ลงไม้ลงมือ b 1-13

posted on 07 Mar 2011 10:22 by sewingmania in sewing
ภูมิใจนำเสนอกันตั้งแต่สายๆ วันจันทร์
 
ก่อนจะขี้เกียจ แล้วก็เก็บงานชุดนี้ใส่กล่องซุกไว้ในตู้
 
เมื่อคืนอ่านบทความเรื่องหนึ่งที่พูดถึงการจากไปของนักประวัติศาสตร์ นักออกแบบ ควิลเตอร์ ฯลฯ ที่มีชื่อเสียงระดับตำนานของอเมริกายุค 70's-80's 
 
"Jean Ray Laury"
  
จริงๆ ก็ไม่ได้รู้จักท่านมาก่อน แต่พอได้เห็นผลงานและอ่านประวัติแล้ว น่าทึ่งทีเดียว
  
 
 
และก่อนที่จะหมดไฟ ขอนำเสนอผลงาน (อันบิดเบี้ยว) ชุดต่อไป
 

  b-1 Batchelor Buttons

 

 เป็นชื่อของดอกไม้ชนิดหนึ่ง ในสกุล Asteraceae ดอกสีฟ้า เบรนดาเดาว่าน่าจะเป็นดอกไม้ที่อยู่ในสวนของคุณทวดเจน ฉันสร้างกรอบสี่เหลี่ยมขนาด 4x4 นิ้ว แบ่งเป็นสี่ช่อง แล้วก็วาดวงกลมไปบนเส้นแบ่ง 4 วง กะให้วงกลมอยู่กึ่งกลางเส้น จากนั้นก็ใช้เทคนิค inward หรือ Reverse Appliquéใช้กระดาษขนาดเท่ากับผ้า เจาะรูตามตำแหน่ง เนาติดกับผ้าสี ใช้กรรไกรปลายแหลมค่อยๆ เจาะรู โดยเผื่อตะเข็บรอบรูด้านใน ¼นิ้ว ขริบผ้า เพื่อให้ผ้าไม่รั้งเมื่อพับปลายเข้าไปซ่อนการขริบก็ให้ถี่หน่อยและใกล้เส้นวงกลมมากที่สุด ซ้อนผ้าด้านล่างขนาดเท่ากับผ้าชิ้นบน แล้วก็ค่อยๆ สอยไปอย่างใจเย็น ให้ฝีเข็มถี่หน่อย ใช้เข็ม appliqué จะสะดวกมาก เข็มบางและแหลมจะช่วยให้สอยได้เนียนค่ะ  แต่เนื่องจากรูค่อนข้างเล็กก็เลยจะดูเบี้ยวนิดหน่อย  

 

 
b-2 sweet tater pie พายหวานๆ มาแล้วจ้า
  

 

ชื่อลายดูน่าอร่อย  โครงสร้างลายเป็น pinwheel จึงต่อบล็อก pinwheel ด้วยผ้าชุดเดียวกัน 2 บล็อก โดยตัดผ้าสีพื้น และผ้าลายขนาด 3.5x3.5 นิ้ว อย่างละ 4 ชิ้น นำผ้าชิ้นละสีมาประกบกัน ขีดเส้นทแยง แล้วเย็บเพื่อให้ได้รูปสี่เหลี่ยมสลับสีกัน นำชุดที่เย็บแล้วมาต่อกันเป็น 1 บล็อก ทำแบบเดียวกันนี้อีก 1 บล็อก *สร้างวงกลมกระดาษขนาดเท่ากับบล็อก A-3 คือเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 7/8 นิ้ว ทาบกับบล็อกผ้าที่เย็บไว้แล้ว ตัดเป็นวงกลมเว้นตะเข็บโดยรอบ ¼ นิ้วหรือมากกว่าก็ได้ เนารอบวงกลมแล้วรูด กระดาษจะทำให้ผ้าอยู่ทรงเป็นวงกลมสวยงาม นำวงกลมที่ได้วางบนบล็อกผ้า จัดวางให้สีสลับกันตามแบบ สอยวงกลมติดให้เรียบร้อย จากนั้นเจาะด้านหลังเอากระดาษออก เล็มผ้าให้ได้ขนาดบล็อกที่กำหนด

 

b-3 Mirror Image กระจกเงา ??
 

 

ลายวงกลมอยู่ในบล็อกสี่เหลี่ยม ขนาดวงกลมใช้เท่ากับบล็อก A-3 คือ เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 7/8 นิ้ว  สร้างแบบแล้วตัดเอาลาย 1 ใน 4  มาสร้างแพทเทิร์น 2 ชิ้น ก่อนตัดแพทเทิร์นให้กำหนดจุดระหว่างโค้งไว้สัก 1-2 จุด เพื่อใช้เป็นจุดสังเกตในการต่อผ้า การเย็บให้ต่อแพทเทิร์น 4 ชุด สลับสีในวงกลมกับสีพื้น จากนั้นนำทั้งหมดมาต่อกัน

 b-4 Chris’s soccer field สนามฟุตบอลของคริส 

 
ตอนเห็นชื่อลายก็ให้คิดขำขำว่า อืม... พระเจ้าก็มีสนามฟุตบอลกับเขาด้วย... ลายดูเหมือนง่ายๆ  แต่ก็ง่ายจริงๆ  ด้วยเส้นลายค่อนข้างเล็กทำให้กะขนาดอยู่นาน (เพราะไม่รู้ขนาดจริงๆ ของสี่เหลี่ยมตรงกลาง) ตอนแรกขนาดเส้นลายใหญ่กว่านี้ แต่พอไปดู Baby Jane คนอื่น เส้นลายของเขาเล็กๆ ก็เลยแก้ใหม่ เป็นเส้นขนาด 1/ 8 นิ้ว การเย็บจึงใช้วิธีลอกบนกระดาษ Transparency แล้วเย็บ ซึ่งง่ายมากค่ะ แค่ลำดับการเย็บให้ดีๆ ก็สามารถเย็บบนกระดาษแผ่นเดียวได้จนเสร็จ
ขออภัยผ้าของ Yuwa ชิ้นนี้มันนิ่มและลื่น เลยยับเยินไปหน่อย

b-5 hot cross buns 

อยากตั้งชื่อบล็อกนี้ว่า กับดักกระต่าย แต่ไม่รู้จะแปลถูกไหม??? บล็อกนี้ใช้เทคนิคต่อผ้ากับ reverse appliqué เริ่มจากตัดกระดาษและผ้าขนาด 3x3 นิ้ว เจาะกระดาษเป็นรูปข้าวหลามตัด สูง 1 ½ นิ้ว กว้าง ½ นิ้ว ทาบบนผ้าสี แล้วเนาติดไว้ เจาะผ้าตามลาย แล้วสอยติดกับผ้าพื้น ทำ 4 ช่อง จากนั้นตัดแถบผ้า ดังนี้

1 x 2 = 2

1 x 4 = 2

1 x 4.5 = 2

1 x 5 = 1

นำแถบผ้ามาประกอบกับบล็อกเล็ก 4 ชิ้นที่แอพลิเคแล้ว

   
b-6  wild goose chase ไล่ตามห่านป่า

 

คำว่า chase มีความหมาย 2 อย่างคือ การไล่ตาม และรอยสลัก หรือดุนลาย ตามลักษณะลายดูเหมือนลายลูกฟักหน้าต่าง ลายสมดุลกันทั้งสองด้าน สร้างไม่ยาก บล็อกนี้ทดลองสร้างแบบโดยไม่ใช้บล็อกตาราง ใช้วิธีแบ่งสี่เหลี่ยมเป็น 4 ส่วน ขีดเส้นทแยงมุมที่เส้นตัด ได้สี่เหลี่ยมตะแคง (เรียก...ข้าวหลามตัดได้หรือเปล่า ตามตำราฝรั่งเรียก ไดมอนด์) อันใหญ่หนึ่งอัน ขีดเส้นลายขนาด ¼ นิ้วรอบนอกสี่เหลี่ยมนี้ จากนั้นขีดเส้นสี่เหลี่ยมภายใน ได้สี่เหลี่ยมขนาด 2x2 นิ้ว จัดการขีดเส้นลายกากบาทภายใน (ขนาด ¼ นิ้ว) เสร็จแล้วก็ขีดลายเส้นทแยงอีกที ส่วนกรอบรอบบล็อกก็ขีดเส้นลาย ¼ นิ้วให้รอบ ใช้เทคนิค piecing ด้วยกระดาษ โดยแบ่งลายเป็นส่วนๆ ก่อนแล้วจึงนำมาประกอบกัน

 b-7 World Series ....ระดับโลก

 

 
ลักษณะลายเหมือน A-3