ลงไม้ลงมือ c 1-13

posted on 14 Mar 2011 09:58 by sewingmania in sewing
มีคนบอกว่า ให้หาเวลาลองทบทวนดูว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ต้องย้อนไปไกลถึงสมัยพระเจ้าเหา เอาแค่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ จำได้ไหมว่าทำอะไรไปบ้าง...มีอะไรที่ยังไม่ได้ทำ...หรือทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง...
 
เพราะอย่างน้อยๆ การทบทวนสิ่งต่างๆ ก็จะทำให้เรามีสติ...ระมัดระวังไม่ให้สิ่งที่ผิดพลาดกลับมาเกิดซ้ำอีก และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับผลของสิ่งที่ได้กระทำไปแล้ว
 
นับตั้งแต่วันแรกของสัปดาห์ก็มีเรื่องเข้ามามากมาย ตั้งแต่เรื่องงาน เพื่อน และเรื่องระทึกใจที่ทำเอาขวัญเสียและเสียน้ำตา
 
"ธรรมชาติเริ่มปฏิบัติการขอคืนพื้นที่แล้ว"
 
เตรียมตัว...เตรียมใจ...และเตรียมพร้อมหรือยัง...
 
สำหรับคนที่อยู่ในบ้านเมืองที่ไม่เคยมีเหตุรุนแรงอะไร การเตรียมตัวอาจเป็นเรื่องชวนหัว แต่ก็อย่าได้ประมาท...ฉันนั่งคิดมาหลายวันว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์จะทำยังไง เมื่อวานฟังอาจารย์ท่านหนึ่งพูดแล้วก็คิดว่าคงต้องเตรียมพร้อมไว้บ้าง เช่น สำรองน้ำสะอาดไว้อย่างน้อยที่สุด 2 วัน ถ้ามากกว่านั้นได้ก็ดี ไฟฉายก็ควรมีแบตเตอรีสำรองให้ใช้ได้ในยามค่ำคืน วิทยุ เอาไว้ฟังข่าวสารในกรณีที่สัญญาณเครือข่ายมือถือหรืออินเตอร์เนตใช้ไม่ได้ แต่เรื่องอาหารนี่สิ...หนักใจ...จะตุนมาม่า ไวไวไว้ก็ไม่ชอบกิน ถ้าไฟดับ แก๊สไม่มีก็ต้องกินมันทั้งแข็งๆ ท้องคงอืดแย่...เฮ้อ..
 
ช่างเถอะ...ยังมีเวลาให้คิดหลังจากเขียนเสร็จ...
 
สัปดาห์นี้ขึ้นแถว C หลังจากที่ทำแถวนี้เสร็จก็รู้สึกว่า แถว C นี้จัดอยู่ในระดับยาก อยู่เหมือนกัน แต่ระดับไหนยังไม่กำหนด เพราะงานแบบนี้วัดด้วยเครื่องมือใดๆ ไม่ได้
 
 c-1 trooper green’s badge เหรียญกล้าหาญ
 

 เป็นลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดขนาด 1 3/8 นิ้ว (ไม่รวมตะเข็บ)  อยู่ในกรอบที่จัดเรียงแบบลายล็อกเคบิน สร้างง่าย ต่อง่าย เดี๋ยวเดียวก็สำเร็จ  ใช้วิธีตัดแถบผ้าเป็นเส้นขนาด 1 นิ้ว (รวมตะเข็บ)  บล็อกนี้ใช้สีเขียวตามชื่อลายค่ะ

 

 C-2 Streak of lighting แสงฟ้าแลบ

ตอนที่ดูรูปลายนี้ ต้องร้องว่า อุ..แม่เจ้า ทำยังไงล่ะเนี่ย  ไม่ใช่การสร้างแบบหรอกนะคะ แต่เย็บยังไงกันล่ะ หลังจากแวะเวียนไปดู baby Jane คนอื่นๆ ก็สรุปได้ว่า ต้องต่อลายข้าวหลามตัดตรงกลางก่อน ฉันใช้เทคนิค paper piecing แบ่งลายเป็น 3 แถวแล้วประกอบกัน จากนั้นทำกรอบด้านนอก โดยตัดผ้าขนาด 6x6 นิ้ว แบ่งสี่ส่วนตามแนวทแยง จากนั้นเย็บต่อกัน เจาะผ้าเป็นรูปข้าวหลามตัด เอาลายที่ต่อมาวางซ้อนด้านล่าง แล้วก็สอยให้ทั้งสองชิ้นติดกัน จากนั้นก็ทำชิ้นข้าวหลามตัดอีก 2 ชิ้น ด้วยเทคนิค English paper piecing พอเสร็จก็เอามาสอยติด อาจจะดูเบี้ยวๆ อยู่บ้าง แต่ก็ดีใจที่ทำได้

 C-3 Rayelle’s fence   รั้วของรอแยลล์

 

ตอนเห็นชื่อนี้ รู้สึกคุ้นๆ ว่าเหมือนชื่อของตัวละครหนึ่งในวรรณกรรมสักเล่ม ถามใครก็ไม่มีใครตอบได้ เลยเริ่มไปเปิดหนังสือบ้านเล็กในป่าใหญ่ทีละเล่ม ปรากฏชื่อ รอแยลล์ในเล่มที่ 4 ตอนเด็กชายชาวนา รอแยลล์ คือ พี่ชายของอะแมนโซ่ นั่นเอง ลายในบล็อกมีสี่เหลี่ยมใหญ่ตรงกลางขนาด 1.5x1.5 นิ้ว (ไม่รวมตะเข็บ)  ส่วนที่เหลือเป็นเส้นตั้งและเส้นนอนสานกันมีขนาด 5/8 นิ้ว สั้น-ยาวกันไปตามลาย ***ใช้วิธีตัดเป็นแถบผ้าแล้วเย็บต่อกัน

 C-4 Tic Tac Toe –เล่นโอ-เอ็กซ์กันนะ

 

ชื่อเหมือนเกมอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือเกมที่เราเรียกว่า โอเอ็กซ์ (OX) นั่นเอง เกมนี้ใช้เพียงกระดาษกับดินสอและผู้เล่น 2 คน คนหนึ่งใช้ X  อีกฝ่ายใช้ O เป็นสัญลักษณ์แทนตัว เขียนในตาราง 3x3 หรือตาราง 9 ช่อง ผู้เล่นแต่ละคนก็จะหาวิธีป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายเรียงสัญลักษณ์ของตนได้ครบ 3 ช่องในแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวทแยงก่อน จะเห็นว่ามีตาราง 9 ช่องเล็กๆ อยู่ตรงกลาง ตอนสร้างลายนี้ก็รู้สึกเครียดหน่อยๆ เพราะสี่เหลี่ยมตรงกลางค่อนข้างแล็ก เส้นคั่นแต่ละช่องก็ต้องเล็กตาม แบ่งแล้วไม่ค่อยพอดี ก็เลยดูบางช่องใหญ่ บางช่องเล็กไปบ้าง ตอนเย็บเสร็จมานั่งนึกอีกที ทำไมเราไม่กำหนดสี่เหลี่ยมตรงกลางให้มีขนาดที่แบ่งช่องได้พอดีล่ะ ส่วนพื้นรอบๆ จะเล็กไปบ้างก็ช่างมัน เราไม่รู้ขนาดจริงๆ นี่นา แค่ทำให้ดูแล้วสวย เย็บได้สะดวกน่าจะดีกว่า ไม่เป็นไรทำไปแล้ว เก็บไว้เป็นบทเรียน และยังต้องแก้ไขใหม่อีกนิดหน่อย ***ตรงกลางลอกลายบน Transparency paper  แล้วเย็บ ส่วนด้านข้างก็ตัดผ้าตามแบบแพทเทิร์นแล้วเย็บต่อกัน  

 C-5 eye of  the cyclone ดวงตาแห่งพายุ

ชื่อทำให้นึกถึง The wizard of Oz ตอนที่โดโรธีโดนพายุหอบบ้านมาตกในดินแดนออซ  แต่รู้สึกว่าพายุในเรื่องออซ คือ ทอร์นาโด เอาน่า  ตามตำราภูมิศาสตร์บอกว่าเป็นพายุแบบเดียวกัน แต่การเกิดในภูมิภาคที่ต่างกันก็จะมีชื่อต่างกันไป ตอนแรกที่เห็นลายนี้ก็รู้สึกสวยดี เหมือนดอกไม้เลย ดูคล้ายๆ ลาย b-2 ก็เลยอนุมานว่าน่าจะใช้วิธีเดียวกัน แต่ทำให้เส้นรอบรูปเป็นหยักยังไงล่ะเนี่ย หลังจากเข้าไปดู Baby Jane คนอื่นๆ ก็เลยรู้ว่าต้องวาดเส้นหยักบนผ้าอีกชิ้นแล้วแอพลิเคลงไป  วาดยังไงล่ะ วงเวียนก็ไม่มี ใช้วิธีพับกระดาษเป็นสี่ส่วน วาดโค้งขึ้นหนึ่งโค้งตามใจชอบ แล้วตัด พอคลี่กระดาษออกก็ได้โค้งสี่โค้งที่ขนาดเท่ากัน ลองทาบกับลาย ถ้าใช้ได้ก็ทำแบบ แต่ถ้าใช้ไม่ได้ก็ตัดใหม่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ เล่นเอาเสียกระดาษไปพอสมควร 

C-6 Ashley’s Aura เปล่งรัศมี

ถ้าค้นหาคำว่า Aura ในวิกิพีเดีย เราจะพบความหมายอยู่ในศาสตร์หลายแขนง แต่ ออรา ที่เราคุ้นเคยน่าจะเกี่ยวข้องกับรัศมี หรือลำแสงที่เชื่อกันว่ามีอยู่ในตัวเราหรือแม้กระทั่งวัตถุต่างๆ อย่างเวลาใครที่ไปปฏิบัติธรรมกลับมา หน้าตาอิ่มเอิบ เราก็จะบอกว่า ออราเปล่งประกาย

ลักษณะลายอยู่ในวงกลม เป็นเมลอนที่วางแต่ละชิ้นแบบไม่ชนมุมเหมือนลาย A-3 หรือ b-7 ดูอีกทีก็คล้ายๆ หูม่านกระเช้า สร้างแบบโดยอ้างอิงขนาดจากบล็อก A-3 แล้วก็วาดเส้นโค้งเมลอนตามแบบ กะให้แต่ละชิ้นเมลอนเท่าๆ กัน ไม่เท่ากันก็ไม่ต้องคิดมาก เอาใกล้เคียงก็ได้

 C-7 Megan’s Mountain Laura

Mountain Laura เป็นชื่อไม้พุ่มชนิดหนึ่ง ดอกจะกลมๆ หน่อยมีสีขาว (และสีอื่นด้วย) ที่กลีบมีเส้น ปลายกลีบแหลม เป็นพืชในวงศ์ใกล้เคียงกับโรโดเดรนดรอนและอะซาเลีย ออกดอกในช่วงฤดูร้อน-ใบไม้ผลิ พบมากในทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ ด้วยลักษณะใบกว้าง สีเขียวเป็นมัน จึงมักทำให้หลายคนจำสับกับต้น Bay Laura ซึ่งเป็นใบไม้ที่พวกกรีก โรมันนิยมนำร้อยเป็นพวงกลมสวมศีรษะ ต่อมาใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ 

                ลายทั้งหมดประกอบด้วยสี่เหลี่ยมจัตุรัสตรงกลาง ล้อมรอบด้วยแถวข้าวหลามตัด ถัดออกไปเป็นข้าวหลามตัดติดทแยงบนมุมทั้งสี่ ตอนสร้างลายก็ดูเป็นสี่เหลี่ยมดี แต่พอเย็บออกมา ลักษณะลายดูกลมคล้ายหรีด บล็อกนี้เป็นบล็อกที่ใช้พลังในขณะเย็บมาก เพราะลายค่อนข้างเล็ก ตอนต่อกันก็เลยเบี้ยวไปเยอะเลย พยายามแก้ไขอยู่หลายรอบจนกระดาษเปื่อย เอาเท่าที่ได้ คิดเสียว่าเรามันแค่เด็กฝึกหัด ไม่ใช่ช่างฝีมือ ***ลายตรงกลางใช้เทคนิค paper piecing ถัดมาก็ตัดผ้าตามแบบแล้วต่อ ส่วนลายข้าวหลามตัดใช้ Onward แอพลิเค  

 C-8 Hani’s Crown

 
 
ไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร ดูลายแล้วคล้ายดอกไม้ แต่ถ้าดูแค่ส่วนเดียวก็ดูคล้ายมงกุฎ พยายามคิดอยู่ว่ามีดอกไม้อะไรบ้างที่มีชื่อหรือรูปร่างคล้ายมงกุฎ ติ๊ก..ต่อก...ดอกรัก ไง ชื่อสามัญว่า Crown Flower ว่าแต่ในอเมริกาจะมีไหมหนอ ---ไม่รู้  

สร้างสี่เหลี่ยมตรงกลางขนาด 1 ½  นิ้ว ขีดเส้นทแยงจากกึ่งกลางออกมาที่มุมทั้งสี่ ชั้นต่อไปสร้างสี่เหลี่ยมข้าวหลาดตัดขึ้นมาล้อม ขีดเส้นลายโดยวัดออกจากมุมแหลมของข้าวหลามตัดด้านละ 3/8 นิ้ว ขีดเส้นเข้าหาตรงกลางของสี่เหลี่ยม ได้รูปทรงคล้ายว่าวเล็กๆ จากนั้นวาดสี่เหลี่ยมใหญ่ล้อมรอบให้ได้บล็อกขนาด 4*4 นิ้ว (ไม่รวมตะเข็บ) แบ่งลายเป็นส่วนๆ แล้วลอกลงกระดาษ Transparency  หรือตัดผ้าตามแบบทีละชิ้นแล้วเย็บต่อกัน

 C-9 Jane’s Tears น้ำตาของเจน

 

ตอนที่ทำบล็อกนี้ คิดเล่นๆ ว่าน่าจะอยู่ต่อจาก C-9 เพราะบล็อกนั้นทำเอาท้อไปเหมือนกัน แล้วก็เลยเถิดคิดไปว่าคุณทวดเจนก็คงจะเกิดความรู้สึกเดียวกัน รึเปล่า เลยเกิดลายนี้ บล็อกนี้ลายเป็นรูปหยดน้ำ 4 หยด วางลายแบบเดียวกับ b-1 หยดน้ำก็ใช้มือวาดเอา ทดลองวาดจนกว่าจะได้รูปทรงที่พอใจที่สุด ง่ายดีเนอะ  ใช้เทคนิค inward  แอพลิเค ถ้าไม่ถนัดก็ onward 

 C-10 Patriot’s Lantern ดวงประทีปแห่งผู้รักชาติ

                เป็นบล็อกที่แบ่งช่องอยู่นาน ในที่สุดก็ใช้วิธี แบ่งช่องจากด้านข้าง (ทั้งทางตั้งและนอน) เข้ามาตรงกลาง คือสองข้างเท่ากัน ตรงกลางเหลือเท่าไรก็ช่างมัน ขีดเส้นลาย กำหนดสี ได้รูปทรงเหมือนโคมกระดาษ หรือตะเกียงตามชื่อ ***ใช้วิธีตัดแถบผ้าแล้วค่อยๆ ต่อ เบี้ยวบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

 C-11 Soldiers and Sailors Monument อนุสรณ์สถานของทหารและเหล่ากะลาสี

ลักษณะลายมีวงกลมซ้อนอยู่ในสี่เหลี่ยม ส่วนมุมทั้งสี่ก็โค้งออก เป็นสัญลักษณ์ หรือ  symbol ดูอีกทีก็คล้ายลายกระเบื้องโบราณ  ตอนสร้างแบบวงกลมใช้ขนาดวงกลมบล็อก b-7 แต่ตอนเย็บนี่สิ ทำเหมือนบล็อก c-6 ได้ไหม แว่บไปดู baby Jane คนอื่น เขาแบ่งบล็อกเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนจะได้เสี้ยววงกลมด้านหนึ่งโค้งเข้า ด้านหนึ่งโค้งออก แอพลิเคทีละส่วนแล้วนำทั้งสี่มาต่อกัน     

 C-12, Family Reunion ความสุขหวนคืน

ชีวิตคนเรานั้นมีแต่การดิ้นรน เพื่อปากท้อง เพื่อคนใกล้ชิด เพื่อสนองตอบความต้องการ หรือความปรารถนาส่วนตัว ดังนั้นทุกคนจึงต้องออกไปแสวงหาหนทางของตัวเอง และเมื่อใดที่ทุกคนกลับมารวมกันพร้อมหน้าก็ถึงเวลาแห่งความสุข ลายเป็น Nine patch ขนาดเล็กวางสลับกับช่องสี่เหลี่ยมขนาดเท่ากัน ชวนให้นึกถึงลาย Irish Chainใช้วิธีตัดแถบผ้า 2 สีเย็บต่อกันแล้วซอยให้ได้ขนาดก่อนนำมาต่อกันเป็นบล็อกนายแพช  

จริงๆ บล็อกนี้ตั้งใจจะใช้สีสดๆ แต่บังเอิญเห็นลายนี้ดูน่ารักดีก็เลยเอามาใช้ ด้วยบล็อกมีขนาดเล็ก เมื่อใช้ลายผ้าที่ใหญ่กว่า ผลก็เลยเป็นช่นนี้ สีชมพูของลายที่อยากได้หายเข้าไปในตะเข็บ ไม่แก้แล้วค่ะ บทเรียนแบบนี้ไม่มีใครสั่งสอนได้ นอกจากตัวเอง

 C-13 Lakota Sioux

 

ชื่อลายเป็นชื่อชนพื้นเมืองในอเมริกา หรือที่รู้จักกันดีว่า Lakhota,Teton Tetonwan (Dweller of the Prairie) แบ่งเป็นกลุ่มย่อยได้  7 กลุ่ม  อยู่อาศัยในทุ่งหญ้าแพร์รี่  มีถิ่นที่อยู่ทางเหนือและใต้ของดาโกตา  ลายเป็นรูปข้าวหลามตัดตรงกลาง ถัดออกมาเป็นเส้นลายขนาด 1/4 นิ้ว ที่มุมเป็นสามเหลี่ยม ถัดออกมาก็เป็นเส้นลายขนาดเท่ากัน แต่มุมเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ใช้ผ้าสีชมพูเข้มกับอ่อนคู่กับผ้าพื้น เส้นลายเล็กๆ ***ใช้วิธีตัดแถบผ้าแล้วค่อยๆ ต่อ จริงๆ ลายลายบนกระดาษ Transparency น่าจะเร็วกว่าและเย็บได้สวยกว่านี้

 **************

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ไปเข้าร่วมกิจกรรมกับร้านหนังสือคิโนคุนิยะ มาค่ะ เขาสอนปักผ้า เป็นครั้งแรกที่ปักผ้าอย่างจริงจัง ใช้เวลา 3 ชั่วโมงได้ผลงาน 1 ชิ้นกลับบ้านด้วยความภูมิใจ (คนเดียว)

  กลับมาปักเสื้อเด็กผู้หญิงเพิ่มอีกนิดที่บ้าน

 เปลี่ยนเชือกที่ปากกระเป๋า เพิ่มมูลค่า

ขอบคุณคุณจุ๋ม คุณหนึ่งที่ช่วยสอนให้ค่ะ 

แวะมาปรับปรุงบล็อกอีกนิดค่ะ   

edit @ 14 Mar 2011 12:39:28 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

คืนก่อนทำc6เหทมือนกัน หกไปหกมาด้วยค่ะ อิอิ
ทีแรกตั้งใจไปเวิรฺคชอปนี้เหมือนกันค่ะแต่ติดธุระลูกๆเลยอดเจอกันเลย
ส่งที่อยู่ไปแล้วค่ะ ขอให้มีความสุขในสัปดาห์นี้และต่อๆไปด้วยนะคะ

#1 By siamesejane (110.168.144.151) on 2011-03-14 12:44