ลงไม้ลงมือ A-6-10

posted on 28 Feb 2011 15:32 by sewingmania in sewing
มาปรับปรุงบล็อกเร็วอีกแล้ว เพราะกำลังว่างงานค่ะ
 
เมื่อวันเสาร์มีโอกาสเข้าไปเปิดหูเปิดตาในเมือง ไปดูงานของจักรเอวิลา น่าตื่นใจดี เพราะคึกคักไปด้วยผู้คน อยากจัดงานแล้วมีคนมาเยอะๆ อย่างนี้จังเลย เผื่อเจ้านายจะให้เงินเดือนขึ้นดีๆ
 
จะว่าไปจักรเย็บผ้าน่าจะเป็นวัตกรรมที่พัฒนามาถึงที่สุดแล้วละมั้งคะ เพราะกลไกการทำงานนั้นทุกยี่ห้อเหมือนกันหมด เย็บผ้าได้ตั้งแต่บาง-หนา ด้วยฝีเข็มละเอียด-หยาบ รูปทรงก็คล้ายๆ กัน แต่ก็มีความต่างที่แต่ละรุ่นจะปักลายได้ไม่เท่ากัน ยิ่งแพงก็จะมีลายมากเป็นร้อยๆ ลาย ซึ่งโดยส่วนตัวไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ทำอะไรเพื่อให้ปักลายได้ครบทั้งหมด 
 
ระหว่างเดินกลับมา CTW ก็เลยนึกขึ้นว่า เราน่าจะไปบอกเจ้าของบริษัทเขานะว่า น่าจะให้ผู้ใช้ได้ออกแบบจักรที่ตัวเองอยากได้เองบ้าง เพราะฉันมานั่งคิดดูว่าถ้าต้องจ่ายที่ 20,000 บาทเพื่อให้ได้สิ่งที่ไม่คิดจะใช้เลย มันดูจะแพงเกินไป 
 
จาก CTW มาแวะที่ร้านหนังสือ คนก็คึกคักอีก เพราะส่วนหนึ่งมาจากงานของเอวิลา หนังสืองานฝีมือเดือนนี้ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร เอ...หรือว่าเราเริ่มเบื่อ หรือเซ็งอะไร รึเปล่า คำตอบก็ยังคงไม่เบื่อ ไม่เซ็งอะไร สบายใจดี
 
เดินเลยมาเอเซียบุ๊คส์ มาสะดุดที่หนังสือของ jinny Beyer ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ และควิลท์เตอร์ดังของอเมริกา ชอบมาก พอได้ลองอ่านบางส่วนแล้วรู้สึก---อืม... การเรียนรู้วิธีสร้างแพทเทิร์นด้วยตัวเองของเราก็ใกล้เคียงกับที่เขาสอนเหมือนกัน แต่ของเขามีหลักการอ้างอิง แต่ของเราพยายามสร้างให้ตัวเองทำได้ง่ายที่สุด ไม่มีหลักการอะไร
 
มาว่ากันที่บล็อกต่อไป
 
a-6 Uncle Homer ลุงโฮเมอร์
 

   
ชื่อทำให้นึกถึงกวีเอก เจ้าของมหากาพย์โอเดสซี กับลุงโฮ (จิมินท์) เป็นอย่างยิ่ง แต่คงไม่ใช่ทั้งสองคน ตอนที่เห็นลายนี้ต้องบอกว่าหมูมาก สร้างกรอบสี่เหลี่ยม 4 นิ้วแล้วก็ขีดเส้น ให้สี่เหลี่ยมตรงกลางใหญ่ๆ นึกแล้วก็จินตนาการว่าเป็นทุ่งนาของลุงโฮเมอร์  สี่เหลี่ยมตรงกลางใช้ขนาด 2 ¾  x 2 ¾  นิ้ว (รวมตะเข็บแล้ว) ที่เหลือก็แบ่งเป็นขอบข้างละเท่าๆ กัน (แถวละประมาณ 5/8 นิ้ว) กำหนดสี ตัดผ้า แล้วก็เย็บ บล็อกจะใหญ่หน่อย ให้ตัดให้ได้ขนาด 

a-7 dad’s plaids ผ้าลายสกอตของปาป๊ะ

 
 

  
พออ่านชื่อแล้ว นึกถึง ผ้าขาวม้าของพ่อมากๆ แต่ดูลายแล้วให้นึกถึงใบไม้มากกว่าค่ะ แบบก็สร้างไม่ยาก แต่ฉันไม่รู้ขนาดใบไม้ ก็เลยวาดเสียใหญ่เต็มช่อง ไม่เป็นไร เย็บง่ายดี ลายที่เหมือนใบไม้นี้ เรียกว่า melon หรือเปลือกแตงโมที่ผ่าเป็นเสี้ยว จริงๆ เราเอาแพทเทิร์นนี้มาจากลาย A-3 ก็ได้ การทำเราจะสลับสีกันระหว่างเมลอนกับพื้น ช่องที่เป็นสีพื้น หรือสีแบ็คกราวนด์ เราจะตัดเมลอนแล้วแอพลิเคติดลงไป ส่วนที่เป็นสีหลัก เราใช้วิธี  reverse appliqué ในทางควิลท์แต่โบร่ำโบราณเขาเรียกงานแอพลิเคว่า laidwork เทคนิคการทำก็จะเรียก Onward กับ inward บางทีก็เรียก onlaid กับ inlaid  ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็นแอพลิเค ให้เราต้องงุนงง พอบอกแบบนี้เข้าใจทันทีเลยไหมคะว่า ลักษณะงานที่ได้จะเป็นอย่างไร    

 a-8 Florence Nightingale ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล

 

           เห็นชื่อก็ต้องร้องอ๋อ ...พยาบาลกาชาดสมัยสงครามโลกครั้งที่ ??? ลายเป็นกากบาท ดูๆ ไปก็เหมือนพลาสเตอร์ปิดแผล สร้างแบบง่ายๆ ทำกรอบสี่เหลี่ยม 4 นิ้ว ลากเส้นทแยงมุม 2 เส้น วัดจากเส้นทแยงด้านละ ½ นิ้ว ปิดมุมให้ได้รูปกากบาท เท่านี้ก็เสร็จ ตัดแพทเทิร์น ลอกแบบ ตัดผ้า อย่าลืมเผื่อตะเข็บโดยรอบด้านละ ¼ นิ้ว หรือใช้ paper piecing ก็ได้ตามสะดวก เวลาเย็บเราจะแบ่งลายเป็น 3 ส่วนตามแนวทแยง  ส่วนตรงกลางที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆ บางคนเขาก็แบ่งเป็น 3 ส่วน ประกอบชิ้นส่วนแต่ละแนว แล้วนำมาประกอบรวมกัน

 a-9 Cabin fever กระท่อมที่น่าตื่นใจ

 

ตอนแรกที่ดูลายนี้ก็เข้าใจดี แต่พอเอามาสร้างแบบ ไหง..ทำเอางง (ลอกแบบมาไม่ดี-มาไม่ครบช่อง)  พื้นลายคือ Log cabin ตรงกลางเป็นลาย pineapple (ในตระกูล log cabin) แต่พอถัดออกมาเป็น log cabin แต่ภาพรวมทั้งหมดดูเหมือนกรอบสี่เหลี่ยมที่วางสลับกัน ??? เขียนไปก็งงเอง ดูรูปแล้วกัน   

 a-10 which point west ทางไหนไปตะวันตก

 
 

ลายนี้ดูแล้วเหมือนเข็มทิศ แต่เป็นเข็มทิศแบบสี่เหลี่ยม แบ่งลายเป็น 2 ส่วน ตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส inward เมลอน ไว้ตรงกลางแล้วต่อกับกรอบสี่ด้าน ซึ่งเราต้องทำก่อน จากนั้นก็ต่อกรอบสี่เหลี่ยมชิ้นนอกต่างหากขึ้นมา ที่มุมแต่ละด้านเป็นรูปสามเหลี่ยม ฐานโค้งมน เรียกว่า pie slices ตรงโค้งนี้เราต้องสอยติดทีหลัง หลังจากทำกรอบแล้วนำกรอบไปต่อกับสี่เหลี่ยมตรงกลางแล้ว  ไม่ยากค่ะ  ดูเบี้ยวๆ ไปหน่อยเพราะใช้มือวาดส่วนโค้งที่มุมเลยไม่ค่อยจะเท่ากันสักอัน

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เรียนคุณจุ๊บจิ๊บ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ ถ้ามีเวลาว่าง มาลองลงมือทำ Dear Jane กันนะคะ

#6 By bear a wish on 2011-03-04 10:43

ตามมาอ่านด้วยความสนใจเช่นเคยค่ะ
ได้อ่านที่คุณตุ๊ก update ทุกบล็อกนะคะ
ถึงแม้ว่าบางทีจะไม่ได้เมนท์ก็ตาม

รอติดตามตอนต่อไป คุณตุ๊กสู้ๆ ค่ะ

#5 By จุ๊บจิ๊บ (1.46.78.108) on 2011-03-02 22:03

เรียน คุณหลิน
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ พยายาม link บล็อก Siamesejane อยู่แต่พอคลิก link แล้วใช้ไม่ได้ก็เลยไม่รู้ว่าต้องตั้งยังไง

ตอนนี้เริ่มแถว B ไปพร้อมๆ กับการสร้างแพทเทิร์นค่ะ ยังสนุกอยู่ (แต่ตอนก็มีเรื่องอื่นมาให้สนใจอีก)dear jane เริ่มเป็นที่สนใจของหลายคนแล้วนะคะ เราคงได้มี siamesejane เพิ่มอีก

เรื่องสีของบล็อกถ้าดูแบบเดี่ยวๆ ก็โอเคนะคะ แต่พอจับมาเข้าแถวแล้ว สีมันไม่ค่อยไปด้วยกันเท่าไร คิดแล้วก็อยากทำใหม่ค่ะ เอาไว้แก้ไขทีหลังดีกว่า

คุณหลินลองใช้กระดาษบางแบบที่คุณมาซาโกะใช้กับบล็อกที่ต้องต่อลายเล็กๆ ดูสิคะ ทำได้เร็วดีค่ะ

#4 By bear a wish on 2011-03-01 10:10

# เรียน คุณ ninbo aea
ขอบคุณมากที่ติดตามอ่านนะคะ ตอนที่เริ่มเขียนบล็อกก็ไม่รู้ว่าจะมีใครอ่านหรือเปล่า แต่พอรู้ว่ามีคนอ่านก็รู้สึกใจพองโตค่ะ จะพยายามเขียนต่อไปค่ะ

เรื่อง dear jane ก็กำลังพยายามอยู่ค่ะ แต่ตอนนี้เริ่มมีเรื่องน่าสนใจอื่นเข้ามาอีก และอยากลองของมาก ตามคอนเซ็ปต์บล็อกที่ชอบสาระแน แต่ถ้ามีเพื่อนๆ ก็น่าจะสนุกขึ้นค่ะ ถ้ามีสิ่งใดที่ช่วยได้ก็ยินดีนะคะ คุณสามารถเข้าไปที่ www.dearjane.com ส่วนวิธีทำสามารถเข้าดูได้ที่ www.thatquilt.blogspot.com คุณ Anina ได้ค่ะ วิธีทำหลายอย่างที่ไม่เคยทำเลยในชีวิตก็ได้เรียนจากบล็อกนี้ล่ะค่ะ

#3 By bear a wish on 2011-03-01 09:54

A9 ใช้สีฟ้าเหมือนกันใจตรงกันเลย
A10นี่ ทำไปสองอันค่ะ อันแรกคิดเองทำเอง ไม่แหลมดังใจเลยลองใหม่ตามฮาวทู แด้ทควิ้ลต์ ออกมาดีกว่าเดิม
ชอบสีคุณตุ๊กเลือกนะคะมันนุ่มนวลดี
A11กับ13 ยังไม่ได้เริ่มเลยค่ะ ดูยังไงก็ยังงงๆ ทั้งที่มีตำราอยู่กับมือ ทึ่งในความพยายามของคุณตุ๊กมากๆ

#2 By siamesejane (58.9.148.64) on 2011-02-28 23:27

ตามมาอ่านค่ะ อยากจะบอกว่าอ่านบล็อกของคุณ sewing mania มานานแล้วค่ะ คุณเขียนได้เป็นเรื่องเป็นราวน่าอ่านมากเลยค่ะ มีแต่ช่วงหลังเขียนเรื่องนิตติ้ง รู้สึกขัดใจเล็กน้อย big smile แต่ก็ยังตามอ่านอยู่ดีค่ะ อยากจะเขียนบล็อกให้ได้แบบคุณจังค่ะ ช่วงนี้คุณเขียนเรื่อง dear jane อยู่ในความสนใจพอดี เลยเขียนมาแนะนำตัวหน่อย อยากจะทำอยู่เหมือนกันค่ะ แต่หาหนังสือไม่ได้เลย พอคุณอธิบายเรื่องการทำแพทเพิร์นเอง เลยปิ๊งเลยค่ะ กำลังวางแผนเรื่องการทำแพทเทิร์นอยู่ แล้วก็ทำใจเรื่องขนาดชิ้นงานที่ค่อนข้างเล็ก ไม่รู้จะรอดรึเปล่านะคะ แล้วก็ต้องเคลียร์งานที่ทำค้างเก่าไว้หลายชิ้นให้หมดก่อน (มี montly quilt ของคุณ yoko อีก 7-8 ชิ้น แล้วก็งานที่เรียนกับครูนิกกี้กับครูแองจี้ด้วย--จะได้เริ่มทำมั้ยเนี่ย)ไว้เริ่มเมื่อไหร่จะมาขอคำแนะนำนะคะ

#1 By ninbo aea (124.121.181.183) on 2011-02-28 17:06