ลงไม้ลงมือ d-1-13

posted on 21 Mar 2011 10:19 by sewingmania in sewing
สัปดาห์นี้เป็นบล็อกในแถว d ค่ะ ซึ่งก็ทำได้ไม่ยาก แต่ฝีมือนี่คงต้องพัฒนาอีกนาน โดยเฉพาะการสร้างแบบ หลังจากเหนื่อยยากกับแถว C มาพอควร เคยลองค้นหาด้วยกูเกิ้ลเจอ babyjane คนหนึ่ง เคยไปเรียนกับเบรนดา เอาผลงานมาโชว์ในบล็อก (ขออภัยลืมบุ๊คมาร์กไว้ เดี๋ยวจะลองหาอีกที) ดูๆ แล้วเขาก็ไม่ได้เนี๊ยบ ตรงเป๊ะอะไรเลย แต่เขาทำให้มันดูเหมือนงานแอนทีคจริงๆ เท่มากๆ แถมใช้สีเหมือนของเดิม จนอยากทำบ้าง แต่คงกลับตัวไม่ทันแล้วล่ะ เพราะเราเลือกใช้สีแบบหลากหลาย ตามใจฉันไปแล้ว
 
มีผู้ให้ข้อสังเกตเรื่องสีในงานของคุณทวดเจนว่า ให้ดูที่บล็อกที่อยู่ตรงกลางคือ G 7 บล็อกนี้มีสีเขียว ซึ่งเป็นสีเดียวกับมุมทั้ง 4 ของชิ้นงาน  และจากตรงกลางนี้เราจะเห็นการเรียงสีเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดออกไป สีละชั้นค่ะ โดยคุมโทนไว้ด้วยสีหม่น (dull) สำหรับคนที่คิดจะทำต่อไป ลองสังเกตดูนะคะ
 
ส่วนคนที่คิดว่าจะใช้ชิ้นงานนี้ในการสอนคงต้องละเอียดละออในการกำหนดหลักสูตรคะ เพราะในชิ้นงานมีบล็อกพื้นฐานไปจนถึงบล็อกที่มช้เทคนิคแบบยากคละกันอยู่ในแต่ละแถว อย่าเริ่มแบบฉันนะคะ เพราะในแถวหนึ่งแถวมันมีทั้งยาก-ง่ายปะปนกัน ที่ทำได้ก็ทำไปแบบงง ถูกบ้าง ผิดบ้าง ถ้าดูให้ดีๆ จะรู้ว่ามีหลายบล็อกที่ฉันทำผิดอยู่
 
เท่าที่ฉันเข้าใจ การทำงานน่าจะเริ่มทำแบบง่ายๆ ไล่ไปตามลำดับ จากนั้นจึงเอามาเรียงต่อกันในภายหลัง ไม่น่าจะกำหนดลายไว้แต่แรก แต่อาจกำหนดสีเอาไว้ก่อน
 
ในแถว d ฉันพยายามลดความกังวลเรื่องการสร้างแบบลง ตรงบ้าง เบี้ยวบ้างก็ช่างมัน คิดเสียว่าเราทำเพราะเราอยากเรียนรู้ ไม่ได้เอาถ้วย เอาโล่อะไร แล้วก็คงไม่มีใครมาแจกให้ ตอนนี้ก็ได้เรียนรู้หลายอย่างแล้ว และมีคำถามในใจมากมายที่ได้คำตอบแล้วและยังไม่ได้หาคำตอบ เพราะลืมไปแล้ว
 
เรามาดูบล็อกในแถว d กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
 

  D-1, Alison's Guiding Light --ให้แสงนำทาง 

  ลักษณะลายเหมือนธงยูเนี่ยนแจ๊ค ของอังกฤษ แต่เส้นลายเล็กกว่า จินตนาการว่าเป็นลำแสงเทียนหรือโคมไฟที่ส่องนำทาง สร้างแบบไม่ยากแบ่งบล็อกให้ได้ 8 ส่วน แล้วสร้างเส้นลายโดยวัดจากเส้นแบ่งแต่ละเส้นออกมาข้างละ 1/8 นิ้ว ทำให้ได้เส้นลายขนาด ¼ นิ้ว แล้วสร้างกรอบขนาด ½ นิ้วล้อมรอบ ตัดผ้าตามแบบ สามเหลี่ยมให้ตัดสี่เหลี่ยมแล้วแบ่ง (อย่าลืมบวก 7/8 ก่อน)  ส่วนเส้นลายให้ตัดผ้ากว้าง 3/4 นิ้ว (รวมตะเข็บแล้ว) ส่วนกรอบตัดผ้ากว้าง 1 นิ้ว (รวมตะเข็บ) ถ้าจะให้ง่ายแบ่งลายเป็น 2 ส่วนลอกบนกระดาษ Transparency แล้วเย็บ

                                                                   D-2, Mouse in a Mirror  หนูในกระจก

  
คิดเล่นๆ ว่าลายตรงกลางคือหนูที่เราจับมาใส่ไว้ในกรง ตอนสร้างลายนี้ทำเอาปวดหัวไปเหมือนกัน จากคำแนะนำบอกว่าตรงกลางเป็นสโนว์บอลล์ หรือรูป 8 เหลี่ยมต่อกัน 4 ชิ้นแอพลิเคบนผ้าแบ็คกราวนด์ แล้วจึงต่อมุมสี่ด้าน สร้างลายอยู่นาน สุดท้ายก็คิดได้ว่าในโปรแกรมเวิร์ดก็มีเครื่องมือวาด 8 เหลี่ยม มานั่งสร้างอยู่ทำไม ว่าแล้วก็กำหนดขนาด 8 เหลี่ยม (ขนาด 2.54 ซม.) ให้เครื่องช่วยสร้าง เมื่อได้ก็พิมพ์ออกมา ใช้มือลอกให้เรียงกัน จากนั้นก็ใช้วาดเส้นด้วยมือ เป็นกรอบตามแบบก็เลยได้อย่างที่เห็น (ความสามารถในการใช้โปรแกรมโดยส่วนตัวมีจำกัดค่ะ)  
 

                                                                                D-3, Jason's Jacks 

ตอนเป็นเด็กๆ ชอบเอากระดาษมาพับหลายๆ ชั้นแล้วก็ตัด พอกางออกก็จะได้ลายคล้ายการฉลุกระดาษ เทคนิคแบบนี้แพร่หลายทั่วโลก ในบ้านเราเห็นบ่อยๆ ก็เวลาที่วัดมีงาน เขาจะตัดหรือฉลุกระดาษสีเป็นลวดลายตกแต่งสถานที่ ช่างที่เก่งๆ เขาสามารถตัด/ฉลุกระดาษเป็นลวดลายได้มากมายและสวยงาม ลายนี้รูปทรงคล้ายๆ ฮาวายเอี้ยนควิลท์ เขาเรียกว่า Jack Shape สร้างแบบด้วยวิธีพับกระดาษสี่เหลี่ยมหลายๆ ครั้งจนได้รูปสามเหลี่ยม จากนั้นก็ตัดโค้ง กางออกก็ได้ตามรูป เอามาแอพลิเคบนผ้า จะ inward หรือ onward ก็ได้ตามถนัด

                                                                                       D-4, Crystal Starเป็นบล็อกที่ไม่ยาก สี่เหลี่ยมตรงกลางขนาด  2-1/2" (แต่เวลาตัดผ้าเราจะรวมตะเข็บ ต้องตัดผ้า 3”) ถัดออกมาเป็นกรอบที่มีสามเหลี่ยมอยู่ตรงกลาง ที่มุมของสี่เหลี่ยมติดด้วยเมลอน ดูแล้วคล้ายๆ อัญมณี เมลอนก็วาดไปตามใจ แค่ไม่ให้ใหญ่เกินบล็อก

                                                                            D-5, Cathedral Window 

ลายหน้าต่างโบสถ์  ตรงกลางเป็นกรอบรูปข้าวหลามตัดขนาด ½ นิ้ว ที่มุมทั้งสี่เย็บด้วยสีเดียวกับสี่เหลี่ยมตรงกลาง ใช้วิธี แบ่งมุมบล็อก (ส่วนสามเหลี่ยม+ขอบ) เป็นส่วนๆ แล้วเอามาเย็บประกอบกัน อีกวิธีใช้ประกอบจากตรงกลางออกไปทีละชั้นก็ได้  

                                                        D-6, Challenge ท้าให้ลอง

เป็นบล็อกง่ายๆ จริงๆ เหมาะที่จะทำเป็นบล็อกแรก แต่ดันมาอยู่แถวที่ 4 เลยไม่ได้ทำเป็นบล็อกแรก เส้นลายขนาด ¼ นิ้ววางพาดที่มุมทั้งสี่ ใช้จักรเย็บเลยเสร็จเร็ว

                                                     D-7, Meeting Place จุดนัดพบรูปร่างลายดูคล้ายๆ สี่แยก  แต่ใจนึกถึงจุด Baseในสนามเบสบอล จริงๆ ก็ไม่ได้เหมือนเลย ไม่เข้าใจความคิดของตัวเองเลยจริงๆ ลักษณะลายตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมแล้วมีกากบาทขนาด 1 นิ้วซ้อนทับ สร้างไม่ยาก เย็บไม่ยาก แบ่งลายเป็นส่วน ๆ แล้วเย็บแต่ละส่วนต่อกัน

                                                                           D-8, Dee Dee's Delight

Dee Dee นี่น่าจะเป็นชื่อใครสักคน เท่าที่รู้จักก็มีนักร้องนักแต่งเพลงร็อค  Dee Dee Ramone อีกคนก็คือ Dee Dee Bridgewater ซึ่งเป็นนักร้องสไตล์แจ๊ส  บล็อกนี้เป็นลายเมลอนกับลายว่าว  เลยวาดเมลอนมาหนึ่งอัน กับข้าวหลามตัด (ให้คู่เส้นบนยาวกว่าคู่ล่าง) วาดไปตามใจจริงๆ ค่ะ ก็เลยเบี้ยวๆ ไปบ้าง  เอามา onward แอพลิเค  

                                                                            D-9, Uncle Richard--ลุงริชาร์ด

 

ลายดูหมือนลายสาน ขีดเส้นทะแยงขนาด 3/8 นิ้วโดยประมาณ ตอนเย็บก็แบ่งลายเป็นส่วนๆ ก่อน เช่น แบ่งมุม 4 มุมเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งจะมี 2 มุมที่เป็นสามเหลี่ยมไม่สมบูรณ์ ส่วนตรงกลางก็ต้องแบ่งกันอีกที ทำแต่ละส่วนแล้วต่อกัน **การล้มตะเข็บมีผลให้เส้นลายดูใหญ่ไม่เท่ากันค่ะ ต้องรีดล้มตะเข็บให้ดี 
  
                                                       D-10, Battlefield  ออกแนวหน้า (สนามรบ)

 
งานของคุณทวดเจน อยูในช่วงสงครามภายในประเทศ หลายพื้นที่เป็นสนามรบของฝ่ายเหมือนและใต้ ตัวลายตรงกลางเป็นสี่เหลียมขนาด 2 นิ้วที่บรรจุไว้ด้วยสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดกับสามเหลี่ยมแบบ flying geese
ลายเล็กๆ แบบนี้ใช้ transparency paper สะดวกดีค่ะ
  
                                                    D-11, Snow Crystal เกล็ดหิมะแวววาว

ลายจะคล้ายๆ บล็อกในแถว a แต่ลายเล็กกว่า ตัวลายอยู่บนแนวทะแยง แอพลิเคลายข้าวหลามตัดที่มุมสามเหลี่ยมมาชนกัน

 

                                                     D-12, Crossed Swords คมดาบ

 

ตัวลายเหมือนหัวลูกศรที่ชี้มาที่กลางบล็อกที่เป็นรูปไม้กางเขน บล็อกนี้ที่มุมใช้วิธีแอพลิเคสี่เหลี่ยมปิดลงไป เพื่อให้ได้ปลายแบบหางปลา
  
                                                             D-13: Field of Dreams
 
เห็นชื่อแล้วนึกถึงภาพยนตร์เรื่องหนึ่งของเควิน คอสเนอร์ บล็อกนี้เป็นบล็อกที่ง่ายอีกบล็อกหนึ่ง และเหมาะกับการเริ่มต้น
พักนี้ไม่ได้เข้าไปเยี่ยมบล็อกของใคร เลยไม่ค่อยรู้ข่าวคราวว่า ตอนนี้ชุมชนคนเย็บผ้าเขานิยมอะไรกัน ผ้าลายไหนมาแรง หรือเป็นที่นิยม แต่เดาเอาว่า สไตล์ญึ่ปุ่นน่าจะเป็นที่ชื่นชอบอยู่ ตอนนี้ญี่ป่นกำลังประสบภัยพิบัติก็อย่าลืมช่วยกันคนละไม้คนละมือนะคะ
 

Comment

Comment:

Tweet

โลกกลมนะคะพี่ 555 หนูบอกแล้ว คนชอบอะไรเหมือน ๆ กันมันโคจรมาเจ๊อะกันไงพี่ ฮิ ฮิ

#4 By ตุ๊กตา (58.9.4.61) on 2011-03-28 20:43

สวัสดีคุณตุ๊กตา สบายดีนะคะ ยังเล่น facebook อยู่รึเปล่า ??

#3 By bear a wish on 2011-03-22 10:16

โห ต่อผ้าเยอะเลยนะคะ

#2 By ตุ๊กตา (58.9.2.246) on 2011-03-21 14:52

ชอบลายหน้าต่าง

confused smile confused smile Hot!

#1 By ปิยะ99 on 2011-03-21 12:05