซึ่งก็ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่กลางเท่าไร ส่วนมุมทั้งสี่โค้งมน ใช้วิธี onward เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วจึงตัดต่อที่มุมอีกที พอทำเสร็จแล้วรู้สึกโล่งใจ มองดูแล้วหน้าตาคล้ายขนมกุฎีจีนนะคะ
F-12, Starburst
 
 
โครงสร้างลายเหมือน F 2 และ F 11 คือแบ่งบล็อกเป็น 8 ส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นก็ตัดผ้ารูปสามเหลี่ยมมาต่อเพื่อให้ได้แฉกตามแบบ การต่อสามเหลี่ยม ใช้วิธีสร้างแบบสามเหลี่ยมแล้วตัดผ้า หรือไม่ก็หาขนาดสามเหลี่ยม บวกเพิ่มอีก 7/8 แล้วตัดผ้าเป็นสี่เหลี่ยม แบ่งครึ่งตามแนวทะแยง ฉันใช้วิธีหลัง ตัดสี่เหลี่ยมขนาด 2 1/2 นิ้วแล้วแบ่ง พอเย็บขนาดจะใหญ่กว่าหน่อย ก็ค่อยๆ เล็มออก คือทำใหญ่ไว้ก่อนดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาเลาะ
F-13, Tour de France
 
เห็นชื่อชวนให้นึกถึงการแข่งจักรยานถนนที่จัดขึ้นโดยฝรั่งเศสแลประเทศใกล้เคียง การแข่งขันนี้จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1903 ก็ราว 100 กว่าปีแล้ว นักปั่นที่คนยุคเราน่าจะรู้จักดีก็คือ แลนซ์ อาร์มสตรอง แถมยังเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคน เพราะเขาเป็นมะเร็ง แต่รักษาตัวจนกลับมาแข่งขันจนได้แชมป์ เป็นผู้ชนะคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองแชมป์ถึง 7 ครั้ง
                  บล็อกนี้ใช้วิธี onward แอพลิเครูปวงกลมกับเมลอน ซึ่งวางตรงข้ามกันในแนวทะแยง ทำไม่ยาก เหมาะสำหรับการหัดแอพลิเค  
***************************
ตอนนี้ทำบล็อกมาเกือบจะครึ่งทางแล้ว ครั้งหน้าแถว G ก็จะถึงครึ่งทางของบล็อกสี่เหลี่ยม ยังมีบล็อกสามเหลี่ยมหรือ scallop อีก ซึ่งอายากทดลองทำดูว่าเป็นยังไง เดี๋ยวขอเวลาไปศึกษาก่อน เพราะพอบล็อกไม่ใช่สี่เหลี่ยมก็จะเริ่มสร้างแบบไม่ค่อยถูก

edit @ 4 Apr 2011 15:58:49 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ ลองเข้าไปแล้วค่ะ แต่ทำไม่เป็น question

#6 By bear a wish on 2011-04-08 12:33

ลืมค่ะ big smile กด enter ไปก่อน

http://www.ebooksx.com/Dear-Jane-the-Two-Hundred-Twenty-five-Patterns-from-the-1863-Jane-A-Stickle-Quilt_290916.html

#5 By ninbo aea (58.11.17.21) on 2011-04-08 07:40

ขอบคุณมากค่ะ

เอ๋ของส่ง link ebook มาให้ก่อนค่ะ มีคนใจดีหามาให้ค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคุณ sewing mania บ้าง

#4 By ninbo aea (58.11.17.21) on 2011-04-08 07:38

เรียนคุณเอ๋ อนุญาตค่ะ ยังไงส่ง link. มาให้เข้าไปชมบ้างนะคะ

#3 By bear a wish on 2011-04-06 23:00

คุณ sewing mania คะ เอ๋จะขอรบกวนหน่อยค่ะ คือ เอ๋กำลังจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับ Dear Jane Project ของตัวเองค่ะ แต่อยากได้เรื่องของคุณทวดเจนที่คุณ sewing mania เขียนไว้ตอนเริ่มต้น มาไว้ในบล็อกของตัวเอง เพราะอ่านแล้วรู้สึกประทับใจ เลยจะขออนุญาตก๊อปค่ะ

#2 By ninbo aea (124.121.195.192) on 2011-04-05 18:57

big smile big smile big smile

#1 By ปู (116.68.150.68) on 2011-04-05 09:03