ครั้งนี้ หมวกไม่ขำ

posted on 30 Jun 2010 14:14 by sewingmania in hobby

ครั้งที่แล้ว...มีคนถามว่า "หมวกขำขำ... ไม่เห็นขำตรงไหนเลย"  .....สวยดีอีกต่างหาก

 

อือ...ก็พอดูได้นะ ว่าแต่ช่วยทำให้หน่อยสิ... เอาผ้าสักหลาดดำ มีปีกด้วยนะ คิดว่าเป็นของขวัญวันเกิดแล้วกัน...

เฮ้อ... ผ้าสักหลาดดำ ไม่มี...อยากได้หามาให้สิ....แป่ว....เงียบหายไปเลย

...พอทำหมวกก็ให้นึกถึงหมวกที่เริ่มต้นไปเมื่อต้นปี ด้วยความอยากรู้ว่า ...ถักนิตติ้งมันยากแค่ไหนกันเนี่ย เพราะมีคนเคยบอกว่า มันยาก... อย่างเธออย่า...มาถักเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลายเปียด้วย...เธอไม่มีทางถักได้หรอก

... จำได้ว่าตอนนั้นก็เป็นหมาหงอยไปเหมือนกัน...เออ...หรือมันจะยากจริงๆ

***
ลืมมันไป จนมาพบกับคุณครูแหม่ม วิชุดา ถักนิตติ้งง่ายนิดเดียว ว่าแล้วเธอก็ลงมือสอน จำได้ว่า แค่ขึ้นต้นก็โดนคุณครูดึงทิ้งให้ทำใหม่ไปหลายรอบ เพราะไม่สวยเดี๋ยวเสียชื่อคุณครู...ตอนนั้นคุณครูให้ถักนิตกับเพิร์ลให้คล่องก่อน แล้วก็กลับบ้านไปฝึกเอง...หลังจากนั้นก็ไม่ได้พบคุณครูอีก...แถมงานก็ยังไม่ไปไหน..อืม..ลืมมันไปซะ
***
เมื่อต้นปีมาค้นเจอหนังสือถักกระเป๋า ช่วงที่ซื้อมาใหม่ๆ ก็ ดูรูปทุกวัน...ไม่เคยถัก ประกอบกับต้องหาข้อมูลเรื่อง knitting ก็เลยต้องค้นคว้านิดหน่อย และก็อยากลองทำ...อีกแล้ว.... 

 

ตอนค้นข้อมูลรู้สึกว่าคนรุ่นเก่าๆ ที่เขาคิดมันขึ้นมาเป็นคนแรกๆ เนี่ย ...สุดยอดจริงๆ กินอะไรเข้าไป...ทำไมถึงฉลาดขนาดนี้ ...เอาเชือก-ด้าย-ไหมแค่เส้นเดียวยาวๆ  กับไม้เหลากลมๆ 2 อันก็สามารถสร้างสรรค์เป็นห่วงคล้องกันไปมาได้ตั้งหลายลวดลาย แถมประดิษฐ์เป็นข้าวของต่างๆ ได้เยอะแยะ

 

ยิ่งศึกษาให้ลึกซึ้งไปอีก ก็ได้รู้ว่ามีแบบ western style หรือ English style กับแบบ Continental Style ซึ่งต่างกันตรงมือที่ป้อนเส้นไหมขณะถัก ถ้าอิงลิช ไหมจะอยู่ที่มือขวา ถ้าคอนติเนลทัล ไหมจะอยู่ซ้าย อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร ก็คงเหมือนคนถนัดมือซ้ายกับมือขวามั้ง  

 

ส่วนวิธีการถัก ถ้าแทงเข็มจากด้านหน้าจะเรียก western  knitting ถ้าแทงเข็มจากด้านหลังขึ้นมาเรียก eastern knitting หรือก็คือ knit (k) กับ purl (p)  

ถ้าเราถัก knit  หรือ purl ไปอย่างเดียวก็จะเรียกลาย Garter

ถ้าถัก knit เที่ยวไป แล้วขากลับ (พลิกชิ้นงาน) เป็น purl ก็จะเรียกลาย Stockinette   

ถ้าเราถัก Knit สลับกับ purl ในแถวเดียวกัน ก็จะเรียก Rib หรือลายลูกฟูก  

อันนี้เป็นแบบพื้นๆ ซึ่งถ้าเป็นหรือคล่องก็จะทำอะไรได้อีกมากมาย

เอาพอหอมปากหอมคอก่อน เพราะเพิ่งหัดทำ

 

จริงๆ ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกมากมาย เช่น นิตติ้งต่างจากโครเชต์ยังไง  ทั้งๆ ที่ก็ใช้คำกริยาว่า ถัก เหมือนกัน จำได้ว่าตอนเป็นเด็กเรียกสองอย่างนี้สลับกันเสมอ ตอนนี้พอจะแยกได้แล้วว่า ใช้เครื่องมือและวิธีถักต่างกัน ลายนะเหรอ...จะว่าต่างก็น่าจะได้นะ ถ้าการถัก Knit คือลูกโซ่ของนิตติ้ง ก็เป็นลูกโซ่ทางตั้ง ต่างจากโครเชต์ตรงที่เป็นลูกโซ่ทางนอน
***

ด้วยความอยากถักก็ต้องไปหาคนสอน หาแพทเทิร์น เราได้พื้นฐานมาแล้วว่า knit  กับ purl คืออะไร

 

ฉันก็เลยแวะไปหาพี่สาวท่านหนึ่ง เพราะได้ข่าวว่าเธอถักนิตติ้งเป็นงานอดิเรก

 

พี่สาวถามว่า เธออยากถักอะไร

 

ตอนนั้นมีไหมเหลือจากการซื้อมาทำผมตุ๊กตาอยู่ 1 ม้วน ไม่อยากลงทุน และไม่ชอบทำอะไรนานๆ (เงื่อนไข)

 

พี่สาวบอกเธอถัก "หมวก" ก็แล้วกัน

 

ว่าแล้วก็เอาอุปกรณ์มาให้เลือก แล้วก็ให้ยืม เป็นไม้ไผ่เหลากลมๆ 2 อันที่มีสายยางยาวประมาณสัก 10 นิ้วได้มาให้ บอกว่าขึ้นต้นเหมือนกับไม้ยาวๆ 2 อัน ทำเป็นใช่ไหม ไปทำมา

 

จากนั้นก็ส่งแพทเทิร์น มาทางอีเมล์ ^-^ ตอนแรกคิดว่าแพทเทิร์นจะมาเป็นช่องๆ แล้วใส่สัญลักษณ์มา เหมือนที่เคยเห็นในหนังสือ แต่ที่ส่งมาเขียนมาเป็นตัวหนังสือ อ่านแล้วเข้าใจง่ายดี ดังนี้

 

ขึ้นต้น 120 ห่วง ต่อให้เป็นวงกลม (เออ...ยังไงดีเนี่ย ---โทร.ถามได้ความว่า พอเริ่มแถวที่สอง เธอแทงห่วงแรกมันก็ติดกันเอง ???? ถ้าไม่ต่อกัน เดี๋ยวมาเย็บต่อกันทีหลัง..เข้าใจไหม วางหูไป.. ส่วนฉันก็งงๆ ไป) 

แถวที่ 1 -4 ถัก k1 p1 ซ้ำๆ กันไปจนจบแถว

แถวที่ 5 ถัก k จบแถว

แถวที่ 6-8  ถัก k 10 m 1 ซ้ำๆ กันจนจบแถว (โทร.ถามอีก...m   คืออะไร ปลายสายบอกว่า เธอถามอาจารย์ You tube  ไปก่อน ไม่ว่างมาแสดงวิธีทำ search  คำว่า make one + knitting –โอ-เคเลยพี่) 

**m คือการเพิ่มห่วง ในการเพิ่มเราต้องนับอีกทีว่าได้เพิ่มมากี่ห่วง เพราะเมื่อขึ้นลายมันจะได้ครบ พี่สาวบอกว่า ต้องหาร 4  ลงตัวพอดีนะเธอ อย่าลืม !!! ย้ำ

  ลายแถวที่ 1-4 จะเป็นลอนๆ คล้ายลูกฟูก

แล้วก็ผ่านไปด้วยดี 

จากนั้นเริ่มทำลายเปีย---ลายเปีย ทำไงล่ะเนี่ย มีคนปรามาสไว้ว่ามันยากนะ 

แถวที่ 9-12 ถัก k4 p2 ไปเรื่อยๆ จนจบแถวแถวที่ 13 ให้เอาไม้พักห่วง หรือไม้อะไรก็ได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าๆ กับไม้ที่ถักอยู่มา แยกห่วงออกมา 2 ห่วง จากนั้นก็ถัก k2 แล้วย้อนกลับมาถักอันที่พักไว้ k2 จากนั้นก็ถัก p2 ทำไปจนจนแถว  

แถวที่ 14 ก็กลับไปถักเหมือนแถวที่ 9-12 จากนั้นก็ไขว้ลาย แล้วก็ถักซ้ำไปอีกจนได้ความยาวตามที่ต้องการ ซึ่งฉันต้องถักไปให้ได้ 7-8 เกลียวนั่น ยาวไว้ก่อนดีกว่า   แถวถัดขึ้นไปเป็นลายเปีย ถักดีบ้าง มั่วบ้างตามประสา แต่สรุปแล้วว่า ไม่ยาก

 

เริ่มเก็บงาน ด้วยการลดห่วงลงเรื่อยๆ ให้เหลือน้อยที่สุด

ถัก k4 p2tog ไปจบแถว (อะไรอีกเนี่ย ถามอาจารย์ You tube  ด่วน ไม่ต้องโทร.ถามพี่สาว เพราะได้คำตอบเหมือนเดิม)

***Tog  เป็นการรวบห่วงเข้าด้วยกันเป็นห่วงเดียว p2tog ก็คือ รวบห่วง 2 ห่วงเข้าด้วยกัน ด้วยการถักเพิร์ล

แถวถัดไปถัก k3k2tog จนจบแถวแถวต่อไป ถัก k2tog จนจบแถวแถวต่อไป ถัก knit จนจบแถว

แถวถัดไปถัก k2tog จนจบแถว ทำซ้ำไปจนเหลือห่วงน้อยที่สุด แล้วตัเดไหม ร้อยไหมเข้าห่วงมัดให้แน่น แล้วเก็บปลาย

ขณะถักอยู่ ณ ปัจจุบัน ใกล้สำเร็จแล้ว เหลือเปียอยู่สองขด ก็เก็บได้ 

ฉันก็ถักๆ เลาะๆ มาหลายหน จนขำไม่ออกแล้ว บางทีเลาะแล้วทำห่วงหายไปเป็นรูโหว่บ้าง จากนั้นก็ลืมมันไปหลายเดือน จนสุดท้ายเริ่มเกรงใจว่าเอาอุปกรณ์เขามานานแล้ว ก็เลยกลับมาถักอีก

 

พอดีพี่ชายมาเห็น บอกนิ่มๆ ว่า ถ้าไม่ได้ให้ใคร ฉันขอแล้วกัน เพราะฉันจะไปบวช 4 เดือน จำพรรษาอยู่ทางเหนือ อากาศเย็น เดี๋ยวไม่สบาย เพราะชอบแพ้อากาศเย็น แถมสีแบบนี้พระใช้ได้.... ตอนนี้ก็เลยต้องรีบรื้อมาถักให้สำเร็จ เพราะพี่จะไปต้นเดือนแล้ว... 

แอบคิดในใจว่า บางช่วงฉันก็ถักไม่ค่อยสวยเท่าไร เข้าใจว่าตอนเลาะต้องทำห่วงหาย หรือเกี่ยวห่วงสลับที่ มันก็เลยดูแปลกๆ ไป ---แล้วเราจะได้บุญไหมเนี่ย...กลัวเกิดมาชาติหน้าไม่สวยว่างั้นเถอะ

 

อนุโมทนาบุญกันด้วยนะคะ   

edit @ 30 Jun 2010 15:00:22 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

เก่งมากๆทำได้หลายอย่างเลยนะนี่ ชื่นชม ค่ะ

#4 By Suyada Dansuwan (125.25.48.125) on 2010-07-13 12:49

โอ๊ววว ขำไม่ออกเลยค่ะ
พยายามถักอยู่เหมือนกัน แต่ทำไม่ได้ค่ะ งงเกินไป

#3 By Haru on 2010-07-03 00:02

ขอตอบนะคะ ไม่มีความรู้เรื่องถักเหมือนกันคะ อาศัยถามคนใกล้ชิด แต่ถ้าไม่มี ไปที่ร้าน เช่น ตั้งฮั่วเส็ง หรือเซ็นทรัลแผนกเย็บปักถักร้อยก็ได้ หรือจะแวะไปที่ bigknit สุขุมวิท 49 (ยังไม่เคยไปค่ะ แต่ดูจากเว็บแล้วน่าสนใจมาก) บอกเขาว่าอยากจะถัก...หมวก ผ้าพันคอ หรืออะไรที่คุณต้องการ ช่วยแนะนำหน่อย เดี๋ยวเขาก็ช่วยเราเอง หรือไม่ก็ดูใน youtube เสริ์ชหัวข้อ knitting หรือแวะดูที่ www.lionbrand.com ดูที่ learn to knit หรือ learn to crochet ก็ได้ สมัครสมาชิกกับเขาก็จะได้แพทเทิร์นฟรี ซึ่งมีคำแนะนำว่า ใช้ไหมอะไร กี่สีกี่ม้วน วิธีการถักต่างๆ ให้ด้วยค่ะ
ขอให้สนุกนะคะ

#2 By bear a wish on 2010-06-30 15:10

อยากทำมั่งอ่า แต่ ... ไร้ความรู้เรื่องการถัก ดูท่าจะยาก แง่ว เริ่มยังไงดีคะ

#1 By miiself on 2010-06-30 14:55