เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสไปเยี่ยมออฟฟิศแห่งหนึ่ง เป็นโปรดักชั่นเฮ้าส์แถวๆ สุขุมวิท ได้พบกับโปรดิวเซอร์ท่านหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งโปรดักชั่นเฮ้าส์แห่งนี้ พี่เป็นคนที่มีแนวคิดการอนุรักษ์น่าทึ่งมาก เขาเป็นคนที่ทำให้ฉันนึกถึง No impact man ของอเมริกา

ที่น่าทึ่งคืออะไร .....

...อย่างแรก คือ สวนครัว ที่พี่เขาทำไว้ ตอนแรกฉันเห็นแค่กระถางสวนครัวบนชั้น 4 ไม่กี่กระถาง ก็ยังรู้สึก อืม... น่าสนใจ แต่พอพี่เขาชี้ลงมาที่พื้นที่ข้างๆ ออฟฟิศ ซึ่งเช่าไว้เป็นที่จอดรถ ทำเอาฉันอี้งมากกว่า ที่ริมรั้วจัดแบ่งพื้นที่เล็กๆ ปลูกพืชสวนครัวหลายอย่าง และมีแปลงผักไฮโดรโฟนิกอยู่ใกล้ๆ ด้วย พี่เขาบอกว่าปลูกเอาไว้ทำกับข้าวให้พนักงาน ในบางโอกาส  ฉันไม่ได้ลงไปสำรวจ เพราะวันที่ไปอากาศร้อนสุดๆ เลยไม่อยากเอาตัวออกห่างเครื่องปรับอากาศ จึงใช้มือถือชะโงกลงไปเก็บภาพมาแทน อาจจะไม่ชัดไปบ้าง เพราะติดตาข่ายกรองแสงของอาคาร

  

 

 

ความน่าทึ่งประการต่อมาคือ พี่เขายังทำกิจกรรมรณรงค์เพื่อลดโลกร้อนในสำนักงานอีกด้วย เช่น ไม่เสิร์ฟน้ำ อยากกินไปรินเอาเอง พี่เขาบอกว่า เพราะเราไม่รู้ว่าคนๆ นั้นจะกินน้ำมากน้อยแค่ไหน อยากกินเท่าไรรินเองจะดีกว่า แล้วยังมีนโยบายเพิ่มคือ น้ำที่เหลือจะมีถังให้เอาไปใส่ แล้วจะเอาถังนี้ไปรดน้ำต้นไม้ต่อไป...

เรื่องต่อมากระดาษเช็ดมือในห้องน้ำ พี่เขาบอกว่าเคยเห็นน้องๆ ดึงกระดาษไปใช้ทีแล้วน่าตกใจ เดือนๆ นึงจ่ายค่ากระดาษไปเยอะ ก็เลยพยายามลดลง เริ่มจากการติดกล่องกระดาษแบบมีคันโยก ใช้เท่าไรก็โยกคันบังคับเอา โยกไปเท่าที่ต้องการแล้วดึง อีกวิธีที่จะทำต่อไปก็คือ แขวนผ้าเช็ดมือไว้ พอใช้ก็ดึงมาเช็ด แล้วก็ใส่ตะกร้าไว้ แม่บ้านจะเป็นคนจัดการเอาไปซักตาก แล้วนำกลับมาใช้ใหม่

การออกแบบตัวอาคารและห้องทำงาน ก็พยายามให้มีแสงสว่างมากที่สุดเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวัน ฉันได้มีโอกาสเข้าไปในห้องสมุดของพี่เขา แสงสว่างใสไม่ต้องเปิดไฟเลย อ่านหนังสือสบายตามาก  

นอกจากนี้พี่เขาก็ยังมีโครงการอื่นๆ อีกที่อยากทำ เช่น หาวิธีจัดการกับเครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องพริ้นต์ที่ต้องเสียบปลั๊กอยู่ตลอดเวลาทำงานว่าจะทำยังไงให้ประหยัดไฟฟ้าลงได้ แล้วก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่พี่เขายังเล่าได้ไม่หมด แต่เท่าที่ดูแล้ว น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการช่วยลดโลกร้อน ก็เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง

edit @ 11 May 2010 19:39:14 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

[NeMi]

ช่วยโลกได้อีกทางเลยนะค่ะ

big smile Hot! Hot! Hot!

#1 By campanell on 2010-05-11 22:09