ลงไม้ลงมือ A-1-5

posted on 25 Feb 2011 15:59 by sewingmania in sewing

ครั้งนี้มาเขียนบล็อกเร็ว เพราะวันนี้น้องๆ ขอร้องว่าอย่ามากดดันกันนัก วันศุกร์ เงินเดือนออก...ขอกินข้าวกลางวันไกลหน่อยนะ...มีอะไรก็ทำ ทำๆ ไปก่อน 
 
????  Kiss
 
ได้ช่องพอดี ขอบใจน้องๆ ไม่ต้องรีบกลับก็ได้ 555
แต่สุดท้ายก็ดันรีบกลับกันมา ด้วยหน้าตาแบบหงอยๆ "ก็มันไม่ค่อยประทับใจน่ะพี่"
 
สมน้ำหน้า ไม่ชอบเรา 555   Money mouth
 
ครั้งก่อนเราอุ่นเครื่องด้วยการเตรียมอุปกรณ์กันไปแล้ว ครั้งนี้ก็มาลงมือกันทีละบล็อก
 
A-1 pinwheel gone awry –กังหันลอยลม

               

               ฉันไม่รู้ว่าใครเป็นคนที่ตั้งชื่อบล็อกทั้งหมดของคุณทวดเจน เพราะเทียบจากหนังสือหลายเล่มก็ยังไม่เจอลายเหล่านี้ โครงสร้างของลายอยู่ในตารางแบบ 4x4 ช่อง ตัวลายเป็นการต่อผ้าสามเหลี่ยมมุมฉากต่างสีเข้าด้วยกัน ใช้วิธีตัดแถบผ้าขนาด 1 7/8 นิ้ว (รวมตะเข็บ) ยาวสัก 8 นิ้ว ทั้งสองสีที่เป็นรูปสามเหลี่ยม ทางที่ดีตัดไป 2 นิ้วเลย ใหญ่ไว้หน่อยสบายใจดีค่ะ จากนั้นซอยเป็นชิ้นให้ได้ขนาด 1 7/8x1 7/8 นิ้ว หรือ 2x2 นิ้วก็ได้ นำผ้าสองสีประกบกัน ขีดเส้นทแยงมุม จากนั้นเย็บห่างจากเส้นทแยงนี้ข้างละ ¼ นิ้ว ตัดผ้าตามเส้นทแยง กางชิ้นงานออกจะได้สี่เหลี่ยมสองชิ้นที่มีสองสีสลับกัน

                ในลายมีบางส่วนที่ใช้ผ้าสีพื้นอย่างเดียวก็ตัดขนาด 2x2 นิ้ว ส่วนช่องมุมทั้งสี่ จะเห็นว่าลายสามเหลี่ยมที่ต่อเล็กกว่าส่วนอื่น ให้วัดจากมุมเข้ามาด้านละ ½ นิ้ว แล้วขีดเส้นทแยง เวลาเย็บให้ตัดผ้าขนาด 1 3/8 นิ้วแล้วเย็บตามเส้นทแยง แล้วตัดผ้าด้านตะเข็บออก หรือตัดผ้า 1 ½ นิ้วไปเลยก็ได้สะดวกกว่า ไม่ต้องปวดหัว

                เมื่อได้ชิ้นส่วนต่างๆ แล้วก็นำมาประกอบ โดยเราจะแบ่งลายเป็น 4 ส่วน ตามตั้งหรือนอนก็ได้ ต่อให้ได้ทีละส่วน แล้วจึงนำมาประกอบเข้าด้วยกัน วัดขนาดบล็อกที่ต่อเสร็จแล้วให้ได้ 4.5x4.5 นิ้ว ถ้าใหญ่กว่าก็แค่นิดหน่อยไม่มากค่ะ

 A-2 One-two buckle my shoe 

                 ไม่รู้จะแปลความหมายว่าอะไรดีค่ะ รู้แต่ว่า ชื่อนี้เป็นเพลงโบราณมากๆ (ประมาณปีค.ศ. 1805) ใช้สอนเด็กๆ นับเลข ถ้าใครได้ดูหนัง A nightmare on Elm Street คงจำได้ว่ามีการเอาเพลงนี้มาแปลง  

One, two, Freddy's coming for  you.

Three, four, better lock  your door.

Five, six, grab  your crucifix.

Seven, eight, gotta stay up late.

Nine, ten, never sleep again

ฟังแล้วขนลุกดีไหมค่ะ 

              ลักษณะลายแม้ไม่ซับซ้อน แต่ก็ดูอยู่นาน เพราะลอกแบบมาแล้วงงเอง จนในที่สุดก็เข้าใจ เริ่มจากสร้างตาราง 6x6 ช่อง จากนั้นก็ตีเส้น ลงสีให้ได้ตามแบบ  เราพบว่าตรงกลางบล็อกเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า 4 ชิ้นต่อสลับสีกันเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ลายตอนบนและล่างของบล็อกนี้จะเป็นลายที่เรียกว่า Flying Geese ในการทำงานฉันแบ่งลายเป็นแถวทางตั้ง 5 แถว  

แถวแรก จะมีสามเหลี่ยมตะแคงอยู่ 1 อัน

แถวที่ 2 มีชิ้นสามเหลี่ยมมุมฉาก 2 ชิ้น กับแถบผ้า

แถวที่ 3 แบ่งครึ่งที่สี่เหลี่ยมตรงกลาง ได้ชิ้นงาน 2 ส่วน แต่ละส่วนประกอบด้วย flying geese 2 ชิ้นกับสามเหลี่ยมมุมฉาก  2 ชิ้นต่อกัน  

แถวที่ 4 และ 5 จะเหมือนแถวที่ 1 และ 2

กำหนดตัวเลขการต่อผ้าตามลำดับการเย็บ ลอกแบบลงบนกระดาษ piecing ต่อแต่ละแถว เมื่อเสร็จ เอามาต่อกัน

 
 A-3 Hunter’s moon- พระจันทร์ของนายพราน

 

             เป็นบล็อกที่มีลายเป็นวงกลม ครั้งแรกที่เห็นจากเว็บก็เข้าใจว่าวิธีทำน่าจะคล้ายๆ ตอนต่อบล็อก tea bag คือ ต่อตะเข็บชนกัน เป็นรูปวงกลมแล้วเอามาแอพลิเคบนผ้า ลองทำไปแล้ว มันก็ใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่แน่ใจว่าถูกไหม เลยเข้าไปดู Baby Jane คนอื่นๆ ถึงได้รู้ว่า อย่างที่เราทำมันง่ายไป การสร้างลาย เริ่มจาก

·        กำหนดกรอบบล็อกที่ 4x4 นิ้ว

·        วาดพระจันทร์ลงในบล็อก ฉันกำหนดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 2 7/8 นิ้ว

·        แบ่งพระจันทร์ให้ได้ 6 ส่วน แต่ละส่วนทำมุม 60 องศา  (pie pieces) เลือกใช้เฉพาะจุดตัดที่อยู่บนเส้นทแยง คือ เส้นมุม 60, 120, 240 และ 300 ทำเส้นโค้งต่อมุมดังกล่าวก็จะได้เปลือกแตงโม 4 ชิ้น หรือ Melon (อีกชุดให้ทำเฉพาะวงกลมบนกระดาษขนาด 6x6 นิ้วแล้วเจาะรูเตรียมไว้)

·        นำแบบที่ได้มาตัดลายออกมาเป็นส่วนๆ ใช้วิธีเจาะ แล้วตัดลายออกมาใช้ อีกส่วนจะเหลือกรอบกระดาษที่มีรูวงกลมตรงกลาง   

วิธีเย็บ

·        นำผ้ามาห่อเปลือกแตงโมไว้ ใช้เทคนิค english paper piecing เก็บปลายผ้าครึ่งเดียว จากนั้นนำกลับไปประกอบกับกรอบกระดาษที่เจาะวงกลมไว้ ถ้าใช้กระดาษ freezer ก็ให้รีดด้านไขติดกับด้านถูกของเปลือกแตงโม

·        ส่วนตรงกลางที่เป็นรูปคล้ายๆ ว่าว (ไม่รู้จะบอกรูปทรงยังไง)  ให้ตัดผ้าสีขนาด 4x4 นิ้ว วาดลายไว้ตรงกลาง เป็นแนวเพื่อให้วางเปลือกแตงโมได้ตรงตำแหน่ง นำผ้าซ้อนไว้ใต้กรอบเปลือกแตงโม เนา หรือรีดให้กระดาษติดไว้ชั่วคราว จากนั้นก็แอพลิเคเปลือกแตงโมให้ติดกับผ้าที่ซ้อนไว้ด้านหลัง

·        ทำผ้าแบ็กกราวนด์  ตัดผ้าขนาด 6x6 นิ้ว ตัดทแยงมุมได้ผ้า 4 ชิ้นเย็บต่อกัน นำกรอบกระดาษที่เจาะวงกลมไว้ตรงกลางมาทาบ เนาหรือรีดติดไว้ เจาะผ้าให้เป็นวงกลม โดยเผื่อตะเข็บรอบวงกลมภายในประมาณ ¼ นิ้ว ขริบตะเข็บวงกลม แล้วพับปลายลงไปด้านใน แล้วเนาไว้กับกระดาษ ซ้อนผ้าชิ้นนี้ไว้บนผ้าที่ติดเปลือกแตงโมแล้ว แอพลิเคให้ติดกัน จากนั้นเอากระดาษทั้งหมดออก

ชิ้นงานที่ได้จะใหญ่กว่าบล็อกมาตรฐาน ให้ตัดให้ได้ขนาด (รวมตะเข็บทุกด้าน)

 
 

 a-4 Courtney’s stethoscope –หูฟังคุณหมอคอร์ตนีย์

           

           คำว่า stethoscope หมายถึงหูฟังของหมอที่ใช้ตรวจคนไข้ ส่วนคอร์ตนีย์น่าจะเป็นชื่อคน รวมกันก็คือ เครื่องตรวจของคุณหมอคอร์ตนีย์ ??? แต่ตอนแรกที่เห็นลายฉันนึกถึงกล้องที่เคยเล่นตอนเป็นเด็กๆ ที่ทำจากกระจกมาต่อเป็นรูปปริซึม แล้วใส่กระดาษสีไว้ข้างใน เวลาดูเราจะเขย่าก่อน กระดาษก็จะเคลื่อนที่เป็นลายสวยดี ใครที่ดูซีรียส์เรื่อง jin จะเห็นตัวเกอิชาชอบเอามาส่องดู รู้สึกจะเรียก kaleidoscope 
            บล็อกนี้มีโครงสร้างเป็นรูปกากบาท (X) ตรงกลางเป็นหน้าต่างสี่เหลี่ยมจัตุรัสตะแคงอยู่ ทั้งหมดอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมอีกชั้นหนึ่ง

            การสร้างแบบ ฉันกะขนาดสี่เหลี่ยมตรงกลาง = 1 1/4 X1 1/4 นิ้วไว้ในใจ แล้วเริ่มสร้างกรอบสี่เหลี่ยมขนาด 4x4 นิ้วก่อน ลากเส้นทแยงแบ่งสี่เหลี่ยมเป็น 2 ส่วน วัดจากกึ่งกลางออกมาด้านละ 1 นิ้ว ทำให้ได้เส้นขนานกว้าง 1 1/4  นิ้ว ลากเส้นทแยงอีกด้านแล้วทำแบบเดียวกัน ได้บล็อกรูปกากบาท จากนั้นวัดและตีเส้นสร้างกรอบสี่เหลี่ยมซ้อนด้านใน ด้านละ ½ นิ้ว แต่ปลายยังไม่เป็นสี่เหลี่ยม จึงเก็บรายละเอียดด้วยการตีเส้นที่ปลายเส้นทแยงทุกมุม ได้สามเหลี่ยมเล็กๆ ที่ปลาย ส่วนหน้าต่างตรงกลาง ทำเส้นตัดภายในรูปกางเขน โดยวัดจากกึ่งกลางออกด้านละ 3/16 นิ้ว กำหนดสีของลายตามแบบ

 

 a-5 Cathie’s campfire แคมป์ไฟของแคธี

           

           พอได้ยินคำว่า แคมป์ไฟ ก็ให้นึกถึงสมัยเรียนยุวกาชาด  ซึ่งเราจะสังสรรค์ ร่วมบำเพ็ญประโยชน์และฝึกฝนการอยู่ร่วมกันปีละครั้ง

                ลายนี้ประกอบด้วยลายห่านบิน (Flying geese) และสี่เหลี่ยมที่ประกอบอยู่ในโครงสร้างรูปกางเขน ดูๆ แล้วก็เหมือนทางเดิน หรือทางข้ามแถวสี่แยกรปปงงิ ที่โตเกียว

                ในกรอบสี่เหลี่ยมขนาด 4 นิ้วนี้ถูกแบ่งเป็น 9 ช่องเท่าๆ กัน ตรงกลางตีเส้นเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดในกรอบสี่เหลี่ยม ถัดไปทั้งสี่ด้านเป็นลายห่านบิน ที่สร้างจากการแบ่งสี่เหลี่ยมจัตุรัสออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นก็สร้างสามเหลี่ยมด้านเท่าไว้ข้างในทั้งสองส่วน มีบางส่วนของลายเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

Note : ลาย A-1,  A-2,  A-4, A-5 ใช้วิธีเย็บที่เรียกว่า paper piecing ด้วยกระดาษ transparancy เนื่องจากสะดวก และทำได้เร็วดี เลยมีกำลังใจทำได้ตั้ง 5 บล็อกค่ะ
 
เรื่องสีอาจจะไม่สวยเท่าไรนะคะ อย่างที่บอกหยิบชิ้นไหนได้ หรือชิ้นไหนที่ขนาดพอสำหรับทำได้ 1 บล็อกก็เอามาใช้เลย เพื่อกำจัดเศษผ้าที่มีอยู่ให้หมดไป อยากได้ของใหม่ แต่ถูกคำสั่งห้ามซื้อจนกว่าผ้าที่ซื้อไว้จะใช้หมด
 

edit @ 28 Feb 2011 10:24:21 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

นับถือความตั้งใจ และความพยายามเลยค่ะ surprised smile

#1 By ปู (116.68.150.68) on 2011-02-28 10:40