a message from beginner:knitting 11

posted on 03 Feb 2011 10:24 by sewingmania in hobby
มืออาชีพโปรดใช้วิจารญาณ
 
ช่วงนี้คงเข้ามาเขียนบทความได้ไม่บ่อยนัก เพราะมีภารกิจหลายอย่างค่ะ
 
ขอเป็นเด็กดีตั้งแต่ต้นปีนิดนึง 
 
เมื่อหลายวันก่อนพบกับพี่ๆ หลายคน พี่สาวคนหนึ่งถามแหล่งซื้อไหมพรมราคาไม่แพง  อืม...ตอบยากหน่อยเพราะไม่ค่อยรู้จักเท่าไร รู้จักแต่ร้านกิจเจริญ ซอยข้างคิคูยา ราชวงศ์ เดินไกลหน่อย แต่ต้องซื้อแบบยกห่อ หลายๆ ห่อจึงจะได้ราคาส่ง มาที่นี่ต้องใจเย็นนะคะ เพราะต้องรอคนขายเขียนบิล แล้วค่อยไปจ่ายเงิน แต่ก็มีของดีๆ ให้ขุดคุ้ยอยู่พอควร ถ้าคุณมีเวลา แต่ตอนนี้น้องไม่ว่างไปด้วย 555 เพราะกำลังมีโปรเจคเย็บผ้า 2 โปรเจค ซึ่งได้แพทเทิร์นมาจากคุณครูอาเคมิ ชิบาตะ เลยอยากลองของ
 
มือใหม่นิตติ้งครั้งนี้มาต่อกันที่เรื่องนี้ค่ะ 

การถักด้วยไม้นิตวงกลม (Circular Needle)

  

             ไม้นิตวงกลมออกแบบมาเพื่อถักชิ้นงานที่รูปทรงกลม ทรงกระบอก เช่น หมวก ถุงมือ ผ้าคลุมศีรษะหรือคล้องคอ (Cowl) เสื้อ กระเป๋า ได้โดยไม่มีรอยต่อ หรือรอยตะเข็บ ซึ่งแต่เดิมการถักเพื่อไม่ให้เกิดรอยตะเข็บแบบนี้จะใช้ไม้นิตตรงหรือไม้เซต 3 อัน (จะกล่าวในต่อไป)

         ไม้นิตวงกลม ไม้และสายยางมีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามขนาดชิ้นงานที่ต้องการถัก บางชนิดถอดไม้กับสายออกจากกันได้ เพื่อเปลี่ยนขนาดไม้หรือขนาดสายยาง

หลายคนเรียกไม้นิตวงกลมว่า "ไม้มหัศจรรย์" เพราะชิ้นงานที่ถักด้วยนิตเพียงอย่างเดียวทุกแถว โดยไม่ต้องกลับชิ้นงานเหมือนไม้นิตตรง ลายที่ได้จะเป็นลายสตอกกิงเนต  ซึ่งผู้เขียนเองก็สงสัยอยู่ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น แต่ก็ยังไม่มีใครให้ความกระจ่างในเรื่องดังกล่าว จึงสรุปเอาเองว่า  ชิ้นงานที่ถักด้วยไม้นิตวงกลมไม่มีจุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุด จึงไม่มีด้านหน้า-ด้านหลังให้ต้องกลับชิ้นงานเมื่อขึ้นแถวใหม่เหมือนการถักไม้นิตตรง  แต่เราก็สามารถใช้ไม้นิตวงกลมถักชิ้นงานได้เหมือนไม้นิตตรง คือเราจะไม่เชื่อมห่วงแรกกับห่วงสุดท้ายเข้าด้วยกัน การถักก็ถักเหมือนไม้นิตตรงคือ ต้องกลับชิ้นงานเมื่อขึ้นแถวใหม่ การถักแบบนี้จะนิยมใช้เพื่อต้องถักชิ้นงานขนาดใหญ่ หรือมีหน้ากว้างมากๆ เช่น พรมปูพื้น ผ้าห่ม ผ้าคลุม

                การขึ้นต้น หรือ Cast on ใช้วิธีเดียวกันกับไม้นิตตรง จะต่างตรงที่การเชื่อมห่วงแรกกับห่วงสุดท้ายเพื่อให้ได้ชิ้นงานวงกลม ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเทคนิคการทำที่แตกต่างกัน วิธีที่ผู้เขียนทำ และคิดว่าง่ายที่สุดก็คือหลังจากขึ้นต้นแล้ว เริ่มถักห่วงแรกของแถวแรกด้วยนิต ใส่ห่วงเครื่องหมาย ( Stitch marker) ถักต่อไปถึงห่วงสุดท้าย ขึ้นรอบใหม่ ย้ายห่วงเครื่องหมาย แล้วถักนิตต่อ ครั้งนี้ให้นำปลายไหมที่เหลือไว้ถักควบกับไหม (ทำเหมือนการต่อไหมม้วนใหม่ ) แล้วถักควบด้วยไหมสองเส้น ไป 3 ห่วง จากนั้นก็ถักไปตามปกติ

ดูการถักได้ที่ www.videojug.com  หรือเข้าที่ youtube  serch คำว่า  knit+Circular needle ก็ได้

             บางคนก็จะใช้วิธี ขึ้นต้นเกินไว้หนึ่งห่วง  จากนั้นจะย้ายห่วงสุดท้ายที่อยู่ไม้ทางขวามาที่ไม้ทางซ้าย แล้วถักควบ 2 ห่วงให้เป็นห่วงเดียว ห่วงที่ขึ้นไว้ก็จะลดลงพอดีกับจำนวนที่ต้องขึ้นต้น บางคนก็ใช้วิธีย้ายห่วงเหมือนกัน แต่จะถักนิตที่ห่วงแรกในไม้ทางซ้าย 1 ห่วง จากนั้นก็เกี่ยวห่วงแรกของไม้ทางขวาข้ามห่วงที่ถักใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนต่อเป็นวงกลม ต้องแน่ใจว่าแถวที่ขึ้นต้นนั้นต้องเรียงหันไปในทางเดียวกันทั้งหมด จะได้วงกลมสวยงาม ยกเว้นในกรณีที่ต้องการถักชิ้นงานที่พันกันเป็นเกลียว (Twist) เช่น Cowl –ผ้าคล้องคอ ซึ่งในบางแพทเทิร์นจะออกแบบให้ไหมพันกัน เมื่อถักเสร็จชิ้นงานจะมีรูปร่างเหมือนเลข 8

 Stitch marker แบบมีห่วงหลายขนาดในห่อเดียวกัน

           การขึ้นแถวใหม่ หรือรอบใหม่ จะเรียกว่า round ..หมายเลขแถว... ในแพทเทิร์นจะเขียนว่า Rnd..หมายเลขแถว...

           เราจะต้องทำเครื่องหมายการเริ่มต้นรอบไว้ด้วย อันนี้สำคัญมากๆ ทั้งการถักชิ้นงานลายการ์เตอร์ สตอกกิงเนท หรือชิ้นงานที่มีการผูกลวดลายแบบต่างๆ

          ผู้เขียนใช้วิธีนำเศษไหมพรมที่มีสีต่างจากไหมที่ถักมาทำเป็นห่วงคล้อง สำหรับคนที่ถักเป็นประจำหรือในระดับมืออาชีพ เขาจะใช้ห่วงกลม ซึ่งมีจำหน่ายเป็นห่อ มีชนิดเป็นแหวนกลม (ring) บางชนิดมีกลไกเปิด-ปิดได้เรียก Locking stitch marker และชนิดทำเป็นร่องที่วงแหวนให้เกี่ยวไหมได้ เรียกว่า Split stitch marker ในหนึ่งห่อมีทั้งชนิดที่มีห่วงขนาดเดียวกันทั้งหมด หรือมีหลายขนาดอยู่ด้วยกัน

edit @ 3 Feb 2011 11:11:23 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet