a message from beginner:knitting 2

posted on 03 Dec 2010 10:48 by sewingmania in hobby
เรื่องเล่าจากประสบการณ์ของคนหัดถักนิตติ้ง : มืออาชีพโปรดใช้วิจารณญาณ
 

        

เล่าเรื่องความเป็นมา (เท่าที่หาข้อมูลมาได้)
 
 คงไม่มีใครบอกเราได้อย่างแน่นอนว่า ใครเป็นคนคิดค้น แล้วคิดค้นกันมาตั้งแต่เมื่อไร แต่เราคาดเดากันได้จากหลักฐานเก่าแก่ที่สุดที่หลงเหลืออยู่  ซึ่งก็คือถุงเท้าฝ้ายถักอายุกว่า 2000 ปีที่พบในอียิปต์  ในปีค.ศ. 1527 ก็ได้มีการจัดตั้งสมาคมการค้านิตติ้งขึ้นในปารีส ทำให้มีการคิดค้นเครื่องจักรสำหรับถักนิตติ้งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม “การถักด้วยมือ” ก็ยังคงมีเสน่ห์เสมอ และส่งผลให้เกิดชมรม สมาคมต่างๆ เกิดขึ้น ซึ่ง Social network อย่าง เฟซบุ๊ค หรือทวิสเตอร์ก็น่าจะมีจุดเริ่มต้นแบบเดียวกัน

การถักนิตติ้งส่วนใหญ่มักนิยมในหมู่สาวๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ แล้วเหตุผลของการถักก็จะต่างๆ กันไป เช่น ฆ่าเวลา ถักไว้ใช้ ถักให้ลูก สามีหรือญาติพี่น้อง แต่เหตุผลที่ดูจะเป็นที่นิยมที่สุดก็คือ การถักให้แฟน แม้แต่ประเทศในเขตร้อนแบบบ้านเรายังนิยมถักนิตติ้งให้กัน แต่การถักนิตติ้งก็เหมือนแฟชั่น บางช่วงก็ฮอตสุดๆ บางช่วงก็ซบเซาจนสุดจะพรรณนา จากการสำรวจพบว่าในช่วง 2 ศตวรรษที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน นิตติ้งเป็นเทรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยม (มาก) มาอย่างต่อเนื่อง แค่ตัวเลขที่สำรวจกันในอเมริกาเมื่อปี 2002-2004 ยังพบว่าผู้หญิงในวัย 25-35 ปีนิยมการถักนิตติ้งเพิ่มขึ้นถึง 150 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบตัวเลขความนิยมในช่วงทศวรรษที่ 1940-1950 ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผู้ผลิตพากันแข่งขันผลิตเส้นไหมพรมหน้าตาแปลกใหม่ สีสันสวยงามออกมามากมาย แถมในปัจจุบันก็มีการเขียนบล็อก เว็บไซด์ และคลิปวิดีโอเกี่ยวกับนิตติ้งออกมาเผยแพร่มากมาย จึงทำให้นิตติ้งกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ทั้งยังแพร่หลายไปยังกลุ่มผู้ชาย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ดูจะไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้มากที่สุด

ในบ้านเรา นิตติ้งจะมาคู่กับโครเชต์ (ซึ่งเราก็มักจะงงๆ เสมอว่า อันไหนเรียกนิตติ้ง อันไหนเรียกโครเชต์) แต่โครเชต์ดูจะมีกระแสนำกว่านิดหน่อย เรื่องความนิยมเรื่องนิตติ้งไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าเริ่มมาตั้งแต่เมื่อไร แต่ก็คาดว่าคงมีมานาน เพราะมีการบรรจุเป็นหลักสูตรการเรียนในโรงเรียนประถม-มัธยม อาชีวศึกษา วิทยาลัยครู และระดับมหาวิทยาลัย ในหมวดวิชาคหกรรม นอกจากนี้ก็มีนิตยสารประเภทแม่บ้าน เช่น ขวัญเรือน กุลสตรี นิตยสารงานฝีมือ, ประดิดประดอย ก็เป้นอีกแหล่งหนึ่งที่ทำให้งานนิตติ้งได้รับความนิยมมานานกว่า 20-30 ปี

 ในกรุงเทพฯ ยังมีร้านจำหน่ายอุปกรณ์นิตติ้งเก่าแก่อยู่บ้าง เช่น พาหุรัด, สำเพ็ง, บางลำพู, ศรีย่าน, บางกระบือ แต่ร้านเหล่านี้ก็นับวันจะมีน้อยลง หรือไม่ก็จะเป็นลักษณะขายส่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีร้านนิตติ้งใหม่ๆ เกิดขึ้นตามห้างสรรพสินค้าและทั่วไป ที่มีมานานก็ได้แก่ needle world ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง ร้านใหม่ๆ ก็เช่น อุ่นไอรัก, big knit  ครูที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในหมู่คนถักนิตติ้งก็คือ อาจารย์สมสวาท แสงนนท์ตระกูล แห่ง knittinghouse หรือที่รู้จักผ่านสื่อก็เช่น วิชุดา พินดัม 
 
 
Note :

เว็บไซด์ที่น่าสนใจ www.lionbrand.com ผู้ผลิตไหม

www.purlbee.com

www.youtube.com search คำว่า knit  หรือ knitting จะมีคลิปวิดีโอให้ดูมากมาย

www.knittinghouse.com

 
www.yarnbombing.com

 

edit @ 3 Dec 2010 11:50:07 by bear a wish

edit @ 7 Dec 2010 14:17:42 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet