ลงไม้ลงมือ b 1-13

posted on 07 Mar 2011 10:22 by sewingmania in sewing
ภูมิใจนำเสนอกันตั้งแต่สายๆ วันจันทร์
 
ก่อนจะขี้เกียจ แล้วก็เก็บงานชุดนี้ใส่กล่องซุกไว้ในตู้
 
เมื่อคืนอ่านบทความเรื่องหนึ่งที่พูดถึงการจากไปของนักประวัติศาสตร์ นักออกแบบ ควิลเตอร์ ฯลฯ ที่มีชื่อเสียงระดับตำนานของอเมริกายุค 70's-80's 
 
"Jean Ray Laury"
  
จริงๆ ก็ไม่ได้รู้จักท่านมาก่อน แต่พอได้เห็นผลงานและอ่านประวัติแล้ว น่าทึ่งทีเดียว
  
 
 
และก่อนที่จะหมดไฟ ขอนำเสนอผลงาน (อันบิดเบี้ยว) ชุดต่อไป
 

  b-1 Batchelor Buttons

 

 เป็นชื่อของดอกไม้ชนิดหนึ่ง ในสกุล Asteraceae ดอกสีฟ้า เบรนดาเดาว่าน่าจะเป็นดอกไม้ที่อยู่ในสวนของคุณทวดเจน ฉันสร้างกรอบสี่เหลี่ยมขนาด 4x4 นิ้ว แบ่งเป็นสี่ช่อง แล้วก็วาดวงกลมไปบนเส้นแบ่ง 4 วง กะให้วงกลมอยู่กึ่งกลางเส้น จากนั้นก็ใช้เทคนิค inward หรือ Reverse Appliquéใช้กระดาษขนาดเท่ากับผ้า เจาะรูตามตำแหน่ง เนาติดกับผ้าสี ใช้กรรไกรปลายแหลมค่อยๆ เจาะรู โดยเผื่อตะเข็บรอบรูด้านใน ¼นิ้ว ขริบผ้า เพื่อให้ผ้าไม่รั้งเมื่อพับปลายเข้าไปซ่อนการขริบก็ให้ถี่หน่อยและใกล้เส้นวงกลมมากที่สุด ซ้อนผ้าด้านล่างขนาดเท่ากับผ้าชิ้นบน แล้วก็ค่อยๆ สอยไปอย่างใจเย็น ให้ฝีเข็มถี่หน่อย ใช้เข็ม appliqué จะสะดวกมาก เข็มบางและแหลมจะช่วยให้สอยได้เนียนค่ะ  แต่เนื่องจากรูค่อนข้างเล็กก็เลยจะดูเบี้ยวนิดหน่อย  

 

 
b-2 sweet tater pie พายหวานๆ มาแล้วจ้า
  

 

ชื่อลายดูน่าอร่อย  โครงสร้างลายเป็น pinwheel จึงต่อบล็อก pinwheel ด้วยผ้าชุดเดียวกัน 2 บล็อก โดยตัดผ้าสีพื้น และผ้าลายขนาด 3.5x3.5 นิ้ว อย่างละ 4 ชิ้น นำผ้าชิ้นละสีมาประกบกัน ขีดเส้นทแยง แล้วเย็บเพื่อให้ได้รูปสี่เหลี่ยมสลับสีกัน นำชุดที่เย็บแล้วมาต่อกันเป็น 1 บล็อก ทำแบบเดียวกันนี้อีก 1 บล็อก *สร้างวงกลมกระดาษขนาดเท่ากับบล็อก A-3 คือเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 7/8 นิ้ว ทาบกับบล็อกผ้าที่เย็บไว้แล้ว ตัดเป็นวงกลมเว้นตะเข็บโดยรอบ ¼ นิ้วหรือมากกว่าก็ได้ เนารอบวงกลมแล้วรูด กระดาษจะทำให้ผ้าอยู่ทรงเป็นวงกลมสวยงาม นำวงกลมที่ได้วางบนบล็อกผ้า จัดวางให้สีสลับกันตามแบบ สอยวงกลมติดให้เรียบร้อย จากนั้นเจาะด้านหลังเอากระดาษออก เล็มผ้าให้ได้ขนาดบล็อกที่กำหนด

 

b-3 Mirror Image กระจกเงา ??
 

 

ลายวงกลมอยู่ในบล็อกสี่เหลี่ยม ขนาดวงกลมใช้เท่ากับบล็อก A-3 คือ เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 7/8 นิ้ว  สร้างแบบแล้วตัดเอาลาย 1 ใน 4  มาสร้างแพทเทิร์น 2 ชิ้น ก่อนตัดแพทเทิร์นให้กำหนดจุดระหว่างโค้งไว้สัก 1-2 จุด เพื่อใช้เป็นจุดสังเกตในการต่อผ้า การเย็บให้ต่อแพทเทิร์น 4 ชุด สลับสีในวงกลมกับสีพื้น จากนั้นนำทั้งหมดมาต่อกัน

 b-4 Chris’s soccer field สนามฟุตบอลของคริส 

 
ตอนเห็นชื่อลายก็ให้คิดขำขำว่า อืม... พระเจ้าก็มีสนามฟุตบอลกับเขาด้วย... ลายดูเหมือนง่ายๆ  แต่ก็ง่ายจริงๆ  ด้วยเส้นลายค่อนข้างเล็กทำให้กะขนาดอยู่นาน (เพราะไม่รู้ขนาดจริงๆ ของสี่เหลี่ยมตรงกลาง) ตอนแรกขนาดเส้นลายใหญ่กว่านี้ แต่พอไปดู Baby Jane คนอื่น เส้นลายของเขาเล็กๆ ก็เลยแก้ใหม่ เป็นเส้นขนาด 1/ 8 นิ้ว การเย็บจึงใช้วิธีลอกบนกระดาษ Transparency แล้วเย็บ ซึ่งง่ายมากค่ะ แค่ลำดับการเย็บให้ดีๆ ก็สามารถเย็บบนกระดาษแผ่นเดียวได้จนเสร็จ
ขออภัยผ้าของ Yuwa ชิ้นนี้มันนิ่มและลื่น เลยยับเยินไปหน่อย

b-5 hot cross buns 

อยากตั้งชื่อบล็อกนี้ว่า กับดักกระต่าย แต่ไม่รู้จะแปลถูกไหม??? บล็อกนี้ใช้เทคนิคต่อผ้ากับ reverse appliqué เริ่มจากตัดกระดาษและผ้าขนาด 3x3 นิ้ว เจาะกระดาษเป็นรูปข้าวหลามตัด สูง 1 ½ นิ้ว กว้าง ½ นิ้ว ทาบบนผ้าสี แล้วเนาติดไว้ เจาะผ้าตามลาย แล้วสอยติดกับผ้าพื้น ทำ 4 ช่อง จากนั้นตัดแถบผ้า ดังนี้

1 x 2 = 2

1 x 4 = 2

1 x 4.5 = 2

1 x 5 = 1

นำแถบผ้ามาประกอบกับบล็อกเล็ก 4 ชิ้นที่แอพลิเคแล้ว

   
b-6  wild goose chase ไล่ตามห่านป่า

 

คำว่า chase มีความหมาย 2 อย่างคือ การไล่ตาม และรอยสลัก หรือดุนลาย ตามลักษณะลายดูเหมือนลายลูกฟักหน้าต่าง ลายสมดุลกันทั้งสองด้าน สร้างไม่ยาก บล็อกนี้ทดลองสร้างแบบโดยไม่ใช้บล็อกตาราง ใช้วิธีแบ่งสี่เหลี่ยมเป็น 4 ส่วน ขีดเส้นทแยงมุมที่เส้นตัด ได้สี่เหลี่ยมตะแคง (เรียก...ข้าวหลามตัดได้หรือเปล่า ตามตำราฝรั่งเรียก ไดมอนด์) อันใหญ่หนึ่งอัน ขีดเส้นลายขนาด ¼ นิ้วรอบนอกสี่เหลี่ยมนี้ จากนั้นขีดเส้นสี่เหลี่ยมภายใน ได้สี่เหลี่ยมขนาด 2x2 นิ้ว จัดการขีดเส้นลายกากบาทภายใน (ขนาด ¼ นิ้ว) เสร็จแล้วก็ขีดลายเส้นทแยงอีกที ส่วนกรอบรอบบล็อกก็ขีดเส้นลาย ¼ นิ้วให้รอบ ใช้เทคนิค piecing ด้วยกระดาษ โดยแบ่งลายเป็นส่วนๆ ก่อนแล้วจึงนำมาประกอบกัน

 b-7 World Series ....ระดับโลก

 

 
ลักษณะลายเหมือน A-3 แต่มีการแอพลิเคข้าวหลามตัดไว้ที่มุมทั้ง 4 ดังนั้นฉันก็เลยลดขนาดวงกลมเหลือเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 2 นิ้ว เพราะถ้าใช้แพทเทิร์น A-3 จะติดข้าวหลามตัดไม่ได้ ลายจะเกินบล็อก ดูไม่สวย ตัววงกลมใช้วิธีทำเหมือน A-3 คือ reverse Applique ส่วนข้าวหลามตัดที่มุมใช้ Onword Applique
 

 b-8 Water lily ดอกบัวสาย

 
          
 สร้างแบบด้วยการแบ่งบล็อกออกเป็น 4 ส่วน ขีดเส้นทแยงมุมทั้งสี่ แล้วกำหนดจุดบนเส้นทแยงทั้งสี่  โดยวัดจากกึ่งกลางออกมา 1 นิ้ว ขีดเส้นจากเส้นแบ่งกึ่งกลางไปหาจุดที่จุด ทำทุกมุม ได้ลายคล้ายๆ บล็อก A13 ส่วนเมลอนที่ติดก็เอามาจากบล็อกที่แล้ว โดยตัดกระดาษแล้วห่อด้วยผ้า แล้วสอยติดบนแนวเส้นทแยงมุม

 b-9 Tinker Toy

 

           
 Tinker Toy เป็นของเล่นอย่างหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาเมื่อปีค.ศ. 1913 ประกอบด้วยแท่งไม้กลมขนาด 2 นิ้วมีรูตรงกลางสำหรับเสียบแท่งไม้  เพื่อต่อเป็นโครงสร้างต่างๆ   เป็นเกมเสริมสร้างปัญญาอย่างหนึ่ง ดูเพิ่มเติมได้ที่ wikipedia บล็อกนี้ใช้เทคนิคต่อผ้ากับแอพลิเค เริ่มจากตัดผ้าเป็นสี่เหลี่ยม 6x6 นิ้ว  (รวมตะเข็บ)  จากนั้นแบ่งตามแนวทแยงแล้วนำมาเย็บต่อกัน  เจาะรูตรงกลางขนาด 1x1 นิ้ว แล้ว reverse appliqué ส่วนที่มุมให้ต่อสามเหลี่ยม 2 สีให้เป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1 ½ x1 ½  นิ้ว (รวมตะเข็บ)  เอาไปแอพลิเคที่มุมผ้า ตอนที่ฉันทำใช้วิธีตัดมุมผ้าออก แล้วเย็บสี่เหลี่ยมติดลงไป ส่วนอีกด้านใช้วิธีสอยติด ซึ่งดูไม่ค่อยสวยเท่าไร เพราะมันย่นและเบี้ยวอย่างที่เห็น

 b-10 Jud’s Trophy ถ้วยรางวัลของจัดด์

 

 
กรอบลายนอกสุดวางลายแบบล็อกเคบิน ถัดเข้ามาเป็นกรอบสี่เหลี่ยมที่มุมเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก  ตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1 ¾  x 1 ¾ นิ้ว ภายในเป็นไดมอนที่บรรจุลายกาชาด ขนาดเส้นลาย  ½ นิ้วไว้ภายใน ลายภายในเล็กๆ แบบนี้ใช้ paper piecing จะเย็บสะดวก แบ่งลายภายในเป็น 3 ส่วน ส่วนกรอบชั้นต่อๆ มาให้ตัดแถบผ้าแล้วต่อออกมาทีละชั้น

 b-11 Melissa’s cross

 

 
ลายเหมือนกรอบหน้าต่างในวงกลม  สร้างแบบด้วยการแบ่งบล็อกเป็น 4 ส่วน ตีเส้นทแยง ได้กรอบสี่เหลี่ยม ขีดเส้นสร้างกรอบ จากนั้นก็สร้างลายกาชาดไว้ภายใน ส่วนที่เป็นลายโค้ง ก็ใช้วงเวียนสร้างวงกลมไว้ภายในบล็อก  แต่เวลาเย็บ เราจะต้องใช้วิธีแอพลิเคส่วนโค้งทีละมุม ส่วนปลายด้านตรงจะทิ้งไว้ต่อกับกรอบ เวลาทำต้องกำหนดจุดกึ่งกลางของชิ้นมุมกับชิ้นสี่เหลี่ยมด้านในให้ดีๆ มิเช่นนั้นวงกลมจะเบี้ยว ฉันเลาะไปหลายรอบเหมือนกัน แต่ก็ยังเบี้ยวๆ อยู่  มาคิดอีกทีว่า ถ้าเราแอพลิเควงกลมลงไปบนผ้าพื้นก่อน แล้วเอาลายสี่เหลี่ยมภายในไปสอยติดอีกทีน่าจะดีกว่ารึเปล่า แต่ยังไม่ได้ลองค่ะ
 

 Tip การสร้างแพทเทิร์น ให้ทำสัญลักษณ์เพื่อเป็นจุดสังเกตสำหรับการต่อผ้า

b-12 Starflowers    

 

 
เป็นดอกไม้ป่าชนิดหนึ่งในสกุล Primulaceae หรือพริมโรส ดอกสีขาว ออกดอกในเดือนช่วงพฤษภาคม-มิถุนายน ตอนดูลายแล้ว คิดว่าถ้าช่องตรงกลางใหญ่หน่อย นี่คือลายยันต์ของไทยเลย สร้างแบบด้วยวิธีสร้างเส้นโค้งให้ตัดกัน ใช้วิธี Reverse appliqué ทำไปแล้วมีปัญหาว่าช่องตรงกลางไหงกลายเป็นสี่เหลี่ยมซะงั้น ไม่แอ่นโค้งอย่างเขา คงต้องใช้เวลาฝึกฝนอีกหน่อย
 

  b-13 Four Corner Press

 

ถ้าแปลความหมายของชื่อน่าหมายถึงลำดับในการเขียนภาษาจีน คนที่เรียนภาษาจีนหรือญี่ปุ่นน่าจะพอเข้าใจ เวลาที่เขียนตัวคันจิ เขาจะมีลำดับว่า เส้นไหนเขียนก่อน เขียนหลัง  เริ่มจากมุมไหนก่อน ถ้าเป็นสมัยนี้ก็คงเป็นเลขฐานที่ใช้แปลงตัวอักษรเข้าไปในคอมพิวเตอร์ ระบบนี้คิดค้นเมื่อราวปีค.ศ.1920 โดยแรกเริ่มใช้เป็นรหัสสำหรับส่งโทรเลข ชื่อลายจะหมายถึงอะไรก็ช่างมันดีกว่า
ลักษณะลายน่าจะซ้ำกับลาย A-6 แต่ดูๆ แล้วสี่เหลี่ยมตรงกลางใหญ่กว่า สี่เหลี่ยมเล็กที่มุมก็เล็กกว่า ซึ่งในทางแพชเวิร์ค โครงสร้างลายเหมือนกัน แต่มีชื่อต่างกันได้ด้วยลายผ้าที่ใช้ต่างกันก็ได้
 
ทั้ง 13 ลายนี้ใช้เวลาทำไป 2 สัปดาห์ ตกวันละ 1 ลาย เก็บตกแก้ไขความบิดเบี้ยวไปแล้วบางส่วน ภาพถ่ายที่ลงเป็นชุดที่ยังไม่ได้แก้ไข อาจดูไม่สวยไปบ้าง
 
มีคนรู้จักท่านหนึ่งพูดให้ฟัง (และเตือน) อย่างขำๆ ว่า งานที่เคยตั้งใจว่าจะทำเป็นงานอดิเรกนั้น ตอนนี้ไปไกลเกินงานอดิเรก มันเริ่มเข้ามารุกรานชีวิตส่วนตัว แต่ไม่เป็นไร ถ้ามันคือความสุขของเราและคนใกล้ชิด แต่ยังไง "ความพอดี" ก็เป็นเรื่องสำคัญ เตือนไว้ว่าอย่าสุดโต่งเกินไป มันจะเหนื่อยและท้อเร็ว
 
เก็บไว้เตือนตัวเอง ...สู้ๆ นะเรา
 
 

edit @ 7 Mar 2011 11:32:06 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

ขยันทำ กับขยันหาข้อมูลจังค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มอีกเยอะเลยค่ะ

#5 By ninbo aea (61.90.105.195) on 2011-03-11 10:15

มาติดตาม และเป็นกำลังใจให้นะคะopen-mounthed smile

#4 By ปู (116.68.150.68) on 2011-03-08 10:51

ขอบคุณค่ะคุณหลิน ได้ความรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มอีกหนึ่งคํา ที่เขียนๆ มาก็ดํานํ้าเอาท่ั้งนั้น เรื่องผ้ามีอยู่ 30x30 ซม. ยกให้เลยค่ะ ไม่ต้องแลก ส่งที่อยู่มานะคะ

#3 By bear a wish on 2011-03-07 23:36

แวะมาอีกรอบค่ะผ้าb1สวยจังค่ะอยากขอแลกสัก1/8
คุณตุ๊กพอสนใจมั้ย

#2 By siamesejane (58.9.232.127) on 2011-03-07 22:07

อูย มาทีเดียวสิบสามอันเลยค่ะ ยากๆทั้งนั้นเลย
hot cross bunเป็นชื่อขนมปังก้อนเล็กๆค่ะ ก่อนอบเอามีดกรีดเป็นแฉกข้างบนคล้ายๆกัยไม้กางเขนค่ะ
หลินเพิ่งทำแถวเอ เสร็จเองค่ะ นอกจากนั้นจะทำแถวโน่นทีแถวนั่นทีค่ะ
อ้อลืมบอกว่าหลินใช้ที่กรีดผ้า ลากตามลอยที่จะแอพฯช่วยให้พับผ้าได้ง่ายขึ้นและสอยตามรูปค่อนข้างได้ดังใจ
เยวจะรีบแวะมาเยี่ยมบล๊อกหน้าอีกค่ะ

#1 By siamesejane (58.9.232.127) on 2011-03-07 22:03